Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng?

22/02/2017 03:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong tháng vừa qua, số thành phố có giá nhà tăng ở Trung Quốc đã giảm đi và đây là dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của ngành bất động sản đã manh nha khi bong bóng nhà đất bắt đầu lộ diện.

Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng?

Số liệu của chính phủ cho thấy giá nhà mới trong tháng trước chỉ tăng trong 45/70 thành phố, thấp hơn mức 46/70 thành phố của tháng 12/2016. Thậm chí, giá bất động sản đã giảm trong 20/70 thành phố.

Chính quyền Bắc Kinh gần đây đã chỉ đạo các cơ quan mở rộng quản lý việc mua bán đất đai cũng như thắt chặt các quy định sở hữu nhà đất, cho thuê nhà ở nhằm ngăn chặn rủi ro bong bóng cũng như giảm nguy cơ đổ vỡ tài chính.

Một số ngân hàng thương mại ở Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh đã nâng lãi suất mua nhà thế chấp cho những người lần đầu tiên mua nhà.

Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng? - Ảnh 1.

Giá nhà Thẩm Quyến, thị trường bất động sản nóng nhất trong năm vừa qua đã giảm 0,5% so với tháng 12/2016 và là tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, giá nhà ở Thượng Hải đã giảm 0,1% so với tháng trước, tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc cho biết giá nhà vẫn ổn định ở các đô thị cỡ lớn và trung nhưng Bloomberg Intelligence nhận định chính quyền Bắc Kinh dường như sẽ hạ nhiệt thị trường bất động sản trong năm nay.

Số liệu của các công ty môi giới cho thấy giao dịch bất động sản dường như đã hồi phục lại đôi chút trong tháng 2/2017 tại những thành phố lớn. Theo China International Capital, doanh số bán nhà mới tại các thành phố chính trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Trong bản báo cáo ngày 18/2 vừa qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nhất trí giới hạn nghiêm dòng chảy tín dụng đầu cơ vào nhà đất. Hơn nữa, cơ quan này cũng khuyến khích các điều kiện đặc biệt để đảm bảo tăng trưởng tín dụng bền vững trong mảng bất động sản.

Theo UOB Kay Hian Investment, đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các biện pháp khác nhằm thắt chặt ngành bất động sản, qua đó hạn chế rủi ro bong bóng thị trường.

Mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc hiện được đặt trong tình trạng báo động đỏ - mức độ nghiêm trọng nhất hệ thống báo động nước này.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm