Đừng sợ ý tưởng của mình bị vùi dập khi làm việc nhóm: Nếu chúng ta suy nghĩ giống nhau, chẳng có ai đang nghĩ cả

02/02/2017 07:13 PM | Sống

Bản chất của làm việc nhóm luôn là tranh luận, mâu thuẫn để tìm ra ý tưởng tuyệt vời nhất, phương pháp hiệu quả nhất, làm việc nhóm mà không ai có ý kiến gì, nhóm đó thất bại.

Đừng sợ ý tưởng của mình bị vùi dập khi làm việc nhóm: Nếu chúng ta suy nghĩ giống nhau, chẳng có ai đang nghĩ cả

Làm việc theo nhóm luôn có mục tiêu cân bằng nhu cầu, kì vọng của tất cả mọi người đồng thời hoàn tất nhiệm vụ được giao. Đây đáng lẽ ra là một quá trình hỗn loạn với những thay đổi lên xuống cùng những buổi tranh luận tung trời từ những người tham gia. Thế nhưng sẽ ra sao nếu những nhóm làm việc không bao giờ cãi nhau, mọi người luôn đồng tình với bất kì ý kiến nào? Nếu thế đừng làm việc nhóm nữa.

Mâu thuẫn chính là thứ tuyệt vời của làm việc nhóm, nó đề cao từng cá nhân cũng như những sự thuyết phục của từng người, ai cũng có những ý kiến hay, ý kiến tốt nhưng chỉ có thứ hoàn thiện, tốt nhất mới nhận được sự đồng thuận của mọi người.

Nhiều lúc làm việc trong nhóm, những thành viên coi nhau như kẻ thù vì ai cũng cho ý kiến của mình là tuyệt đối.

Khi còn nhỏ chúng ta từng được dạy bảo rằng khi làm việc nhóm, mọi người phải cùng chung chí hướng, như cùng nhau chèo lái một con thuyền hay là một chiếc máy bay trong đội hình bay kề cận... Sai hết, nếu ai cũng muốn như thế tốt nhất đừng nên làm việc theo nhóm.

Làm việc theo nhóm mà không có căng thẳng, bất đồng, mâu thuẫn sẽ không còn là làm việc nhóm nữa. Thứ mà chúng ta cần là tạo nên sự căng thẳng, bất đồng trong nhóm để đề cao giá trị các ý tưởng, phát hiện ra những điểm chưa tốt trong kế hoạch, cá nhân cũng như tìm ra năng lực thật sự trong từng người.

Nghe về mâu thuẫn, bất đồng có vẻ ghê gớm, thế nhưng hãy quên cái suy nghĩ mâu thuẫn, bất đồng đi kèm với sự huỷ hoại đi. Bất đồng đề cao ý tưởng trong khi đó mâu thuẫn đề cao giá trị. Khi sự bất đồng, mâu thuẫn không còn, những ý tưởng sẽ không còn có giá trị cao nữa và giá trị cũng không hề xuất hiện.

Một doanh nhân từng nói rằng: "Nếu chúng ta suy nghĩ giống nhau, chẳng có ai đang nghĩ cả".

Trong làm việc nhóm, đừng tránh cãi vã hay cố gắng hạ mình để không tạo ra mâu thuẫn trong nhóm, bạn đang làm hại chính mình cùng cả nhóm khi trở thành "bình vôi". Nguy hiểm nhất chính là thiếu đi ý kiến, đánh giá của bạn đồng nghĩa với những thứ không hoàn thiện xuất hiện nhiều hơn.

Van Vu

Theo HBR

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Đọc thêm