Con số khiến bất cứ ai muốn mua nhà cũng ‘rén’: Mất nửa tháng lương chỉ để trả nợ, thời gian kéo dài cả chục năm

29/12/2021 10:42 AM | Kinh doanh

Do giá nhà quá đắt đỏ, không ít người đã chọn thuê nhà hoặc chuyển ra ngoại thành.

Theo tờ Chosun Ilbo, nhiều người Seoul thuộc tầng lớp trung lưu đang phải dành tới một nửa số tiền kiếm được hàng tháng chỉ để trả những khoản mà họ đã vay để mua căn nhà hiện tại.

Theo báo cáo của Tổng công ty Tài chính Nhà ở Hàn Quốc vào tuần trước, chỉ số đánh giá khả năng mua nhà của một hộ gia đình tại nước này đang ở mức 182 vào quý III năm nay. Đây là mức cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 2004.

Thông thường, chỉ số trên ở mức 100 khi một hộ gia đình với thu nhập trung bình dành 25% thu nhập để trả các khoản vay mua nhà. Vậy nên, kết quả 182 cho thấy họ phải dùng tới 45,5% thu nhập để làm điều đó.

Khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức vào năm 2017, chỉ số này vẫn ở mức 110,3 nhưng kể từ đó, giá nhà ở xứ sở kim chi đã tăng vọt do các nỗ lực kiểm soát giá nhà đất của các cơ quan quản lý không thành công.

Kim Deok-rye, một người làm việc tại Viện Nhà ở Hàn Quốc, cho biết: "Nếu giá nhà ở trở nên quá cao, thu nhập khả dụng của người dân chắc chắn bị thu hẹp, từ đó dẫn đến việc nền kinh tế của đất nước cũng bị thu hẹp theo".

Con số khiến bất cứ ai muốn mua nhà cũng ‘rén’: Mất nửa tháng lương chỉ để trả nợ, thời gian kéo dài cả chục năm - Ảnh 1.

Theo một thống kê, thu nhập của các hộ gia đình ở Hàn Quốc không tăng trong năm nay. Trong khi đó, lãi suất lại tăng do chính phủ nỗ lực hạn chế các khoản vay hộ gia đình. Điều này dẫn tới gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng cho các hộ gia đình.

Trong quý I năm nay, thu nhập trung bình của hộ gia đình Hàn Quốc không thay đổi, duy trì ở mức 5,39 triệu won. Đến quý III, con số này là 5,42 triệu won nhưng lãi suất cho vay mua nhà đã tăng từ 2,73% lên 3,01%, đồng thời, giá trung bình của một căn hộ ở thủ đô Seoul vào tính đến tháng 11 năm nay là 1,08 tỷ won, tăng khoảng 150 triệu won so với năm ngoái.

Chỉ số đo lường khả năng mua nhà của một hộ gia đình Hàn Quốc lần đầu tiên đã giảm xuống mức 7,3 vào quý IV năm 2020 và giảm tiếp xuống còn 3,8 trong quý III năm nay. Con số này có nghĩa là ít hơn 4 trong số 100 ngôi nhà ở Seoul có thể được mua bằng các khoản vay ngân hàng đáo hạn trong 20 năm.

Đại diện của Ngân hàng Kookmin cho biết: "Số lượng căn hộ ở Seoul mà các hộ gia đình có thu nhập trung bình có thể mua đã giảm từ 145.000 trong quý III năm 2020 xuống chỉ còn 54.000 trong cùng kỳ năm nay".

Các nhà quan sát thị trường cho biết các hộ gia đình có thu nhập trung bình ở Hàn Quốc không chỉ gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc mua nhà mà cuộc sống của họ còn bị ảnh hưởng do phần lớn thu nhập phải dùng để trả khoản vay mua nhà.

Giáo sư Shim Kyo-un tại Đại học Konkuk nhận định: "Seoul hầu như không còn nhà giá rẻ cho các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và không có thêm các khoản vay sẵn có để hỗ trợ tài chính cho họ. Chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều hộ gia đình thuê hoặc chuyển ra khỏi thành phố để tìm nhà giá cả phải chăng hơn".

Theo một cuộc khảo sát gần đây, ngày càng ít người ở Seoul hi vọng sẽ mua được nhà riêng trong năm tới. Hầu hết người được hỏi cho biết họ có kế hoạch mua nhà ở ngoài Seoul do giá căn hộ tăng cao chưa từng thấy.

Nguồn: Chosun Ilbo

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM