FED chính thức nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm, dự kiến sẽ tăng tiếp trong năm 2017

15/12/2016 08:44 AM | Thời sự

Đúng như dự báo, sau một cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cuối cùng đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm

FED chính thức nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm, dự kiến sẽ tăng tiếp trong năm 2017

Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định nâng lãi suất từ phạm vi 0.25 - 0.5% lên mức 0.5-0.75%. Ngoài ra, FOMC cũng đã nâng lãi suất chiết khấu thêm 0.25%, từ 1% lên 1.25%. Quyết định này đã được toàn bộ các thành viên của FED thông qua.

Còn nhớ, lần gần nhất mà FOMC nâng lãi suất là vào tháng 12/2015. Vào lúc đó, ủy ban này đã nâng lãi suất từ mức gần 0% lên 0.25-0.5%, qua đó đánh dấu lần nâng lãi suất đầu tiên trong hơn 9 năm. Trước đó, FOMC đã duy trì lãi suất 0% trong suốt thời gian cuộc khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra và để lại hậu quả.

Kèm với quyết định nâng lãi suất, FOMC còn chỉ ra rằng sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất hơn những dự báo đưa ra hồi tháng 9/2016. Hiện tại, cơ quan này dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, 2 hoặc 3 lần trong năm 2018, và 3 lần trong năm 2019. Tuy nhiên, FOMC vẫn nhấn mạnh rằng việc nâng lãi suất sẽ được thực hiện một cách “từ từ”.

Cơ quan này cũng cho biết rằng các rủi ro đối với các dự báo của FED vẫn là “khá cân bằng”, nghĩa là các dự báo của FED cho đến lúc này vẫn là đáng tin, FED cũng nhấn mạnh rằng các động thái trong tương lai (tăng lãi suất hay không) sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế chứ không phải theo một lịch trình cụ thể nào cả.

Động thái tăng lãi suất nói trên diễn ra trong bối cảnh những dự báo rằng tình hình kinh tế Mỹ có những biến chuyển tích cực đang tràn lan.

Ví dụ như về phía lạm phát, FOMC cho biết các thước đo chỉ ra lạm phát Mỹ tuy vẫn dao động ở mức thấp, tuy nhiên đã gia tăng “đáng kể” so với thời kỳ trước. Còn về phía thị trường lao động, các quan chức FED cho biết kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn đến tình trạng toàn dụng nhân công.

Với những thông tin tích cực trên, các thành viên FOMC đã nâng dự báo GDP 2016 của Mỹ tăng trưởng từ 1.8% lên 1.9%, và GDP 2017 của Mỹ tăng trưởng từ 2% lên 2.1%.

Cuối cùng, về phía Việt Nam, việc FED tăng lãi suất sẽ đẩy đồng USD tăng giá, qua đó làm tỷ giá USD/VND tăng lên, kéo dài thêm diễn biến lao thang đã kéo dài 1 tháng qua của tỷ giá này.

Chiến Thắng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm