Gia tộc Samsung cầm cố lượng cổ phiếu trị giá 13 tỷ USD để 'mua' thời gian trả thuế thừa kế

25/11/2021 08:34 AM | Kinh doanh

Tất cả tài sản của gia đình Samsung từ biệt thự đến cổ phần công ty đều đang được trưng dụng phục vụ việc trả thuế thừa kế.

Tờ Bloomberg đưa tin, những người thừa kế của Tập đoàn Samsung đã cầm cố số cổ phiếu trị giá hơn 13 tỷ USD - một trong một trong những cam kết tài sản thế chấp lớn nhất thế giới. Mục đích chính của việc này chủ yếu là để "câu giờ" cho việc thanh toán hóa đơn thuế thừa kế khổng lồ.

Kể từ tháng 4, "thái tử" Jay Y. Lee và gia đình đã cam kết một lượng cổ phần của họ tại bốn trong số các công ty của tập đoàn, bao gồm Samsung Electronics và Samsung C&T Corp. Trong số 500 thành viên của Chỉ số tỷ phú Bloomberg, chỉ có CEO Larry Ellison của Oracle Corp là người đang thế chấp lượng cổ phiếu lớn hơn.

Phần lớn cổ phiếu của Samsung được đưa ra tòa án để làm tài sản thế chấp cho khoản thuế thừa kế trị giá hơn 12 nghìn tỷ won (10,1 tỷ USD). Những người thừa kế của cố chủ tịch Lee Kun-hee, tộc trưởng của tập đoàn đã qua đời vào năm ngoái, đã tiết lộ vào tháng 4 rằng họ sẽ thanh toán hóa đơn thuế thành 6 đợt trong 5 năm.

Gia tộc Samsung cầm cố lượng cổ phiếu trị giá 13 tỷ USD để mua thời gian trả thuế thừa kế - Ảnh 1.

Chung Sun-sup, giám đốc điều hành của công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul.com ở Seoul cho biết: "Đó là cách tốt nhất để gia đình Samsung trả khoản thuế khổng lồ. Cách dễ nhất là rút tiền mặt từ số cổ phần của họ, nhưng họ không muốn giảm quyền sở hữu của mình. Việc cầm cố cổ phiếu để trả góp khoản thuế không ảnh hưởng đến quyền biểu quyết của họ". 

Sự sắp xếp này tương đối phổ biến đối với những người giàu ở Hàn Quốc, nơi mức thuế thừa kế có thể lên tới 60%. Để trả góp, pháp luật yêu cầu tài sản thế chấp trị giá 120% số tiền đến hạn phải trả. Số tiền tổng được quyết định dựa trên giá cổ phiếu phiên đóng cửa một ngày trước khi thỏa thuận được thực hiện.

Hồ sơ cho thấy, những người thừa kế nhà Samsung đã ký gửi số cổ phiếu trị giá 10,7 tỷ USD tại Tòa án Quận Tây Seoul. 

Jay Y. Lee, người củng cố quyền kiểm soát tập đoàn sau cái chết của cha đã cam kết 96% cổ phần của mình trong Samsung C&T cho tòa án, cũng như cổ phần trong công ty điện tử và dịch vụ CNTT Samsung Samsung SDS. Mẹ ông, bà Hong Ra -hee và các chị gái, Seo-hyun và Boo-jin, cũng đã thế chấp một số tài sản của họ cho tòa án bao gồm một số cổ phần của Boo-jin trong Samsung Life Insurance Co.

Các chị em của Hong và Lee cũng đã cầm cố số cổ phiếu trị giá 2,6 tỷ USD để vay tiền từ các tổ chức tài chính. 

Hwang Sei-woon, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thị trường Vốn Hàn Quốc, cho biết các cam kết cho các khoản vay ngân hàng "có thể là một yếu tố rủi ro làm tăng thêm mối lo ngại về quyền sở hữu doanh nghiệp. Các điều kiện thị trường có thể ảnh hưởng đến tài sản thế chấp bằng cổ phiếu của họ và việc giảm quyền sở hữu có thể là một tác động tiềm tàng". 

Cổ phiếu Samsung Electronics đã giảm 7,7% trong năm nay, đây là mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2018, chủ yếu do lo ngại về giá chip nhớ. Nhưng các nhà phân tích vẫn lạc quan về cổ phiếu này và dự đoán sẽ có một sự phục hồi. Nhà phân tích Masahiro Wakasugi của Bloomberg Intelligence đã viết trong một báo cáo tháng này rằng nhu cầu về chip có thể tăng lên nhờ điện thoại 5G và trí tuệ nhân tạo.

Một đại diện của Samsung Electronics từ chối bình luận về các khoản thế chấp và liệu các thành viên trong gia đình Samsung sẽ phải thế chấp nhiều hơn nữa hay không.

Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của "thái tử" Jay Y. Lee chỉ trị giá 8 tỷ USD sau khi loại bỏ giá trị lượng cổ phiếu cầm cố. Phó chủ tịch Samsung Electronics đã bị kết án tù vì hối lộ và được tạm tha vào tháng 8. Ông đã đánh mất vị trí người giàu nhất Hàn Quốc vào tay Brian Kim CEO nhà điều hành dịch vụ di động Kakao Corp.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM