Vừa cướp trắng miếng cơm tỷ đô của Google, Facebook vừa hả hê chế giễu đối thủ

14/09/2016 16:52 PM | Công nghệ

Trong khi ứng dụng chat của Facebook là Messenger có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, thì Google lại không hề có nổi một ứng dụng nhắn tin nổi bật.

"Dùng Facebook Messenger thay vì một trong những ứng dụng chat của Google là điều quá hiển nhiên", Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook, ông David Marcus chia sẻ.

"Nếu bạn thử quan sát trải nghiệm nhắn tin trên Android chẳng hạn, bạn sẽ thấy nên sử dụng Facebook Messenger, vì trải nghiệm với ứng dụng này tốt hơn hẳn so với các ứng dụng nhắn tin truyền thống của Android".

Rõ ràng là Marcus có lý.

Nếu bạn mua một chiếc điện thoại Android, rất có thể thiết bị sẽ đi kèm với một hoặc rất nhiều ứng dụng nhắn tin khác nhau: ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ truyền thông, ứng dụng của nhà sản xuất chiếc điện thoại, Google Hangouts...

Vì Android là một nền tảng mã nguồn mở, nên Google không thể kiểm soát được các ứng dụng nhắn tin mặc định, như Apple thực hiện với iMessage.

Nhưng quan trọng hơn, ngay cả khi Google có cơ hội tạo ra một ứng dụng sánh ngang đối thủ Facebook Messenger, họ vẫn thất bại.

Ngược lại, về phía Facebook, Messenger luôn được cập nhật thêm nhiều tính năng mới lạ, hấp dẫn hơn hẳn kì phùng địch thủ của mình.

Nhận ra điểm yếu đó, Google quyết định gạt phăng Hangouts sang một bên, dành toàn bộ nguồn lực cho việc phát triển 2 ứng dụng nhắn tin mới: Duo và Allo.

Sau liên tiếp những thất bại, Google đã cải tiến Allo bằng cách tích hợp các gợi ý thông minh (như công thức món ăn hoặc các nhà hàng, quán ăn), đồng thời thiết lập cơ chế tránh cho Google Search bị "cướp khách" bởi các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, nếu Allo hoạt động đúng như Google mong đợi, ứng dụng này không thể tích hợp các tin nhắn SMS như Hangouts. Thực tế cho thấy, Duo cũng không được ưa chuộng lắm ở cả App Store lẫn Play Store.

Trong khi đó, Facebook Messenger vẫn liên tục phát triển mạnh mẽ. Đầu năm nay, người dùng Android đã bắt đầu gửi/ nhận được các tin nhắn SMS ngay trên ứng dụng này.

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Facebook nhằm biến Messenger trở thành công cụ nhắn tin được ưa chuộng.

Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất mà một ứng dụng nhắn tin cần có để thành công là độ bao phủ. Lý tưởng nhất là bạn có thể giao tiếp với tất cả mọi người chỉ thông qua một ứng dụng duy nhất".

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM