Ngày nay, những dòng comment trên Facebook có sức mạnh lớn đến mức chi phối được cả cảm xúc của con người

13/09/2016 11:25 AM | Sống

Nghiên cứu đã chỉ ra sức mạnh không tưởng của những comment trên Facebook.

Ngày nay, những dòng comment trên Facebook có sức mạnh lớn đến mức chi phối được cả cảm xúc của con người

Lần sau nếu bạn còn lưỡng lự không biết có nên viết một lời nhắn trên timeline Facebook của bạn mình hay comment dưới một bức ảnh chụp đứa con dễ thương của người đó, thì đừng chần chừ nữa: Một nghiên cứu mới cho thấy việc nhận những tin nhắn trên mạng xã hội của những người thân thiết có tác động rất lớn đến cảm xúc và mức độ hài lòng với cuộc sống của một người, thậm chí tác động này còn được so sánh với việc kết hôn hoặc có con mang lại.

Nhưng để cho những tương tác của bạn trở nên có ý nghĩa, bạn phải nỗ lực hơn một chút, bởi click vào nút “Like” hoặc “Poke” không có ích gì đâu.

Tiến sĩ Moira Burke, một nhà nghiên cứu ở Facebook cho biết: “Chúng ta không nói về điều gì tốn công sức ở đây cả. Đó có thể chỉ là một comment ngắn gọn. Điều quan trọng là bạn đã dành thời gian để gửi đi những lời của chính mình”.

Nghiên cứu này đã phân tích hành vi và các câu trả lời khảo sát của 1910 người tham gia ở 91 quốc gia trong vòng vài tháng. Nhờ vào dữ liệu log của Facebook, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt các loại hành vi – đọc thụ động, like, poke và comment – cũng như loại tương tác nào xuất phát từ những người bạn thân, hoặc từ những người quen thông thường.

Sự khác biệt ở đây rất quan trọng: Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhận được ít nhất 60 comment từ bạn thân trong vòng 30 ngày có liên quan đến việc cải thiện đáng kể các chỉ số đo lường mức độ hạnh phúc, cô đơn, trầm cảm và hài lòng với cuộc sống.

Tuy nhiên, 60 comment này cần phải là những lời bình luận có chủ đích và là lời nói của chính người gửi. Những người tham gia cho biết tâm trạng của họ chẳng được cải thiện chút nào khi nhận được những tương tác chỉ bằng một cái nhấp chuột. Các comment cũng không có ý nghĩa mấy nếu chúng đến từ những người không thân thiết lắm.

“Điều này cho thấy những người đang ủ dột có khi lại cần dành nhiều thời gian hơn trên các trang mạng xã hội, nhưng phải làm vậy vì họ biết rằng điều đó khiến họ cảm thấy vui hơn”, Burke chia sẻ. Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định điều này (tương tác trên Facebook với người thân và bạn bè) dẫn đến điều kia (tâm trạng hạnh phúc) hay ngược lại, thì họ thực sự tin rằng nghiên cứu này đang tiến gần hơn đến việc thiết lập một mối quan hệ nhân quả.

Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Robert Kraut, cho biết: “Hóa ra khi bạn tương tác sâu hơn một chút trên Facebook với người mà bạn quý mến, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn”.

“Chỉ cần một lời ‘Chúc mừng sinh nhật’ hoặc một tấm thiệp in sẵn từ một người bạn thân cũng đủ để làm người nhận vui hơn rất nhiều”, Kraut bổ sung thêm.

Có thể còn một lý do nữa để gửi những lời nhắn tự mình viết đến những người bạn thân: Kraut cho biết một số nghiên cứu cho thấy làm như vậy sẽ lợi cả đôi bên – người nhận và người gửi, mặc dù ông thừa nhận là sẽ rất khó để tách biệt cảm xúc tích cực khiến một người muốn gửi những lời tốt đẹp đó với cảm xúc có được từ việc gửi những lời nhắn này.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Health.com

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm