Gặp nhóm bạn trẻ được Facebook đặt hàng để tạo ra bộ sticker đầu tiên bằng tiếng Việt

15/09/2016 09:58 AM | Công nghệ

Chỉ vừa đây thôi, bộ sticker đầu tiên bằng tiếng Việt đã xuất hiện trên Facebook khiến cộng đồng mạng hào hứng và thích thú vô cùng.

Gặp nhóm bạn trẻ được Facebook đặt hàng để tạo ra bộ sticker đầu tiên bằng tiếng Việt

Bạn có nhận ra điều gì khác khác, mới mới khi chat chit trên Facebook hôm nay không? Có thể bạn không để ý thôi, Facebook bây giờ đã có bộ sticker bằng tiếng Việt đầu tiên rồi đấy! Một bộ sticker rất cool có tên Chin & Su, và đó là sản phẩm được Facebook "đặt hàng" từ một nhóm các bạn trẻ người Việt.

Chin & Su, với biểu tượng chính là một chú chim mỏ dài với loạt biểu cảm cực ngộ nghĩnh và đáng yêu. Màu sắc của bộ sticker mới toanh này cũng rất bắt mắt, và đáng nói nhất là phần ngôn ngữ bằng tiếng Việt toàn những cửa miệng quen thuộc khiến các bạn trẻ ai cũng thích.

Được biết đây là một sản phẩm đến từ Sticky Monkey Studio - một nhóm chuyên nhận đặt hàng và chuyên sản xuất các animation video cho các nhãn hàng khác nhau. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện nhanh với nhóm các bạn trẻ này để tìm hiểu nhiều hơn về họ, cũng như bộ sticker của Facebook đầu tiên bằng tiếng Việt này.

Chào Sticky Monkey Studio , các bạn giới thiệu nhiều hơn về mình được không?

Chào Kenh14.vn, tụi mình là team Sticky Monkey – thuộc công ty Starseed Asia, một công ty đến từ Pháp hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing. Sticky Monkey bao gồm các thành viên Trung Đức (Team leader), Trong Nguyên – Ngọc Ánh – Thanh Tân (Illustrator), Tấn Phát (Animator), Minh Thủy (Account), Quỳnh Anh (Copywriter) & Ngọc Tân (Graphic Designer).

Sticky Monkey ban đầu được thành lập như là một sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo và yêu thích animation tại công ty, với mục đích hiện thực hóa các ý tưởng mới lạ và táo bạo của các thành viên. Sau này, Sticky Monkey được biết đến nhiều hơn và hiện tại team đang được phát triển thành nơi nhận đặt hàng và chuyên sản xuất các animation video cho các nhãn hàng khác nhau.

(Từ trái qua: Quỳnh Anh – Minh Thủy – Tấn Phát – Trung Đức (team leader) – Thanh Tân – Ngọc Ánh – Ngọc Tân – Trọng Nguyên)
(Từ trái qua: Quỳnh Anh – Minh Thủy – Tấn Phát – Trung Đức (team leader) – Thanh Tân – Ngọc Ánh – Ngọc Tân – Trọng Nguyên)

Bộ sticker mới ra mắt của các bạn đang rất gây chú ý đấy, mọi người có thể mô tả thêm về nó được không?

Bộ sticker vừa được ra mắt trên Facebook có tên là "Chin & Su", được sản xuất với mong muốn đem đến một bộ sticker "thuần Việt", vừa hài hước, vui nhộn vừa phù hợp với thói quen sử dụng sticker khi trò chuyện cho người Việt.

Hình tượng chú chim trong bộ sticker được lấy cảm hứng từ Chim Lạc, sau một thời gian tham khảo và chọn lựa các nhân vật khác nhau gắn liền với văn hóa Việt. Ban đầu hai "nhân vật" này được tụi mình gọi bằng 2 cái tên đơn giản - Chim & Sâu, nhưng sau thì cả team muốn có điều gì đó mới lạ, đặc biệt hơn, thế là cái tên Chin & Su đã ra đời.

Chú chim Lạc được Facebook lựa chọn trở thành nhân vật chính của bộ sticker
Chú chim Lạc được Facebook lựa chọn trở thành nhân vật chính của bộ sticker

Ý tưởng từ đâu các bạn cho ra mắt bộ sticker này vậy?

Team vốn dĩ đã luôn ấp ủ ý định muốn cho ra mắt một sản phẩm nào đó dành riêng cho các bạn trẻ Việt và cộp mác Sticky Monkey – hài hước nhưng vẫn có ý nghĩa . Ngay lúc đó thì Facebook liên hệ và đặt hàng, giống như là ý tưởng lớn gặp nhau vậy đó.

Bạn chia sẻ cụ thể hơn về quá trình Facebook đặt hàng bộ sticker này được không?

Facebook liên hệ với tụi mình vào khoảng giữa tháng 2/2016 với yêu cầu muốn sản xuất một bộ sticker dành riêng cho người Việt, nội dung và hình ảnh quen thuộc, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Ban đầu, dựa vào yêu cầu từ Facebook, tụi mình phải lên rất nhiều ý tưởng và hình tượng hoá các yếu tố quen thuộc với người Việt như chú Cuội, chim Lạc, cây tre, ông bụt… Cả team mong muốn mang hình ảnh nào đặc trưng nhất của Việt Nam vào bộ sticker này, vậy là tụi mình lựa chọn chú Chim Lạc và hình tượng hoá lên nhật vật Chin như các bạn đã thấy.

Việc lựa chọn từ ngữ minh họa cũng khó khăn không kém, tụi mình mất rất nhiều thời gian để sưu tầm những câu nói phổ biến với người dùng Facebook Việt Nam, cô đọng lại và loại bỏ những từ ngữ chỉ mang tính chất xu hướng để bộ sticker đễ dàng được ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh cũng như tạo sự thích thú với người dùng. Để giải thích các từ ngữ sử dụng trong bộ sticker cho phía Facebook hiểu cũng là một cực hình vì để giải thích những từ này bằng tiếng Anh không hề dễ tí nào. (cười)

Quá trình hoàn thành của các bạn mất bao nhiêu thời gian vậy? Các bạn có gặp điều gì khó khăn không?

Các khâu từ lên ý tưởng, brainstorm đến vẽ và sản xuất animation đều được team chuẩn bị cũng như thực hiện rất cẩn thận nên mất khá nhiều thời gian. Bộ "Chin & Su" này được thực trong khoảng 5 tháng. Làm việc với Facebook rất thú vị và chuyên nghiệp nên có thể nói, tụi mình hoàn thành dự án này khá trơn tru và không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Chỉ có khâu lên ý tưởng nhân vật và biểu cảm là hơi "khoai" do team phải mất thời gian nghiên cứu và khảo sát. Tụi mình còn phải quay lại video biểu cảm của các thành viên để xem biểu cảm nào là tốt nhất và giữ lại làm tài liệu tham khảo sau đó.

Là nơi sở hữu bộ sticker đầu tiên bằng tiếng Việt trên Facebook, cảm xúc của các bạn như thế nào, có thể chia sẻ được không?

Các thành viên trong team Sticky Monkey và các bạn đồng nghiệp tại công ty Starseed đều cảm thấy hết sức hãnh diện khi bộ sticker "Chin & Su" được ra mắt. Lướt New Feeds và thấy sticker "Chin & Su" được sử dụng hàng loạt sau vài ngày ra mắt, cảm xúc của tất cả các thành viên được gói gọn trong 1 chữ "sướng" :D. Đây mới chỉ là bước khởi đầu của Sticky Monkey, tụi mình mong rằng sau "Chin & Su", Sticky Monkey sẽ còn cho ra đời những dự án khác thành công hơn nữa và có tính đóng góp tích cực cho người Việt trong tương lai (cười lớn, biểu cảm "ngàn like").

Cảm ơn mọi người nhé!

Theo Trí thức trẻ/Kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Thương vụ Phước Kiển và dấu hỏi lớn với Quốc Cường Gia Lai

Việc nhanh chóng rót gần 2.900 tỷ để QCGL trả nợ ngân hàng và tiếp tục giải phóng mặt bằng cho thấy sự tin tưởng rất lớn của đối tác. Dù vậy, tiến độ chậm chạp của dự án sau 3 năm không tránh khỏi dẫn tới những nghi ngại về năng lực cũng như sự nghiêm túc của lãnh đạo QCGL.

Té ngửa với chiếc đồng hồ Sơn Tùng M-TP đeo trong MV mới: Nhìn xa cứ ngỡ Apple, nhìn gần mới biết thì ra… Oppo

Mặc dù trông rất giống Apple Watch thế nhưng chiếc smartwatch được Sơn Tùng M-TP đeo trên tay trong MV ca nhạc mới lại tới từ thương hiệu OPPO.

Đọc thêm