Gần 2 triệu nhân viên ngân hàng có thể sắp mất việc

31/03/2016 06:49 PM | Kinh doanh

Các nhà phân tích dự báo rằng 'thời Uber' của ngân hàng sắp đến và nó sẽ khiến hàng triệu nhân viên ngành này bị sa thải.

Gần 2 triệu nhân viên ngân hàng có thể sắp mất việc

Theo một báo cáo mới về tác động của công nghệ đối với ngành ngân hàng , các nhà băng đang nhanh chóng tiến tới "đỉnh điểm của tự động hóa" và có thể sớm cắt giảm khoảng 30% số nhân viên của mình.

"Ngân hàng 'thời Uber' nghĩa là sẽ cắt giảm các chi nhánh ngân hàng, chứ không phải xóa bỏ hoàn toàn các ngân hàng đó.", báo cáo cho hay.

Cụ thể, điện thoại sẽ là kênh giao dịch chính, thay thế việc tương tác trực tiếp giữa khách hàng và nhân viên nhà băng. Điều đó đồng nghĩa nhu cầu về chi nhánh ngân hàng và nhân sự sẽ ngày càng sụt giảm.

"Chúng tôi dự đoán có khoảng 30% nhân viên ngân hàng sẽ mất việc trong giai đoạn 2015-2025", báo cáo nhấn mạnh.

Số lượng nhân viên ngân hàng tại Mỹ và châu Âu được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh trong giai đoạn 2015-2025 (đơn vị: triệu người)
Số lượng nhân viên ngân hàng tại Mỹ và châu Âu được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh trong giai đoạn 2015-2025 (đơn vị: triệu người)

Nhân sự ngành ngân hàng tại Mỹ đã giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao trước khủng hoảng. Theo thống kê, số lượng giao dịch viên tại các chi nhánh ngân hàng tại Mỹ đã giảm 15% so với thời điểm cao nhất vào năm 2007.

Nếu dự báo này chính xác thì sẽ có khoảng 1,8 triệu người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ và châu Âu bị sa thải trong vòng 10 năm tới.

Số nhân viên ngân hàng tại Mỹ qua các năm
Số nhân viên ngân hàng tại Mỹ qua các năm

Điều này cũng tương tự với dự báo được ông Antony Jenkins - cựu CEO ngân hàng Barclays đưa ra gần đây. Theo ông Jenkins, sự phát triển công nghệ sẽ buộc các ngân hàng phải tự động hóa quy trình của mình và "số lượng các chi nhánh và nhân sự có thể giảm tới 50% trong vài năm tới."

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi nhân viên ngân hàng đều có nguy cơ thất nghiệp. Các nhà phân tích nhận định rằng khi giao dịch trực tuyến lên ngôi, số giao dịch viên sẽ ít đi nhưng số lượng nhân viên tư vấn có thể tăng lên đáng kể.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm