Google bị Hàn Quốc phạt 177 triệu USD vì cấm Samsung sử dụng phiên bản 'Android copy'

14/09/2021 03:05 PM | Kinh doanh

Lâu nay Samsung và nhiều công ty khác muốn tung ra sản phẩm mới phải "hỏi ý kiến Google" và Hàn Quốc cho đây là hành vi "bất hợp pháp".

Google bị Hàn Quốc phạt 177 triệu USD vì cấm Samsung sử dụng phiên bản 'Android copy'

Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc hôm thứ ba thông báo sẽ phạt Google 207,4 tỷ won (177 triệu USD) vì buộc Samsung Electronics và các nhà sản xuất thiết bị thông minh khác chỉ sử dụng các phiên bản đã được phê duyệt của hệ điều hành Android.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Công bằng của Hàn Quốc (FTC) cho biết mặc dù hệ điều hành Android là mã nguồn mở nhưng Google đã cấm các nhà sản xuất sử dụng cái gọi là "phiên bản copy" của hệ điều hành này. Bản copy được tạo ra khi các nhà phát triển lấy một bản sao mã nguồn từ một gói phần mềm và phát triển để tạo ra một sự khác biệt và phần mềm riêng biệt.

FTC nói rằng Google đã buộc Samsung, Amazon và Acer, cùng các công ty khác, ký các thỏa thuận "chống phân mảnh" cấm họ sử dụng hoặc phát triển các phiên bản hệ điều hành Android copy. Ủy ban đã yêu cầu Google loại bỏ hành vi được cho là "bất hợp pháp" và phạt tiền họ. 

Dĩ nhiên, khoản tiền phạt tương đối nhỏ so với hơn 40 tỷ USD lợi nhuận ròng của Alphabet, công ty mẹ của Google vào năm 2020. Nhưng FTC cho biết động thái của họ đánh một dấu mốc rất quan trọng.

"Hành động này có ý nghĩa vì nó tạo động lực để tiếp tục tạo ra áp lực cạnh tranh trong thị trường ứng dụng và hệ điều hành di động trong tương lai", Chủ tịch FTC Joh Sung-wook cho biết tại một cuộc họp báo. "Đặc biệt, điều có ý nghĩa là chúng tôi đã thiết lập nền tảng cho các thiết bị và dịch vụ sáng tạo khi các thiết bị thông minh đang mở rộng sang đồng hồ thông minh, ô tô và rô bốt". 

Phán quyết được đưa ra hai tuần sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật cấm những người chơi trên thị trường ứng dụng thực thi các phương thức giao dịch cụ thể đối với các nhà cung cấp nội dung. Luật này nhắm vào Google và Apple, những công ty tính phí lên đến 30% cho các giao dịch.

FTC nói rằng Google hoạt động giống như một cơ quan quản lý, yêu cầu Samsung và các nhà sản xuất khác phải được chấp thuận trước khi tung ra thiết bị của họ. Google đã kiểm tra xem các thiết bị có sử dụng hệ điều hành Android copy hay không và nếu có, họ sẽ ngăn chặn việc phát hành sản phẩm.

Theo FTC, thị phần của Google trên thị trường hệ điều hành di động toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc, đã tăng lên 97,7% vào năm 2019 từ 38% trong năm 2010. Dữ liệu loại trừ iOS của Apple vì nó nó không được cấp phép cho các nhà sản xuất khác. Ở Trung Quốc, mọi người không thể sử dụng các ứng dụng của Google.

Cơ quan quản lý cho biết khoản phạt đối với Google là khoản tiền phạt lớn thứ ba đối với các công ty toàn cầu ở Hàn Quốc. Trước đó, nước này đã phạt Qualcomm 1 nghìn tỷ won vào năm 2016 và 224,5 tỷ won vào năm 2009 vì lạm dụng vị thế thống lĩnh của họ trên thị trường.

Nguồn: Nikkei

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Google, samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm