Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines

19/03/2019 11:25 AM | Khoa học

Các nhà khoa học tham gia khám nghiệm tử thi cho biết đây là lượng rác kinh khủng nhất từng thấy trong một con cá voi.

Vào ngày 16/3, xác một con cá voi mũi khoằm đã dạt vào bờ biển thuộc thành phố Davao, Philippines. Kế đó, các nhà hải dương học từ Bảo tàng D’Bone quyết định khám nghiệm tử thi để biết được nguyên nhân cái chết.

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 1.

Các chuyên gia Bảo tàng D’Bone sau khi phát hiện con cá voi con dài 4,7m đã nỗ lực đưa nó về biển

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 2.

Nhưng con cá voi đã chết và bị đánh dạt vào bờ ngay sau đó

Dù đã lường trước con cá voi gặp vấn đề tiêu hóa, họ vẫn vô cùng bất ngờ khi chứng kiến trong bụng nó là 40kg rác thải nhựa, bao gồm 16 bao gạo, 4 bao tải thường dùng trong các trang trại chuối và nhiều túi ni-lông thường thấy ở tạp hóa. Chính những dị vật không thể tiêu hóa này đã giết chết con cá voi xấu số.

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 3.

Có đến 40kg bao nhựa như thế này mắc kẹt trong bụng cá voi!

Các nhà khoa học tham gia khám nghiệm cho biết đây là "lượng rác kinh khủng nhất từng thấy trong một con cá voi". Riêng nhà hải dương học Darrell Blatchley - đồng sở hữu bảo tàng D'Bone - cho biết trong 10 năm qua, ông đã trực tiếp khám nghiệm đến 57 cá thể cá voi và cá heo chết vì tích lũy trong dạ dày quá nhiều rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

"Điều đó thật tồi tệ. Chính phủ cần đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn đối với những ai xem đại dương là bãi tập kết rác", các chuyên gia khẳng định.

Những năm gần đây, sự xuất hiện tràn lan của túi ni-lông dùng một lần đã trở thành vấn nạn chung của các quốc gia Đông Nam Á. Theo báo cáo của tổ chức Bảo tồn Đại Dương vào năm 2017, chỉ 5 nước Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thải ra biển lượng rác lớn hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Ngoài ra vào tháng 6/2018, khu vực Đông Nam Á còn trở thành tâm điểm chú ý của các tổ chức bảo vệ biển. Đó là khi một chú cá heo chết ở miền nam Thái Lan vì ăn phải 80 bao nhựa, tích lũy thành khối rác nặng đến 8kg trong bụng và gây ra cái chết dai dẳng, đau đớn. Đồng thời, ước tính mỗi năm ở Thái Lan có khoảng 300 động vật biển - bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển, cá heo - đã chết vì ăn phải lượng lớn rác thải nhựa.

Theo Đ.L

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày trước khi được công bố là BN1342 mắc Covid-19?

Trước khi Bộ Y tế công bố là BN1342 mắc Covid-19, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines có 2 lần âm tính, cách ly 4 ngày ở khu riêng do hãng quản lý, sau đó về nhà tự cách ly.

Founder ‘nghèo’ nhất thế giới: Tạo ra 1 trong những website lớn nhất, không thu được đồng quảng cáo nào, bị tống vào tù, nợ chính phủ 18 triệu USD

Với những người đang quảng cáo trên trang web của Peter Sunde, họ sẽ sớm nhận được cuộc gọi nói rằng họ sẽ bị kiện.

Giá Bitcoin lên sát mốc 20.000 USD

Diễn biến trong mấy ngày vừa qua một lần nữa chứng minh đà tăng giá điên cuồng của Bitcoin. Tính đến thời điểm này giá đã tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 9.

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam bật mí bí quyết giúp dân sale, nhất là sale nữ, “chốt đơn” mà không cần bàn nhậu

Sau 7 năm bán xe siêu sang Rolls Royce cho người giàu và siêu giàu, ông Hiếu Minh cho rằng một dân sale chuyên nghiệp không bao giờ ký hợp đồng trên bàn nhậu.

Đọc thêm