Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD không thể trả, chủ tịch biên tâm thư gửi nhân viên đúng Tết Trung thu, khẳng định sẽ 'bước qua bóng tối'

21/09/2021 15:56 PM | Kinh doanh

"Tôi mong rằng đây là Trung Thu cuối cùng của Hui với tư cách là một người tự do. Ông ta phải trả giá cho sự hỗn loạn mà mình gây ra", một người dùng bình luận.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Trung Quốc đang lao đao khi đứng trước nguy cơ đổ vỡ hàng loạt. Nguyên nhân chính là việc tập đoàn Evergrande có khả năng phá sản.

Đây là một trong những tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, với khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, tương đương khoảng 84% tổng tài sản. Theo Bloomberg, Evergrande hiện không có khả năng thanh toán.

Một số chuyên gia thậm chí còn nhận định rằng nếu Evergrande vỡ nợ, một cuộc khủng hoảng tương tự năm 2008 có thể xảy ra. Được biết, nhiều tổ chức xếp hạng tín dụng đã liên tục hạ mức xếp hạng của tập đoàn này trong thời gian qua.

Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD không thể trả, chủ tịch biên tâm thư gửi nhân viên đúng Tết Trung thu, khẳng định sẽ bước qua bóng tối - Ảnh 1.

Mới đây nhất, người dùng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã sôi sục trước bức tâm thư mà Hui Ka Yan – Chủ tịch Evergrande gửi cho nhân viên ngày hôm nay (21/9).

Bức thư gửi tới toàn công ty vào đúng dịp Trung Thu, kêu gọi 123.276 nhân viên "đoàn kết và làm việc chăm chỉ để đối mặt với nghịch cảnh hiện tại". Ngoài ra, ông còn nói rằng tập đoàn sẽ sớm "bước ra khỏi bóng tối".

Không lâu sau, hình ảnh bức tâm thư của Hui đã được một tờ National Business Daily của Trung Quốc đăng tải trên Weibo. Chỉ trong vòng 30 phút, Evergrande đã trở thành chủ đề thịnh hành trên nền tảng này, thu hút tổng cộng hơn 100.000 bình luận.

Nhiều người gọi Hui là "ảo tưởng" vì không đánh giá đúng bản chất của vấn đề là Evergrande đang gánh khoản nợ khổng lồ và không có khả năng thanh toán.

"Bức thư này hoàn toàn nhảm nhí. Thay vì viết như vậy, ông ấy nên tìm cách để trả núi nợ đó", một tài khoản bình luận.

 "Một hành động nực cười đến từ người đàn ông lừa tiền của mọi người và thậm chí là của chính nhân viên Evergrande. Có tin đồn rằng tập đoàn này đang nợ lương của hàng chục nghìn nhân viên. Chẳng có lý do gì để ông ấy đưa ra những lời tuyên bố suông như vậy", một người dùng Weibo khác bình luận.

Trong khi đó, một số người đặt câu hỏi về tình hình kinh doanh bất động sản của Evergrande, rằng điều gì sẽ xảy ra với những dự án đang xây dở khi họ đang lâm vào cảnh nợ nần như hiện tại.

"Dì của tôi đã mua một căn hộ trong dự án của Evergrande. Hiện giờ chúng tôi không biết số phận của nó sẽ ra sao. Nó sẽ không được tiếp tục xây dựng đúng không?". Đây chỉ là một trong số rất nhiều bình luận tiêu cực nhắm vào Evergrande và Hui bên dưới bài đăng hình ảnh tâm thư của vị chủ tịch.

Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD không thể trả, chủ tịch biên tâm thư gửi nhân viên đúng Tết Trung thu, khẳng định sẽ bước qua bóng tối - Ảnh 2.

Thậm chí, có người còn kêu gọi bỏ tù Hui vì cho rằng những gì ông đã làm là "lừa đảo". "Tôi mong rằng đây là Trung Thu cuối cùng của Hui với tư cách là một người tự do. Ông ta phải trả giá cho sự hỗn loạn mà mình gây ra cũng như những điều mà rất nhiều người phải chịu đựng".

Đầu năm nay, khi rơi vào cảnh cạn tiền mặt, Evergrande đã cầu cứu nhân viên với thông điệp: nếu muốn nhận trọn vẹn tiền thưởng năm nay, hãy cho công ty vay tiền. Từ đầu tháng 4, họ bắt đầu ép nhân viên cho vay tiền. Những người từ chối sẽ bị giảm lương thưởng đồng thời hạ mức đánh giá thành tích.

Các khoản vay được đóng gói thành các sản phẩm quản lý tài sản – công cụ đầu tư có lãi suất cao nhưng đi kèm là rủi ro lớn. Tuy nhiên, đến tháng này, Evergrande đã ngừng trả nợ cho nhân viên.

Điều đó dẫn tới việc nhiều nhân viên Evergrande đã tụ tập bên ngoài văn phòng của tập đoàn vào giữa tháng 9 để đòi tiền lương, tiền thưởng và cả tiền công ty nợ họ, theo báo cáo gần đây của New York Times. Ở thời điểm hiện tại, cả Hui và Evergrande vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về những vấn đề này.

Nguồn: Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM