Google, Apple, Nintendo – Ai mới thực sự là người hưởng lợi nhiều nhất từ Pokemon Go?

21/07/2016 11:04 AM | Kinh doanh

Nintendo có thể là doanh nghiệp kiếm được ít lợi nhuận nhất từ trò chơi đang trở thành hiện tượng toàn cầu này.

Google, Apple, Nintendo – Ai mới thực sự là người hưởng lợi nhiều nhất từ Pokemon Go?

Pokemon Go đã trở thành một niềm đam mê có sức hấp dẫn vô cùng lớn của hàng triệu người kể từ khi được phát hành từ tuần trước, giúp làm tăng hơn 50% giá trị cổ phiếu của Nitendo.

Trò chơi này sử dụng những tương tác với thế giới thực, yêu cầu người chơi phải đi săn lùng những chú Pokemon và các sinh vật khác từ điện thoại của họ ở những địa điểm ngoài đời thật. Trò chơi đã trở thành một cú nổ lớn khi nó được ra mắt tại Mỹ, Úc và New Zealand.

Pokemon Go là ứng dụng có thể download hoàn toàn miễn phí, tuy vậy các vật phẩm phụ thì được bán ở các cửa hàng trong trò chơi.

Những đánh giá trước đây của Sensor Tower, một công ty chuyên về tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng, đã cho rằng doanh thu của trò chơi đạt mức 1,6 triệu USD mỗi ngày.

Lợi nhuận sẽ được chia ra cho các công ty và Nintendo có thể là doanh nghiệp kiếm về ít tiền nhất từ trò chơi đang trở thành hiện tượng toàn cầu.

Trò chơi đã được phát triển bởi Niantic, công ty Pokémon và Nintendo. Nintendo không trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển Pokemon Go, tuy vậy, công ty này sở hữu đến 1/3 công ty Pokémon – hiện đang nắm giữ quyền kinh doanh trò chơi Pokemon Go. Nintendo còn sở hữu một phần Niantic – doanh nghiệp đã phát hành trò chơi.

Trong khi đó, Apple và Google thu được đến 30% lợi nhuận từ các hoat động mua bán ở trong ứng dụng. Điều đó có nghĩa là mỗi khi người chơi mua các quả bóng Pokéball, những công ty này sẽ kiếm được tiền.

“Lời lãi về mặt kinh tế từ trò chơi của họ thực sự rất không rõ ràng, nhưng chúng tôi cho rằng trong số 100 đơn vị lãi có được từ ứng dụng, 30 phần thuộc về Apple, 30 phần đến tay Niantic, 30 cho Pokémon và chỉ có 10 phần dành cho Nintendo.”, David Gibson nói trong nghiên cứu Maccquarie Research.

Alphabet, công ty mẹ của Google cũng đầu tư vào Niantic trước khi công ty này hoạt động độc lập. Điều này cũng có nghĩa là Google có thể kiếm được thêm các khoản lợi nhuận từ nhà phát triển trò chơi.

“Google cũng có thể kiếm được lợi nhuận. Họ đã đầu tư vào Niantic đến 30 triệu USD sau khi bị phân chia lại cổ phần và tách ra hoàn toàn. Không rõ rằng liệu vụ làm ăn này có bao gồm tiền đặt cọc vào lợi nhuận từ Pokemon hay không, nhưng nếu vẫn theo đà phát triển của những ngày đầu tiên, đây hoàn toàn là cuộc đầu tư có lợi.”, Mark Bergen của Recode nói.

Dù cho Nintendo không là người chiến thắng trong cuộc đua giành lợi nhuận này, Pokemon Go vẫn chắc chắn đã và đang làm công ty này ngày một lớn mạnh trong những ngày vừa qua. Doanh thu hàng năm của Nintendo đã sụt giảm đáng kể từ năm 2012.

Nintendo dự đoán rằng doanh số của Wii U sẽ giảm xuống 800.000 sản phẩm từ mức 3,26 triệu, trong khi số lượng sản phẩm của 3DS cũng sẽ giảm từ 6,79 triệu xuống 5 triệu trong năm tài khóa này.

Nếu không có điều gì khác, Pokemon Go sẽ cho thấy rằng có rất nhiều người hâm mộ “ngầm” của Nintendo khao khát được trải nghiệm các nội dung của họ trên smartphone.”, các nhà phân tích của ngân hàng Deutsche nói.

“Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Nintendo vào thị trường game dành cho smartphone và công ty đã thực sự thắng lợi với hoạt động kinh doanh lớn nhất từng có của mình.”, Nicolas Beraud từ App Annie bình luận.


Sự bùng nổ cơn nghiện Pokemon, khi người chơi sử dụng smartphone như vũ khí để săn tìm các đường phố, công viên, dòng sông và những nơi khác nhằm lùng bắt các con quái vật và thu thập các đồ vật trong trò chơi - Ảnh: AFP/Getty Images

Sự bùng nổ cơn nghiện Pokemon, khi người chơi sử dụng smartphone như vũ khí để săn tìm các đường phố, công viên, dòng sông và những nơi khác nhằm lùng bắt các con quái vật và thu thập các đồ vật trong trò chơi - Ảnh: AFP/Getty Images

“Đây thực sự là một bước ngoặt tuyệt vời của công ty, khi giá cổ phiếu tăng vọt sau khi phát hành trò chơi. Với nhiều hơn các dòng smartphone được cài đặt ứng dụng được phát hành bởi Nintendo, chúng tôi kỳ vọng rằng công ty sẽ trở nên ngày một lớn mạnh, chứng minh rằng những ứng dụng giữ vai trò trung tâm hiện nay có thể đến từ ngành sản xuất trò chơi điện tử”, ông nói thêm.

Cho đến thứ năm tuần vừa rồi, Nintendo đã đạt đến giá trị thị trường hơn 25 tỉ bảng Anh.

Trong khi đó, Pokemon Go đã trở thành ứng dụng chạy trên nền điện thoại thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ, với gần 21 triệu lượt người truy cập mỗi ngày trong 24 giờ, dựa theo số liệu phân tích của Surveymonkey.


Một số hình ảnh về Pokemon Go trên các trang mạng xã hội

Một số hình ảnh về Pokemon Go trên các trang mạng xã hội

Pokemon Go có thể đạt doanh thu hàng ngày lên đến hơn 1 tỉ USD và doanh thu dự kiến vào khoảng 1 tỷ USD mỗi năm theo App Annie, một công ty chuyên phân tích các ứng dụng.

Trò chơi này cuối cùng đã được phát hành tại Anh vào thứ năm vừa qua. Nó có thể được download trên iOS và Android, thông qua iTunes hoặc Google Play.

Một thông báo đã được đưa ra một ngày trước khi công ty tuyên bố ra mắt trò chơi ở Đức, cho thấy rằng họ sẽ dần dần đưa trò chơi này đến với các nước châu Âu.

Minh Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Việt Nam ghi nhận 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 26/1 Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp nghi nhiễm virus corona, có tiền sử đi từ vùng dịch về nước.

Đọc thêm