Financial Times: WeChat Trung Quốc sẽ không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm từ Trump

14/08/2020 03:43 PM | Công nghệ

Tờ Financial Times nhận định Tencent, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc sở hữu mạng xã hội WeChat, không quá coi trọng những động thái của Washington khi báo cáo kết quả kinh doanh khả quan.

Financial Times: WeChat Trung Quốc sẽ không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm từ Trump

Tencent cho rằng sắc lệnh từ Trump nhằm cấm đoán các công ty Mỹ hợp tác với WeChat sẽ chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quốc tế của ứng dụng này. Tencent cũng cho rằng phạm vi tài phán của sắc lệnh này chỉ nằm trong lãnh thổ nước Mỹ.

Giá trị cổ phiếu của Tencent đã giảm 8% kể từ khi chính quyền  Washington "tấn công" công ty này vào tuần trước.

Donald Trump đưa ra thời hạn 45 ngày để các công ty Mỹ dừng mọi hoạt động kinh doanh với WeChat. Vào thứ Tư vừa qua, các giám đốc của Tencent nhấn mạnh rằng WeChat hoạt động độc lập với Weixin – phiên bản WeChat dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Pony Ma của Tencent tuyên bố: "[WeChat và Weixin] là hai sản phẩm khác nhau: Weixin phục vụ người dùng tại Trung Hoa đại lục, trong khi WeChat là một sản phẩm tương tự phục vụ người dùng nằm ngoài lãnh thổ Trung Hoa đại lục".

Nhưng không giống như TikTok và Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), WeChat và Weixin hầu như không có gì khác biệt, ngoại trừ phần ngôn ngữ khác nhau và một số tính năng bị hạn chế đối với người dùng sử dụng số điện thoại nằm ngoài Trung Quốc. Các luồng tin nhắn và việc thanh toán có thể di chuyển qua lại tự do giữa hai phiên bản.

Mới đây, Tencent đã công bố tổng số lượng người dùng hàng tháng của Weixin và WeChat đạt 1,2 tỷ người.

Chuyên gia David Dai từ công ty nghiên cứu Bernstein Research nhận định: "Điều này giống như [Tencent] đang gửi một thông điệp tới Chính phủ Mỹ rằng đừng đối xử với Weixin và WeChat như một sản phẩm giống nhau. Điều này sẽ giúp kéo lại niềm tin của nhà đầu tư."

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ chỉ có hơn một tháng để diễn giải và thực thi các quy định mới đối với WeChat. Việc vạch ra một giới hạn phân biệt hai phiên bản ứng dụng Weixin và WeChat có thể cho phép Apple tiếp tục cung cấp ứng dụng Weixin cho cộng đồng người dùng khổng lồ của công ty này, cũng như cho phép các công ty Mỹ tiếp tục quảng cáo trên ứng dụng này tại Trung Quốc.

Bắc Kinh đã chặn nhiều ứng dụng giao tiếp của nước ngoài. Điều này giúp cho Weixin trở thành một siêu ứng dụng phải có với người dân Trung Quốc và hàng triệu người dùng khác tại nước ngoài để liên lạc với người thân và hoạt động kinh doanh với các tổ chức và cá nhân tại Trung Hoa đại lục.

James Mitchell, Giám đốc Chiến lược Tencent, cũng đã nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Trump chỉ gói gọn trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông khẳng định: "Chúng tôi chưa nhận thấy những ảnh hưởng đối với các công ty đang quảng cáo trên nền tảng của chúng tôi tại Trung Quốc." Ông cũng cho biết thêm rằng thị trường Mỹ chỉ chiếm chưa đến 2% tổng doanh thu của Tencent.

Các luật sư thì cho rằng những thông tin chi tiết về phạm vi tài phán của sắc lệnh vẫn chưa rõ ràng cho tới khi Bộ Thương mại thực thi lệnh cấm. Wendy Wysong (hãng luật Steptoe & Johnson) cho rằng mặc dù có khả năng Tencent đã được tư vấn về phạm vi này trong các cuộc thảo luận kín với Bộ Thương mại, nhưng bản thân lệnh cấm lại không hạn chế phạm vi trong lãnh thổ nước Mỹ và có thể có hiệu lực trong lãnh thổ Trung Quốc.

Tencent vừa công bố tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu ấn tượng trong quý 2 khi người dân bắt đầu chi tiêu trở lại trên ứng dụng thanh toán của công ty này sau khi Trung Quốc gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, các trò chơi điện tử nổi tiếng của công ty vẫn tiếp tục được người dùng cuồng nhiệt đón nhận và sử dụng.

Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa động tới tham vọng bành trướng thị trường trò chơi điện tử toàn cầu của Tencent, mặc dù căng thẳng từ các lệnh cấm vẫn có thể leo thang như những trường hợp từng xảy ra đối với ByteDance và Huawei. Tencent công bố con số tăng trưởng doanh thu 40% so với năm trước khi những trò chơi như Peacekeeper Elite (phiên bản Trung Quốc của PUBG Mobile) hay Vương Giả Vinh Diệu khiến nhiều người dùng trong nước và quốc tế ưa thích.

Chủ tịch Martin Lau (Tencent) nói rằng tập đoàn đã làm tốt việc mở rộng hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử ra thị trường toàn cầu: "Chúng tôi đã có mục tiêu chiến lược dài hạn cho việc phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế và chúng tôi đang rất kiên nhẫn thực hiện mục tiêu đó. Chắc chắn sẽ có những trở ngại và thách thức đang chờ đợi."

Lợi nhuận phân bổ ròng của Tencent đã tăng 37% so với năm ngoái, đạt mức 4,8 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 29% lên 16,7 tỷ USD. Lượng cổ phiếu Tencent được giao dịch qua quầy tại Mỹ đã tăng 3,1%.

Thư Thư

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm