Người Việt ưa chuộng nhất là các video dưới 3 phút, trung bình mỗi người dành hơn 1h/ngày để xem video trên mạng xã hội

24/06/2021 21:30 PM | Kinh doanh

Theo WARC, người dùng dành khoảng 4 giờ mỗi ngày để xem video trực tuyến, 75% cũng cho biết họ sẽ duy trì mức độ xem này từ nay trở đi. Còn theo Facebook, 95% người dùng Việt Nam sử dụng internet để xem video mỗi tháng, 74% chọn xem trên Facebook.

Trong những năm trở lại đây, mảng nội dung video thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm, theo dõi của người dùng. Các nền tảng và ứng dụng đáp ứng nhu cầu xem cũng như tự mình sáng tạo các nội dung video dành cho người dùng trở nên phổ biến. Đặc biệt, sự hiện diện của Covid-19 buộc nhiều nền kinh tế và thể chế xã hội thích ứng với trạng thái bình thường mới, nơi video mạng xã hội thực sự lên ngôi.

Theo số liệu khảo sát tại 10 quốc gia của công ty phân tích dữ liệu WARC, thời lượng xem các nội dung video trực tuyến trung bình đã tăng gấp 4 lần trong thời kỳ dịch bệnh, gấp đôi so với dự đoán của WARC trước khi Covid-19 bùng phát. Theo đó, người dùng dành khoảng 4 giờ mỗi ngày để xem video trực tuyến, 75% cũng cho biết họ sẽ duy trì mức độ xem này từ nay trở đi, đặc biệt là nam giới.

Ngoài ra, vừa qua, Facebook cũng tổ chức sự kiện trực tuyến "Facebook Video Summit 2021" nhằm chia sẻ nhiều phát hiện thú vị liên quan tới hành vi sử dụng video của người dùng Việt, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới.

Bên cạnh những con số và nhận định đáng chú ý, Facebook cũng đưa ra những góc nhìn và kiến nghị quan trọng, giúp các thương hiệu và doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết sâu sắc hơn về hành vi của người tiêu dùng trong thời đại lên ngôi của video xã hội (social video), cũng như chiến lược tiếp thị mới để chinh phục khách hàng với bộ giải pháp video trên nền tảng của mình.

Chi tiết về các kết quả nghiên cứu nổi bật và những kiến nghị của Facebook dành cho giới doanh nghiệp như sau.

Video mạng xã hội trở thành ‘bình thường mới’

Trong giai đoạn từ năm 2013 – 2020, thời gian dành để truy cập mạng xã hội của người Việt tăng trưởng trên 40%. Hơn 70% dân số Việt Nam sử dụng internet. Trong số đó, 95% người dùng Việt Nam sử dụng internet để xem video mỗi tháng. 68% người dùng xem video ít nhất một lần mỗi ngày. Trung bình người dùng Việt Nam dành khoảng trên 1 giờ cho mỗi lần xem video trên mạng xã hội.

Người Việt ưa chuộng nhất là các video dưới 3 phút, trung bình mỗi người dành hơn 1h để xem video trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Có tới 97% người dùng Việt nhận biết Facebook là một nền tảng video. 74% người dùng lựa chọn xem video trên Facebook bởi vì "tôi có thể xem video trên Facebook mọi lúc, mọi nơi. 63% cho biết "tôi xem video trên bảng tin mỗi khi tôi truy cập vào Facebook".

Trong số các nền tảng video, Facebook có lượt truy cập để xem video cao nhất vào hầu hết tất cả các khung giờ trong ngày, đặc biệt là vào khung giờ 8h-11h, 11h-14h, 14-17h.

Theo số liệu từ Trình quản lý Quảng cáo của Facebook, khoảng 69 triệu người xem video tiềm năng trong độ tuổi từ 18 tới 65 trên Facebook, trong đó: MillennialZ (18-40 tuổi) chiếm 73,9%, Gen X - Boomers (40 – 65+) chiếm 26,1%; Nam (18-65+) chiếm 50,7% và Nữ (18-65+) chiếm 49,3%.

Những khám phá mới về hành vi xem video của người dùng Việt Nam

Video thời lượng ngắn (dưới 3 phút) được ưa chuộng nhất

Trung bình một ngày, người dùng Việt xem 2,1 lần video thời lượng ngắn (dưới 3 phút), 1,7 lần video thời lượng trung bình (từ 3 – 10 phút) và 1,5 lần video thời lượng dài (trên 10 phút).

Dẫu vậy, sự ưa chuộng về độ dài xem video có khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày: 58% người dùng thích xem video trung bình vào buổi sáng; 51% người dùng thích xem video ngắn vào buổi trưa; 55% thích xem video trung bình vào buổi tối.

Khi nghĩ tới video thời lượng ngắn, video thời lượng trung bình, Facebook là lựa chọn số 1. Có tới 87% người dùng lựa chọn Facebook để xem video thời lượng ngắn và trung bình.

Tính cá nhân hóa thúc đẩy lựa chọn xem một nội dung video

Mức độ liên quan của nội dung video tới những sở thích cá nhân và hành vi thực hiện trên mạng xã hội chính là nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy người dùng Việt Nam xem một nội dung video.

Facebook Watch tuân theo xu hướng cá nhân hóa nội dung, phỏng đoán và gợi ý nội dung video dựa trên sở thích, thói quen của người dùng. Trong cùng một nền tảng, người dùng giờ đây có thể xem kết hợp video của bạn bè, gia đình xen kẽ video của các nhà sáng tạo nội dung và thương hiệu.

Người Việt ưa chuộng nhất là các video dưới 3 phút, trung bình mỗi người dành hơn 1h để xem video trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Video ngắn đang rất được ưa chuộng.

Người dùng Việt sẵn sàng thực hiện hành động với thương hiệu khi xem video

Facebook Video có tính tương tác, theo thời gian thực và lan toả hành động cao. Người dùng Việt cho hay Facebook video dễ tương tác hơn so với thông thường gấp 1,3 lần, 75% người dùng xem video được chia sẻ, thích hoặc bình luận bởi gia đình và bạn bè trên Facebook.

97% người dùng bày tỏ nhu cầu nhận được những thông tin quảng cáo từ thương hiệu và mong muốn được tương tác với thương hiệu. Facebook Video có tính thúc đẩy hành động với thương hiệu cao hơn so với các nền tảng video khác. Gần 90% người dùng Việt Nam sẵn sàng thực hiện hành động sau khi xem video trên Facebook.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp để tối ưu hóa nội dung video

Thực tế này đang mở ra nhiều cơ hội cho mô hình tiếp thị và bán hàng trực tuyến trên ứng dụng video, đem tới hiệu quả vượt trội nhờ tính chân thực cao hơn, khả năng tương tác tốt hơn cũng như thúc đẩy cảm xúc tích cực từ cả hai phía người bán và khách hàng. Với 69 triệu người xem video tiềm năng trong độ tuổi từ 18 – 65, Facebook đem tới một thị trường khổng lồ cho các nhà tiếp thị và mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng.

Dựa trên hành vi xem video của người dùng, Facebook cung cấp toàn diện giải pháp quảng cáo, bao gồm Quảng cáo video ngắn trên Bảng tin và Stories, Quảng cáo tương tác (Bình chọn, AR), Nội dung được tài trợ (Branded Content), cũng như Quảng cáo trong luồng (In-stream Ads).

Facebook đưa ra ba khuyến nghị quan trọng giúp các thương hiệu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tối ưu hóa khoản đầu tư vào nội dung video trên nền tảng:

Thứ nhất, nhà quảng cáo cần làm nổi bật thông điệp thương hiệu, tạo liên tưởng cá nhân mạnh mẽ với các chiến dịch quảng cáo Facebook Video Trong luồng (In-stream Ads), bởi đây là giải pháp đạt được tỉ lệ hoàn tất xem video cao lên tới 76% tại Việt Nam.

Thứ hai, nhà quảng cáo nên chú trọng vào chất lượng của các Nội dung được tài trợ của Facebook (Branded Content), bởi 2/3 số người dùng được hỏi cho hay họ tin tưởng vào nội dung được tài trợ.

Thứ ba, cần tạo được kết nối có ý nghĩa với người tiêu dùng thông qua các quảng cáo tương tác, bởi 89% người dùng Việt Nam cho biết mạng xã hội giúp họ tương tác nhiều hơn và sâu sắc hơn với doanh nghiệp.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM