Giá ô tô cũ tăng nhanh hơn cả Bitcoin tại thị trường này, chuyên gia nói vui: 'Mua xe second-hand còn lời hơn đầu tư chứng khoán'

29/12/2021 14:31 PM | Kinh doanh

Theo nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco, giá ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ đang tăng nhanh hơn so với Bitcoin và các tài sản khác.

Chủ tịch công ty nghiên cứu Bianco Research, nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco cho biết: Ô tô đã qua sử dụng đang tăng giá trị nhanh hơn cả thị trường chứng khoán, và gần đây là nhanh hơn một số loại tiền điện tử".

"Nếu còn đang băn khoăn không biết khoản đầu tư tốt nhất trong năm nay của mình là loại cổ phiếu hay tài sản nào, thì có thể đó chính là chiếc xe đang nằm trong gara nhà bạn", ông Jim nói trong cuộc trao đổi trực tuyến với CNBC.

Nhận định này được ông Jim đưa ra sau thời gian nghiên cứu chỉ số Manheim về giá xe đã qua sử dụng - một loại chỉ số được dùng để theo dõi xu hướng định giá trên thị trường.

 Giá ô tô cũ tăng nhanh hơn cả Bitcoin tại thị trường này, chuyên gia nói vui: Mua xe second-hand còn lời hơn đầu tư chứng khoán  - Ảnh 1.

"Trong 4 tháng qua, xe hơi đã qua sử dụng tăng giá hơn 20%. Không chỉ cao hơn chỉ số S&P, mà trong 4 tháng qua, con số này còn cao hơn cả Bitcoin. Theo những dữ liệu mới nhất chúng tôi có kể từ ngày 15/12, giá loại tài sản này vẫn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho tới thời điểm hiện tại", ông Jim cho biết.

Giá Bitcoin đã tăng khoảng 5% trong bốn tháng qua, tính trên giá trị giao dịch của loại tiền điện tử này vào ngày 24/12. Còn chỉ số S&P 500 trong cả năm nay, tính tới thời điểm hiện tại, cũng mới đạt mức tăng 26%.

Theo ông Bianco, những chiếc xe hơi mới bị đội giá lên do thiếu hụt chất bán dẫn và sự "nhúng tay" của những kẻ đầu cơ đã đẩy giá xe qua sử dụng tăng mạnh.

Ông lưu ý: "Những gì chúng ta đang thấy ở những chiếc ô tô đã qua sử dụng là mọi người đổ xô mua chúng và đổ xô đầu cơ cho chúng. Hãy mua nó ngay bây giờ vì nó sẽ chỉ đắt hơn mà thôi".

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu ô tô Kelley Blue Book, giá ô tô đang ở mức cao kỷ lục. Vào tháng 11, giá trung bình cho một chiếc ô tô mới là 46.320 USD và những chiếc đã qua sử dụng là 27.569 USD, tăng 27% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Tuy vậy, ông Jim cũng lưu ý rằng việc tăng giá ô tô đã qua sử dụng hiện tại rất có thể là dấu hiệu của bong bóng thị trường và hiệu ứng đám đông do những kẻ đầu cơ tạo ra, có thể làm ảnh hưởng tới chỉ số lạm phát vốn đã tăng cao trong năm nay.

Ông Jim nhận định: "Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang tạo ra hiệu ứng bong bóng. Ô tô đã qua sử dụng là một loại tài sản mất giá. Tuy nhiên, năm nay chúng đã tăng giá tới 50%".

 Giá ô tô cũ tăng nhanh hơn cả Bitcoin tại thị trường này, chuyên gia nói vui: Mua xe second-hand còn lời hơn đầu tư chứng khoán  - Ảnh 2.

Trước những câu hỏi về nhận định đỉnh giá ô tô, ông Jim không đưa ra nhận định hay con số cụ thể, cho biết đây là điều không ai có thể đoán trước được. Ông tin rằng lạm phát sẽ giảm vào năm 2022, nhưng tốc độ giảm của nó sẽ chậm hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người.

Theo Khánh Huyền

Cùng chuyên mục
XEM