Galaxy Note 7 đổi mới vẫn cháy nổ, vì sao?

11/10/2016 10:43 AM | Công nghệ

Galaxy Note 7 cháy do dùng pin bị lỗi, tuy nhiên khi cả những thiết bị thay thế cũng không an toàn, Samsung lại đối mặt với các câu hỏi khác.

Những ngày đầu, khi Galaxy Note 7 bị cháy , nguyên nhân được cho là do pin do Samsung SDI sản xuất. Nhà sản xuất pin Trung Quốc ATL đang cung ứng 30% pin cho Galaxy Note 7 được chỉ định phải cung ứng đủ cho các máy thay thế.

Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, liên tiếp nhiều trường hợp Galaxy Note 7 an toàn cũng phát nổ, khiến Samsung phải “điều chỉnh” lịch trình sản xuất thiết bị nhằm quản lý chặt hơn khâu chất lượng và an toàn sản phẩm.

Thực tế các Note 7 an toàn không còn an toàn nữa cho thấy vấn đề thực sự với mẫu điện thoại này không chỉ nằm ở nhà sản xuất pin. Venkat Viswanathan, trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Carnegie Melleon, cho rằng hệ thống kiểm soát điện áp của pin có thể là vấn đề. Ngoài ra, còn có khả năng bên trong cell dùng vật liệu chất lượng thấp.

Daniel Kim, nhà phân tích của Macquarie, chia sẻ, đối với một thiết bị phức tạp như smartphone, “bạn có thể làm đúng 499/500 nhưng nếu chỉ mắc 1 lỗi, điện thoại sẽ có vấn đề”.

Cho Jae Phil, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pin tương lai, lại nhận định sản xuất số lượng lớn pin cần thiết cho các máy thay mới trong thời gian ngắn có thể dẫn đến thiếu hụt trong quản lý chất lượng. “Nhiều vấn đề chất lượng xuất hiện khi bạn buộc một nhà cung ứng sản xuất pin đại trà trong thời gian gấp rút”, ông Cho nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng dù sao Samsung vẫn còn gặp may vì vụ nổ chỉ xảy ra trên Galaxy Note 7 mà không phải dòng Galaxy S. S.R.Kwon, nhà phân tích của hãng Dongbu Securities, lưu ý Samsung bán Galaxy S nhiều gấp ba lần Galaxy Note.

Song, nói thế không có nghĩa Galaxy S an toàn hoàn toàn. Từng có trường hợp Galaxy S7 Edge cháy, khiến một người phải nhập viện vì bị bỏng độ 2 và độ 3. Nạn nhân đã đâm đơn kiện Samsung lên một tòa án tại Mỹ.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM