FED chính thức nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm, dự kiến sẽ tăng tiếp trong năm 2017

15/12/2016 08:44 AM | Thời sự

Đúng như dự báo, sau một cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cuối cùng đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm

FED chính thức nâng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 10 năm, dự kiến sẽ tăng tiếp trong năm 2017

Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định nâng lãi suất từ phạm vi 0.25 - 0.5% lên mức 0.5-0.75%. Ngoài ra, FOMC cũng đã nâng lãi suất chiết khấu thêm 0.25%, từ 1% lên 1.25%. Quyết định này đã được toàn bộ các thành viên của FED thông qua.

Còn nhớ, lần gần nhất mà FOMC nâng lãi suất là vào tháng 12/2015. Vào lúc đó, ủy ban này đã nâng lãi suất từ mức gần 0% lên 0.25-0.5%, qua đó đánh dấu lần nâng lãi suất đầu tiên trong hơn 9 năm. Trước đó, FOMC đã duy trì lãi suất 0% trong suốt thời gian cuộc khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra và để lại hậu quả.

Kèm với quyết định nâng lãi suất, FOMC còn chỉ ra rằng sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất hơn những dự báo đưa ra hồi tháng 9/2016. Hiện tại, cơ quan này dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, 2 hoặc 3 lần trong năm 2018, và 3 lần trong năm 2019. Tuy nhiên, FOMC vẫn nhấn mạnh rằng việc nâng lãi suất sẽ được thực hiện một cách “từ từ”.

Cơ quan này cũng cho biết rằng các rủi ro đối với các dự báo của FED vẫn là “khá cân bằng”, nghĩa là các dự báo của FED cho đến lúc này vẫn là đáng tin, FED cũng nhấn mạnh rằng các động thái trong tương lai (tăng lãi suất hay không) sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế chứ không phải theo một lịch trình cụ thể nào cả.

Động thái tăng lãi suất nói trên diễn ra trong bối cảnh những dự báo rằng tình hình kinh tế Mỹ có những biến chuyển tích cực đang tràn lan.

Ví dụ như về phía lạm phát, FOMC cho biết các thước đo chỉ ra lạm phát Mỹ tuy vẫn dao động ở mức thấp, tuy nhiên đã gia tăng “đáng kể” so với thời kỳ trước. Còn về phía thị trường lao động, các quan chức FED cho biết kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn đến tình trạng toàn dụng nhân công.

Với những thông tin tích cực trên, các thành viên FOMC đã nâng dự báo GDP 2016 của Mỹ tăng trưởng từ 1.8% lên 1.9%, và GDP 2017 của Mỹ tăng trưởng từ 2% lên 2.1%.

Cuối cùng, về phía Việt Nam, việc FED tăng lãi suất sẽ đẩy đồng USD tăng giá, qua đó làm tỷ giá USD/VND tăng lên, kéo dài thêm diễn biến lao thang đã kéo dài 1 tháng qua của tỷ giá này.

Chiến Thắng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm