Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng?

22/02/2017 03:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong tháng vừa qua, số thành phố có giá nhà tăng ở Trung Quốc đã giảm đi và đây là dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của ngành bất động sản đã manh nha khi bong bóng nhà đất bắt đầu lộ diện.

Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng?

Số liệu của chính phủ cho thấy giá nhà mới trong tháng trước chỉ tăng trong 45/70 thành phố, thấp hơn mức 46/70 thành phố của tháng 12/2016. Thậm chí, giá bất động sản đã giảm trong 20/70 thành phố.

Chính quyền Bắc Kinh gần đây đã chỉ đạo các cơ quan mở rộng quản lý việc mua bán đất đai cũng như thắt chặt các quy định sở hữu nhà đất, cho thuê nhà ở nhằm ngăn chặn rủi ro bong bóng cũng như giảm nguy cơ đổ vỡ tài chính.

Một số ngân hàng thương mại ở Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh đã nâng lãi suất mua nhà thế chấp cho những người lần đầu tiên mua nhà.

Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng? - Ảnh 1.

Giá nhà Thẩm Quyến, thị trường bất động sản nóng nhất trong năm vừa qua đã giảm 0,5% so với tháng 12/2016 và là tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, giá nhà ở Thượng Hải đã giảm 0,1% so với tháng trước, tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc cho biết giá nhà vẫn ổn định ở các đô thị cỡ lớn và trung nhưng Bloomberg Intelligence nhận định chính quyền Bắc Kinh dường như sẽ hạ nhiệt thị trường bất động sản trong năm nay.

Số liệu của các công ty môi giới cho thấy giao dịch bất động sản dường như đã hồi phục lại đôi chút trong tháng 2/2017 tại những thành phố lớn. Theo China International Capital, doanh số bán nhà mới tại các thành phố chính trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Trong bản báo cáo ngày 18/2 vừa qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nhất trí giới hạn nghiêm dòng chảy tín dụng đầu cơ vào nhà đất. Hơn nữa, cơ quan này cũng khuyến khích các điều kiện đặc biệt để đảm bảo tăng trưởng tín dụng bền vững trong mảng bất động sản.

Theo UOB Kay Hian Investment, đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các biện pháp khác nhằm thắt chặt ngành bất động sản, qua đó hạn chế rủi ro bong bóng thị trường.

Mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc hiện được đặt trong tình trạng báo động đỏ - mức độ nghiêm trọng nhất hệ thống báo động nước này.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm