Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm 2021 còn thế giới là cuối năm 2022!

12/08/2020 02:11 PM | Xã hội

Nhà đồng sáng lập Microsoft ước tính rằng đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển lâu hơn.

Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm 2021 còn thế giới là cuối năm 2022!

Thời điểm hiện tại, sau hơn nửa năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới gây ra nhiều hậu quả nặng nề, ai cũng nóng lòng muốn biết khi nào cuộc khủng hoảng này mới kết thúc. Cách đây không lâu, tỷ phú Bill Gates đã đưa ra dự đoán về vấn đề trên. Tuy nhiên, dự đoán của ông có thể thay đổi phụ thuộc vào việc nơi bạn sinh sống là nước đang phát triển hay một quốc gia giàu có như Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired vào tuần trước, tỷ phú giàu thứ hai thế giới cho biết: "Sự đổi mới về mở rộng chẩn đoán, phương pháp điều trị mới và về vaccine thực sự khá ấn tượng. Điều đó khiến tôi cảm thấy rằng, đối với những nước giàu, đại dịch hầu hết có thể kết thúc vào cuối năm 2021. Trong khi đó, với thế giới nói chung, thời điểm này muộn hơn một chút, cuối năm 2022".

Thời gian vừa qua, quỹ Bill & Melinda Gates của vị tỷ phú đã tài trợ cho nhiều chương trình nghiên cứu y tế và vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, Gates cũng không lạc quan thái quá. Hơn ai hết, ông nhận thức rõ rằng ngay cả khi dự đoán của mình chính xác thì đại dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt quốc gia trên thế giới phải lùi lại nhiều năm về tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như tiến bộ trong việc chống lại một số căn bệnh như sốt rét, bại liệt và HIV.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Wired, Gates đã bày tỏ thái độ khá gay gắt với hệ thống xét nghiệm của Mỹ và bày tỏ sự thất vọng với cách chính quyền Mỹ đối phó với đại dịch.

Đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú thể hiện quan điểm như vậy. Trước đó, ông đã không ngại lên tiếng về phản ứng của Mỹ với đại dịch. Trong buổi phỏng vấn với CNN, ông nói rằng số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao ở Mỹ là do xét nghiệm chưa đủ nhiều, công tác truy tìm tiếp xúc còn nhiều bất cập và không quyết liệt bắt buộc người dân đeo khẩu trang.

Gates vẫn tin một loại vaccine hiệu quả và an toàn sẽ sớm được tạo ra và phân phối rộng khắp. Mặc dù vậy, ông cho rằng do các vấn đề về quy mô và sản xuất, một số loại vaccine đang được phát triển có khả năng chỉ giúp ích cho những quốc gia giàu có.

Mới đây, Gates cho biết ông và quỹ từ thiện của mình sẽ chi 150 triệu USD để giúp những người nghèo nhất thế giới có thể mua được vaccine phòng Covid-19. Đây là một trong những cam kết tài chính lớn nhất của vị tỷ phú để từ khi đại dịch bắt đầu.

Sau tuyên bố của Gates, quỹ từ thiện của ông đã chuyển tiền cho Serum Institute, hãng vaccine lớn nhất thế giới để sản xuất 100 triệu liều vaccine phòng Covid-19 với giá chỉ 3 USD. Trong khi đó, một loại vaccine khác của Moderna có giá tới 37 USD/liều. Sự hỗ trợ của Gates sẽ giúp người nghèo có thể mua vaccine Covid-19 với giá chỉ bằng 1/10.

Tại cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Gates nhấn mạnh rằng ông đang cố gắng để đảm bảo đại dịch có thể chấm dứt không chỉ ở các nước giàu bằng cách tập trung vào những loại vaccine giá phải chăng và phân phối chúng ở các nước đang phát triển.

Về việc điều trị cho những người đã mắc bệnh, Gates nói: "Các loại thuốc kháng virus khác sẽ sẵn sàng từ hai đến ba tháng tới". 

T.H

Theo Cnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm