FANG – Nhóm tứ đại công ty đang âm thầm làm khuynh đảo phố Wall

04/11/2016 10:16 AM | Kinh doanh

Facebook, Amazon, Netflix và Google là nhóm 4 công ty được gọi với tên tắt là FANG (Hiện tại Google chính là Alphabet).

Có lẽ không có cụm từ nào tốt hơn FANG để mô tả về cổ phiếu của 4 gã khổng lồ này. Cổ phiếu của 4 công ty này hiện đang được giao dịch lần lượt ở mức: 120 USD/1 cổ phiếu, 767,3 USD/1 cổ phiếu, 122,14 USD/1 cổ phiếu, 782,19 USD/1 cổ phiếu.

Tính cả năm 2016, cổ phiếu Facebook đã tăng 15% dù ngày hôm qua nó đã bị giảm mạnh. Trong khi đó Amazon tăng gần 15%. Cổ phiếu của Netflix trong năm nay nhìn chung giảm do những lo ngại về đà tăng trưởng nhưng hiện cổ phiếu của hãng cũng đã tăng 7% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy họ lãi lớn nhờ doanh thu từ các thuê bao toàn cầu.

Còn Google thì sao? Đây có lẽ là kẻ chậm chạp nhất trong nhóm này, cổ phiếu của họ chỉ tăng 1% trong năm qua.

Nhóm công ty FANG có nhiều điểm chung, hầu hết họ đang đặt cược vào mảng nội dung video.

Cụ thể, Netflix kiếm tiền chủ yếu nhờ các thuê bao.

Google vẫn sống chủ yếu dựa vào doanh thu quảng cáo. Facebook cũng vậy.

Amazon thì đang đa dạng hóa các mảng kinh doanh và hiện họ có được lãi lớn từ mảng điện toán đám mây. Đó là lý do tại sao một vài người nói rằng công ty này giống một nhà bán lẻ sử dụng công nghệ hơn là một công ty công nghệ thuần túy.

Trong khi đó mặc những lo ngại về việc Google đang đầu tư vào những dự án viển vông, "trên cung trăng" như Fiber, Nest, mảng chăm sóc sức khỏe Verily và Calico nhưng mảng cốt lõi của họ là tìm kiếm, YouTube và Android tiếp tục mang về lợi nhuận lớn.

Dù thế nào đi nữa thì các nhà đầu tư vẫn đang "thích mê" cổ phiếu của 4 công ty công nghệ lớn này.

Nhiều chuyên gia phân tích phố Wall cho rằng các nhà đầu tư đã phản ứng thái quá, khiến cổ phiếu Facebook sụt giảm trong tuần này.

Các nhà đầu tư không nên quá ngạc nhiên khi Facebook dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại bởi năm vừa rồi họ đã làm quá tốt. Nhìn chung cần phải hiểu rằng Zuckerberg đang muốn đầu tư nhiều hơn cho công ty và điều này sẽ gây tổn hại cho lợi nhuận trong ngắn hạn.

Cuối cùng, Facebook và cổ phiếu của 3 công ty còn lại trong nhóm FANG vẫn tiếp tục trở thành ngôi sao của phố Wall miễn là họ vẫn chứng minh được phong độ trong dài hạn.

Mark Zuckerberg - CEO Facebook, CEO Amazon là Jeff Bezos, sếp Netflix là Reed Hastings và ông chủ Larry Page của Google hiển nhiên đều hiểu rằng cần phải tiêu tiền thì mới kiếm được tiền.

Đó là triết lý đôi khi có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại trong ngắn hạn. Tuy nhiên tập trung vào tương lai mới là điều quan trọng.

Sẽ không có bất kỳ công ty nào trong số này trở thành đơn vị dẫn đầu thị trường nếu đội ngũ quản lý của họ ngủ quên trên chiến thắng mà không tiếp tục tìm ra xem họ cần làm gì tiếp theo để có thể giữ vững vị trí đỉnh cao.

Vân Đàm

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm