8.000 nhân viên Boeing sắp mất việc

31/03/2016 14:35 PM | Kinh doanh

Động thái này có thể giúp Boeing tiết kiệm 1 tỷ USD chi phí và cạnh tranh hiệu quả hơn với đối thủ châu Âu Airbus...

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ có kế hoạch cắt giảm tới 8.000 việc làm trong năm nay tại bộ phận máy bay thương mại - nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters. Động thái này có thể giúp Boeing tiết kiệm 1 tỷ USD chi phí và cạnh tranh hiệu quả hơn với đối thủ châu Âu Airbus.

Boeing ngày 30/3 công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 4.000 việc làm tại mảng máy bay thương mại trong thời gian đến cuối năm, và sa thải 550 nhân viên khác làm việc ở bộ phận bay thử nghiệm.

Nguồn tin của Reuters nói mục tiêu của Hội đồng Quản trị Boeing là cắt giảm 10% nhân sự tại bộ phận máy bay thương mại, tương đương mức sa thải 8.000 người.

Phản ứng trước thông tin này, Boeing nói rằng con số 8.000 chỉ là giả định và hãng không có mục tiêu cụ thể nào cho việc cắt giảm nhân sự. “Không hề có mục tiêu cắt giảm việc làm nào. Chúng tôi càng kiểm soát được chi phí, thì nhân sự càng ít nhiều tác động”, phát ngôn viên Doug Alder của Boeing nói.

Boeing tuyên bố việc cắt giảm chi phí là một phần của kế hoạch nhằm duy trì và cải thiện năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, giới đầu tư đã có phản ứng khá bi quan. Giá cổ phiếu của Boeing trong phiên giao dịch ngày 30/3 giảm gần 1,9%, mức giảm mạnh nhất của các cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones.

Boeing hiện đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử 100 năm của hãng nếu không tính đến các thời kỳ chiến tranh. Sản lượng máy bay của hãng liên tục lập kỷ lục. Tuy nhiên, Boeing lại sử dụng ít nhân công hơn trước đây và cố gắng cắt giảm các chi phí khác để cạnh tranh với Airbus.

Phát biểu trước nhân viên hồi tháng trước, ông Ray Conner, Giám đốc điều hành mảng máy bay của Boeing, nói việc tiết kiệm chi phí là cần thiết để “tăng thị phần, có ngân sách phục vụ tăng trưởng, và vận hành doanh nghiệp một cách lành mạnh”.

Trong 2 tháng đầu năm nay, Boeing nhận được đơn đặt hàng 70 máy bay mới, so với 18 máy bay mà Airbus được đặt hàng. Tuy nhiên, số 70 máy bay này bao gồm 40 chiếc Boeing 737 bán hạ giá cho hãng United Airlines.

Các nhà đầu tư cho rằng việc Boeing mạnh tay sa thải là một phản ứng đáng ngại trước sự chậm lại của chu kỳ kinh doanh và mức độ cạnh tranh mạnh mẽ của Airbus, hơn là một phần trong kế hoạch có trật tự nhằm điều chỉnh nhân sự cho phù hợp với mức sản lượng.

“Kế hoạch này cho thấy sự bị động, không phải là chủ động”, một nhà quản lý quỹ nắm giữ cổ phần lớn trong Boeing nhận định.

Năm 2015, Boeing đạt doanh thu kỷ lục 96,1 tỷ USD và giao hàng 762 máy bay, số lượng lớn chưa từng có từ trước đến nay của hãng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau điều chỉnh của hãng giảm 13% so với năm 2014, còn 7,74 tỷ USD.

Tính đến cuối tháng 2 vừa qua, Boeing có 159.250 nhân viên, giảm 8,4% so với cách đây 3 năm.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM