Elon Musk cho biết: "Chỉ 2 năm nữa thôi, bạn cứ ngủ đi còn điều khiển xe thì để ô tô tự lái lo"

03/05/2017 14:19 PM | Công nghệ

Tối chủ nhật vừa qua, Elon Musk đã tham dự hội thảo TED và ông đã chia sẻ rất nhiều về tương lai của SpaceX, lĩnh vực ô tô tự lái cũng như vị trí của mình trong ban cố vấn cho tổng thống Donald Trump.

“Người sắt đời thực” Elon Musk mới đây đã tiết lộ kế hoạch xóa bỏ hoàn toàn nạn ách tắc giao thông với công ty đào đường của riêng mình trong hội thảo TED, thế nhưng đến bây chúng ta mới có cơ hội tiếp cận và xem toàn bộ video này. Và trong cuộc họp báo ấy nhà đồng sáng lập Pay Pal, kiêm CEO của SpaceX lẫn Tesla đã hé lộ những dự tính thú vị của mình trong tương lai.

Khi được hỏi về việc bao nhiêu lâu nữa chúng ta mới có thể lên xe ô tô tự lái, chỉ đường đi cho nó rồi nằm ngủ cho tới khi ta tới nơi, Musk chia sẻ rằng ông nghĩ chỉ còn 2 năm nữa là giấc mơ này thành hiện thực.

Nếu lời ông nói trở thành sự thật, điều này sẽ có thể ảnh hưởng rất lớn tới quang cảnh của thành phố; trong đó đáng kể nhất số lượng xe ô tô trong hệ thống tự lái này, cũng như việc taxi hay cách dịch vụ vận chuyển khác như Uber và Grab do tài xế điều khiển sẽ gần như “mất dạng”.

Dù những ông lớn có “máu mặt” trong giới công nghệ đều đang đổ xô vào thử nghiệm và phát triển xe tự lái, thế nhưng viễn cảnh trên vẫn có vẻ hơi viễn tưởng. Thế nhưng đã nhiều lần Musk lại chứng minh rằng mình “nói có sách, mách có chứng,” và mọi lập luận của ông đều có cơ sở xác đáng. Có lẽ phát minh đột phá của Tesla đang được vị giám đốc điều hành này “thai nghén” và chỉ đợi hoàn thiện trong 2 năm tới?

Ông cũng đề cập đến vấn đề trái chiều về việc mình tham gia ban cố vấn của tổng thống mới đặc cử Donald Trump đầy tai tiếng.

Nhắc lại những lời mình đã công bố trên các mặt báo và mạng xã hội, Musk khẳng định rằng “Tôi tham gia những buổi họp mặt để đưa ra ý kiến bảo vệ người nhập cư và hiện tượng biến đổi khí hậu. Nếu như tôi mà không lên tiếng, thì … chẳng ai nói đến lĩnh vực đó cả. Có thể sẽ chẳng có gì thay đổi, chính phủ vẫn không chịu đưa ra bất kỳ giải pháp gì, thế nhưng ít nhất cũng đã có tôi đứng lên bảo vệ ý kiến của mình.”

Cuối cùng, Elon Musk cũng chia sẻ về dự định với SpaceX và tham vọng đưa con người di cư lên Sao Hỏa sinh sống. Ông nhấn mạnh về việc chúng ta trở thành một loài sinh vật định cư ở nhiều hành tinh là một điều vô cùng trọng yếu, và không nên coi nhẹ nó đơn thuần như là một bước tiến về mặt khoa học kỹ thuật.

Suy nghĩ rằng công nghệ tự động phát triển là một sai lầm rất lớn,” Musk nói. “Nó hoàn toàn cần sự thúc đẩy của những con người cần mẫn, chăm chỉ với bộ óc thiên tài và ý chí vươn lên để thực hiện được.”

Tuy nhiên “bị chất vấn” về cảm nghĩ của mình khi nhiều người ca ngợi ông là đấng cứu thế của loài người, Musk ngay lập tức phủ nhận điều này và thay vào đó thể hiện các khía cạnh khác về công việc của mình.

“Tôi không cố gắng trở thành đấng tối cao hay chúa trời của ai cả,” trích lời Musk. “Tôi chỉ cố gắng nghĩ về tương lai tươi sáng mà thôi.”

Bạn có thể xem toàn bộ video về buổi hội thảo diễn ra tối chủ nhật vừa qua dưới đây:

Theo Tuấn Hưng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm