Góc ‘cháy’ hàng: Vừa xuất xưởng, hàng nghìn chiếc Porsche, Lamborghini đã bốc cháy trên siêu tàu hàng, ‘lạc trôi’ giữa đại dương mênh mông

18/02/2022 14:54 PM | Kinh doanh

"Tôi đang nóng lòng chờ đến khi nhận xe vào cuối tháng này. Nhưng có vẻ như giờ đây nó sẽ trở thành rạn san hô nhân tạo", một người cho biết.

Mới đây, Hải quân Bồ Đào Nha xác nhận thông tin một siêu tàu hàng đã bốc cháy gần quần đảo Azore và trôi dạt giữa Đại Tây Dương. Được biết, con tàu này tên là Felicity Ace, chở gần 4.000 chiếc ô tô của tập đoàn Volkswagen, trong đó có cả những chiếc siêu xe Porsche và Lamborghini.

Rất may là 22 thành viên thủy thủ đoàn đã được Hải quân và Không quân Bồ Đào Nha sơ tán thành công rồi đưa đến một khách sạn địa phương. Vì thế, chiếc tàu bị bỏ lại, không có người lái và trôi dạt trên đại dương.

Trong số gần 4.000 chiếc xe có mặt trên tàu, hơn 100 chiếc dự định sẽ cập bến tại Cảng Houston (Texas, Mỹ). Sự cố này được coi là cú giáng lớn đối với Volkswagen do thời gian gần đây, ngành công nghiệp ô tô đã liên tục vướng vào các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu chip bán dẫn lẫn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thậm chí, tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn nếu trên tàu có những mẫu xe được sản xuất với số lượng hạn chế hay do khách hàng giàu có đặt riêng.

Góc ‘cháy’ hàng: Vừa xuất xưởng, hàng nghìn chiếc Porsche, Lamborghini đã bốc cháy trên siêu tàu hàng, ‘lạc trôi’ giữa đại dương mênh mông - Ảnh 1.

Luke Vandezande, phát ngôn viên của Porsche, cho biết công ty ước tính có khoảng 1.100 xe nằm trong số những chiếc xe xấu số trên tàu Felicity Ace vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn. Ông cho biết các đại lý ô tô của hãng đang liên lạc với những khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố này. "Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi khi biết tin này là cảm thấy nhẹ nhõm vì toàn bộ thành viên của thủy thủ đoàn đều đã an toàn và khỏe mạnh", ông nói thêm.

Trong khi đó, Volkswagen tuyên bố: "Chúng tôi đã nhận tin tức về sự cố của tàu hàng vận chuyển các sản phẩm của tập đoàn qua Đại Tây Dương. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền địa phương và hãng tàu để điều tra nguyên nhân vụ việc".

Đây không phải lần đầu tiên một nhà sản xuất lớn bị mất hàng trên biển vì sự cố. Khi chiếc tàu Grande America bốc cháy rồi chìm xuống biển vào năm 2019, hơn 2.000 xe sang, bao gồm Porsche và Audi cũng chìm theo nó.

Một số khách hàng đã bày tỏ sự tiếc nuối trên mạng xã hội vì sẽ nhận được hàng muộn hơn dự kiến. Một nhà báo ô tô nổi tiếng của Mỹ cho biết chiếc Porsche Boxter Spyder có chứa một số chi tiết được làm riêng theo yêu cầu của anh là một trong gần 4.000 chiếc xe có mặt trên tàu Felicity Ace.

"Tôi đặt mua chiếc xe đó từ tháng 8 năm ngoái và đang nóng lòng chờ đến khi nhận xe vào cuối tháng này. Nhưng có vẻ như giờ đây nó sẽ trở thành rạn san hô nhân tạo", anh viết trên Twitter. Được biết, bản tiêu chuẩn của dòng xe này có giá gần 100.000 USD.

Người phát ngôn của Lamborghini tại Mỹ từ chối bình luận về số lượng xe mà công ty có trên tàu hay những mẫu xe nào bị ảnh hưởng. Hãng chỉ nói rằng họ đang liên hệ với công ty vận chuyển để có thêm thông tin về vụ việc.

Felicity Ace là siêu tàu chở hàng được đóng vào năm 2005, có kích thước gần bằng 3 sân bóng đá và đang trên đường đến một cảng ở Davisville (Rhode Island, Mỹ). Chiều 16/2, một trong các hầm chở hàng của tàu bỗng nhiên bốc cháy.

Hiện, Hải quân Bồ Đào Nha cho biết họ có kế hoạch ở lại hiện trường để theo dõi tình hình. Đến nay, họ vẫn chưa phát hiện ra dấu vết ô nhiễm môi trường nào. Nguyên nhân của vụ cháy cũng chưa được xác minh.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM