Facebook thay đổi sứ mệnh: Từ kết nối thế giới sang cứu thế giới

17/02/2017 16:11 PM | Công nghệ

Trong bức tâm thư dài hơn 5.800 từ, Mark Zuckerberg đã thừa nhận những nhược điểm của sứ mệnh ban đầu của công ty và vạch ra hướng đi mới để hoàn thành những sứ mệnh lớn lao hơn.

Facebook từng nhắc đi nhắc lại sứ mệnh của mình là “trao quyền chia sẻ cho mọi người và giúp thế giới trở nên mở mang và kết nối hơn”. Nếu bạn vào Facebook của công ty thì đây vẫn là sứ mệnh được đăng trên trang này. Thế nhưng, trong một bức thư rất dài vừa được đăng tải ngày hôm nay, CEO Mark Zuckerberg công bố một số điểm hạn chế trong sứ mệnh công ty đã xây dựng. Anh viết: khi tiến lên phía trước, công ty sẽ cân nhắc chuyện gì xảy ra sau khi kết nối mọi người và cố gắng xử lý những tác động của điều đó tốt hơn. “Trong những khoảng thời gian như thế này”, Zuckerberg viết, “điều quan trọng nhất mà chúng ta, những người ở Facebook có thể làm là phát triển hạ tầng xã hội để trao quyền xây dựng một cộng đồng toàn cầu dành cho tất cả chúng ta”.

Trong hơn 5.800 từ, Zuckerberg nhắc đến cụm từ “hạ tầng xã hội” tới 14 lần, nhưng không hề mô tả cụm từ này nghĩa là gì. Thế nhưng anh viết, ở cấp cao hơn, anh có 5 mục tiêu: giúp người dùng xây dựng những cộng đồng có tính hỗ trợ, được an toàn, được cung cấp thông tin, có sự tham gia của công dân và toàn diện. “Trong thập kỷ qua, Facebook đã tập trung vào việc kết nối bạn bè và gia đình. Với nền tảng đó, ưu tiên tiếp theo của chúng tôi sẽ là phát triển hạ tầng xã hội cho cộng đồng”, đoạn thư viết.

Những cộng đồng an toàn, hỗ trợ và toàn diện sẽ là cột chống vững chắc cho bất cứ ứng dụng mạng xã hội nào, và Facebook có thể coi là đã làm tốt những điều này hơn các công ty cùng lĩnh vực khác. Tuy nhiên, công ty vẫn còn nhiều điều cần làm: Zuckerberg mô tả kế hoạch đầu tư mạnh tay vào các sản phẩm nhóm, cung cấp tài nguyên cho người dùng đồng thời cân nhắc những thiệt hại có thể có, và cung cấp nhiều lựa chọn thiết lập nội dung chi tiết theo khu vực.

Điều đó có nghĩa là giúp mọi người nắm bắt được thông tin và tham gia với tư cách công dân trong đó Facebook cam kết sẽ tạo ra những đột phá. Công ty đã chiến đấu với các cơ quan báo chí kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống vào cuối năm ngoái khi tin giả mạo lan truyền rộng rãi trên nền tảng này và bị coi là đã góp phần giúp ông Donald Trump chiến thắng. Zuckerberg ban đầu đã phản bác ý tưởng cho rằng Facebook đóng vai trò trong cuộc bầu cử, và gọi đây là một ý tưởng điên rồ.

Rõ ràng sau chuyên đó, anh đã suy nghĩ rất nhiều. Trong bức thư, Zuckerberg nhắc lại tuyên bố trước đó, rằng công ty cần làm nhiêu hơn để chống lại thông tin giả. Sau đó Zuckerberg chuyên sang vấn đề phân cực người dùng trên mạng xã hội. Theo anh sự phân cực xảy ra ở khắp mọi lĩnh vực và không riêng gì mạng xã hội, và thường không liên quan đến chính trị. Anh lo ngại rằng nếu vấn đề phân cực tiếp tục, chúng ta sẽ đánh mất đi những hiểu biết chung và kể cả nếu chúng ta loại bỏ được tất cả thông tin sai lệch, mọi người sẽ chỉ nhấn mạnh vào những điều khác nhau của một thực tế để phù hợp với sự phân cực trong quan điểm của mình.

Trong phần tiếp theo của bức thư, anh nói đến một sự thực mất lòng về mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Bởi Facebook đã sở hữu số lượng người dùng lên tới 1,86 tỷ, mạng xã hội này đang đẩy chúng ta tới gần hơn với những quan điểm chính trị cực đoan. Nhưng vấn đề đó không chỉ do mình Facebook mà còn do các buổi trò chuyện trên radio, truyền hình cáp, báo chí và Twitter. Thế nhưng với lượng người dùng lớn như vậy, phần ảnh hưởng của Facebook lớn hơn khá nhiều. Và anh tuyên bố từ giờ sẽ xử lý vấn đề nói trên. Anh cũng cho biết Facebook sẽ đem đến cho người sử dụng nhiều phương diện hơn là chỉ trình bày về “cả hai mặt”, bởi điều này sẽ càng làm tăng lên sự phân cực.

Trong bài viết ông chủ Facebook đã đặt ra nhiều câu hỏi như làm thế nào để chúng ta giúp mọi người xây dựng một cộng đồng hỗ trợ đẩy mạnh các thể chế truyền thống trong một thế giới mà thành viên của các thể chế này đang ngày càng giảm đi, hay làm thế nào chúng ta giúp mọi người xây dựng một cộng đồng an toàn có thể tránh mọi hiểm họa, giúp mọi người trong cơn khủng hoảng và tái xây dựng trong một thế giới mà bất cứ ai đi ngang qua thế giới cũng có thể ảnh hưởng tới chúng ta… nhưng trong bài đăng rất dài này, ông chủ Facebook chưa đưa ra bất cứ kế hoạch cụ thể nào để xử lý các vấn đề được đặt ra.

Theo Lê Kiên

Cùng chuyên mục
XEM