Giá Bitcoin cao nhất hơn 1 năm nhờ PayPal chấp nhận tiền ảo

22/10/2020 03:40 PM | Thời sự

Giá tiền ảo Bitcoin vượt ngưỡng 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019 sau tuyên bố từ PayPal...

Giá tiền ảo Bitcoin vượt ngưỡng 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019 sau khi công ty thanh toán PayPal tuyên bố cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo.

Vào lúc hơn 8h sáng ngày 22/10 theo giờ Việt Nam, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tăng 8,3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, đạt 12.896 USD. Giá các tiền ảo khác cũng đồng loạt đi lên, như giá Ether tăng 7,6%, giá XRP tăng 4,7%...

Khách hàng của PayPal giờ đây có thể mua, bán và giữ tiền ảo - bao gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin - từ ví điện tử, cũng như sử dụng tiền ảo để mua hàng tại 26 triệu nhà bán hàng thuộc mạng lưới của PayPal.

Sau khi tuyên bố được đưa ra, giá cổ phiếu PayPal tăng 5,5%, đạt hơn 213 USD/cổ phiếu, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5.

Chuyên gia tiền ảo Mike Novogratz thuộc Galaxy Investment Partners gọi đây là "thông tin lớn nhất của năm nay về tiền ảo", đồng thời nói thêm rằng các ngân hàng sẽ bắt đầu một cuộc đua cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái của PayPal nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng các nhà đầu tư tiền ảo, những người cho rằng một chuỗi tuyên bố gần đây của các công ty lớn cho thấy tiền ảo ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Hai công ty đại chúng của Mỹ là Square và MicroStrategy hồi tháng 8 cho biết đã đầu tư vào Bitcoin. Hồi tháng 8, công ty quản lý quỹ Fidelity Investments tuyên bố sẽ mở quỹ Bitcoin đầu tiên.

PayPal cho biết công ty dự kiến sẽ đưa các tính năng liên quan đến Bitcoin trở thành một nguồn quỹ cho hoạt động mua sắm tại các nhà bán hàng thuộc mạng này trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, dịch vụ Bitcoin sẽ sớm được PayPal đưa vào ví Venmo. Các nhà bán hàng có dịch vụ thanh toán PayPal sẽ được trả bằng tiền truyền thống như USD, thay vì tiền ảo, khi khách hàng PayPal mua hàng.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc (CEO) Dan Schulman của PayPal nói "việc dịch chuyển sang các dạng kỹ thuật số của tiền là tất yếu, vì những lợi ích rõ ràng về bao trùm và khả năng tiếp cận về tài chính; hiệu quả, tốc độ và sự vững vàng của hệ thống thanh toán; và khả năng của chính phủ trong việc giải ngân nhanh chóng cho người dân".

Các dịch vụ liên quan đến tiền ảo trên PayPal cũng có những hạn chế đối với người dùng. Khách hàng sẽ không thể chuyển tiền ảo ra vào tài khoản PayPal của họ và chỉ có thể giữ tiền ảo mà họ mua trên PayPal. Bất kỳ đồng tiền ảo nào được giữ trong một tài khoản sẽ không thể chuyển sang tài khoản khác, PayPal cho biết.

Việc PayPal chấp nhận tiền ảo diễn ra chỉ một năm sau khi công ty này rút khỏi Libra Association, liên minh mà Facebook khởi xướng để phát triển đồng tiền ảo có tên Libra. David Marcus, người đứng đầu sáng kiến Libra tại Facebook, từng là Chủ tịch PayPal.

Giá Bitcoin cao nhất hơn 1 năm nhờ PayPal chấp nhận tiền ảo - Ảnh 1.

Diễn biến giá tiền ảo Bitcoin từ tháng 7/2019. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Bloomberg.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh trong tháng 10 này, với mức tăng khoảng 19% từ đầu tháng. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng của tiền ảo vẫn còn hạn chế. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu chuỗi khối (blockchain - công nghệ nền tảng của tiền ảo) cho thấy Bitcoin hầu như không được sử dụng vào việc gì khác trong năm ngoái, ngoại trừ đầu cơ.

Một phần nguyên nhân của hạn chế này có thể chính là biến động giá mạnh mẽ của Bitcoin. Năm nay, giá Bitcoin đã tăng 75% nhưng vẫn thấp hơn khoảng 7.000 USD so với đỉnh giá 20.000 USD thiết lập vào tháng 12/2017. Hồi tháng 3, Bitcoin bị bán tháo và mất giá 31%.

Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm