Giá tăng cao chưa từng có, Bộ Công Thương 'mở cửa' cho nhập khẩu thịt lợn

13/12/2019 08:31 AM | Thời sự

Giá lợn hơi tại chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc nhiều ngày gần đây tăng lên 91.000 đồng/kg, đẩy mức giá đến tay người tiêu dùng lên gần 200.000 đồng/kg.

Giá tăng cao chưa từng có, Bộ Công Thương 'mở cửa' cho nhập khẩu thịt lợn

Giá lợn tăng cao kỷ lục

Tại các tỉnh miền Bắc, giá lợn hơi đang ở mức 86.000 đồng/kg đến 87.000 đồng/kg. Cụ thể như Hưng Yên, Hà Nội, Lào Cai,... đều đạt mức 84.000 đồng/kg đến 87.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua. "So với thời điểm một tháng trước, giá lợn hơi đã tăng khoảng 10 giá, thịt lợn mảnh cũng tăng theo. Như thời điểm hiện tại một kg thịt ba chỉ tôi phải bán với giá 150.000 đồng/kg, các loại thịt mông, vai,... từ 125.000 đồng/kg đến 135.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với tháng trước", chị Quế Anh - tiểu thương bán thịt lợn tại Thanh Xuân cho biết.

Chị Quế Anh cũng thông tin, dù tháng trước lợn hơi giá cũng cao nhưng đầu mối vẫn có, muốn lấy bao nhiêu cũng được thì đến lúc này, nhiều đầu mối đang khan hiếm, chị phải lấy qua một trung gian khác nên giá càng bị đẩy lên cao.

Giá tăng cao chưa từng có, Bộ Công Thương mở cửa cho nhập khẩu thịt lợn - Ảnh 1.

Thịt lợn liên tục tăng, đã chạm mốc 90.000 đồng/kg.

Còn theo bà Hoa, tiểu thương tại chợ Vĩnh Hồ (Đống Đa), "Thời điểm này trái ngược với năm trước, nếu như trước Tết năm ngoái lượng khách mua nhiều thì năm nay mọi người hạn chế ăn vì giá quá cao. Một ngày tôi chỉ bán được nửa con lợn và chia một nửa cho người họ hàng gần đó để cùng bán. Lượng mua rất chậm, dù đang là thời gian cao điểm mua sắm trong năm".

Tại siêu thị, thịt ba chỉ lợn đang được niêm yết với giá phổ biến là 184.900 đồng/kg, nạc vai heo có giá 174.900 đồng/kg, sườn non loại 1 có giá 199.900 đồng/kg. Còn tại chuỗi cửa hàng thịt Meat Deli, thịt ba chỉ được niêm yết với giá 186.900 đồng/kg, thịt vai 130.900 đồng/kg, thịt đùi 125.900 đồng/kg. Chuỗi cửa hàng thực phẩm của CP bán thịt ba chỉ, sườn thăn với giá 150.000 đồng/kg, nạc vai có giá 135.000 đồng/kg.

Giá tăng cao chưa từng có, Bộ Công Thương mở cửa cho nhập khẩu thịt lợn - Ảnh 2.

Trong các siêu thị, nhiều loại thịt được niêm yết với giá gần 200.000 đồng/kg.

Thông tin đến VTC News, đại diện ban quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết: "Mấy hôm nay lợn về chợ ít do giá cao, có thời điểm lên tới 90.000 - 91.000 đồng/kg đối với lợn loại đẹp. Lợn từ trong miền Nam ra cũng hạn chế hơn vì mức độ chênh lệch về giá không quá lớn nên nhiều người đánh lợn ra đều thua lỗ".

Tại thị trường miền Trung, giá lợn hơi tại các tỉnh như Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình cũng đang ở mức 80.000 - 82.000 đồng/kg. Tuy nhiên mức giá chung toàn miền ở mức 72.000 - 75.000 đồng/kg.

Khu vực miền Nam đang có mức giá tiệm cận với miền Bắc sau một thời gian dài chênh lệch. Tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai đang được thu mua quanh mức 83.000 - 85.000 đồng/kg, khu vực TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước... nằm trong khoảng 75.000 - 78.000 đồng/kg. Trong khi đó, lợn CP đang được thông báo ở mức 78.500 đồng/kg.

Trong ngày, lượng lợn về chợ đầu mối Hóc Môn là 3.980 con, chợ Bình Điền về 1.400 con, mức giá không có chênh lệch nhiều so với ngày trước đó.

Bộ Công Thương "mở cửa" cho nhập khẩu thịt lợn

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương quý IV vừa diễn ra, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: Sau khi Bộ NNPT&NT báo cáo Chính phủ về khả năng thiếu 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm, Bộ Công Thương đã thực hiện chương trình bình ổn hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Đây là vấn đề được Bộ đặc biệt quan tâm không chỉ trước Tết, trong Tết mà còn sau Tết.

Theo đó, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị 12 đảm bảo cung cầu mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Thực hiện chỉ thị, Bộ Công Thương đề nghị các Tập đoàn, Tổng công ty sản xuất, phân phối chuẩn bị đầy đủ hàng hóa để đủ phục vụ bà con trước, trong và sau Tết.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đó có những giải pháp cân đối, đưa ra những chỉ đạo kịp thời về nguồn cung. Với mục tiêu đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ chỉ cho phép nhập khẩu thịt lợn từ những nguồn hàng có chất lượng. Ngoài ra, các Sở cũng cần có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu.

Theo Ngọc Khánh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm