Người trực tổng đài, nhân viên sales sắp mất việc vì công nghệ này

24/03/2016 10:59 AM | Kinh doanh

Chẳng cần người phải nhúng tay, các con robot sẽ tự giải đáp thắc mắc của thượng đế.

Người trực tổng đài, nhân viên sales sắp mất việc vì công nghệ này

Không cần chạm tay vào điện thoại, vẫn gửi được tin nhắn

Nhiều người ở thung lũng Silicon tin rằng, chat bot (những con robot biết trò chuyện) sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta dùng điện thoại. Các chương trình đơn giản này sẽ được tích hợp trong các ứng dụng chat như Facebook Messenger chẳng hạn, thay bạn gửi tin nhắn.

Phần mềm này giống như Siri của Apple nhưng được áp dụng mọi nơi, không chỉ sử dụng giọng nói mà còn có thể nhắn tin và các hình thức giao tiếp khác.

Đồng sáng lập Evernote là Phil Libin gọi đây là điều tuyệt vời nhất từ khi iPhone ra đời. Microsoft cũng vừa đưa ra loại chat bot nói chuyện như một đứa trẻ 14 tuổi.

Nhưng chat bot cũng sẽ làm người mất việc

Msg.ai là công ty khởi nghiệp còn rất trẻ, kết nối các ông lớn như Sony với khách hàng thông qua tin nhắn. Puneet Mehta, nhà sáng lập của Msg.ai đưa ra bằng chứng là Sony Pictures có thể thay thế 70 người trực tổng đài chỉ bằng 1 chat bot sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Đó mới chỉ là 1 công ty. Một ví dụ khác là Disney. Công ty sử dụng chat bot để đến gần hơn với người hâm mộ. Thay vì phải tuyển đủ người ở khắp mọi nơi, phục vụ khán giả 24/24 giờ, chỉ cần 1 chat bot và cài đặt tính cách cho nó là đã đủ để kéo mọi người chi tiền.

Đương nhiên, điều này không có nghĩa là nghề trực tổng đài hay sales sẽ biến mất “ngay và luôn”. Msg.ai vẫn phải xử lý những vụ vượt quá khả năng của trí tuệ nhân tạo, cần có người để hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng những “ca khó” như thế đang giảm dần. Một thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể thay thế 70 người, và chắc chắn con số này sẽ còn tăng lên nữa.

Theo Thu Trang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm