Đừng làm 7 điều này sau khi ăn nếu không muốn mang bệnh vào người

01/11/2016 19:37 PM | Sống

Ăn trái cây sau bữa cơm, ăn xong thì tắm cho thoải mái? Tất cả những thói quen này đều gây hại cơ thể không ngờ đấy!

Đột ngột nới cạp quần

Khi vừa ăn no xong, rất nhiều người có thói quen nới cạp quần để tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Thế nhưng, việc lập tức nới cạp quần lúc này sẽ khiến cho áp lực vùng bụng giảm đột ngột. Nó kéo theo tình trạng lượng lớn thức ăn bất ngờ từ dạ dày trôi mạnh xuống ruột. Hệ quả là dẫn đến sa dạ dày, xoắn quai ruột…

Vì thế, tốt nhất là các bạn nên nới cạp quần, mặc đồ rộng từ trước khi ăn và tốt nhất là không nên ăn quá no nhé!

Hát hò

Khi chúng ta ăn no, dạ dày thường có xu hướng nới rộng ra. Việc ca hát, đặc biệt là hát to ngay lúc này sẽ làm cho cơ hoành sa xuống, khoang bụng bị tăng thêm áp lực.

Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn mà còn gây nên nhiều vấn đề về dạ dày nữa đó!

Ăn hoa quả (trái cây)

Chúng ta thường có thói quen tráng miệng bằng hoa quả (trái cây) sau khi ăn. Tuy nhiên, đây thực chất là một thói quen không tốt cho sức khoẻ chút nào.

Nguyên nhân là khi bạn vừa ăn xong, dạ dày cần có thời gian tiêu hoá thức ăn. Nếu lúc này, chúng ta tiếp tục nạp thêm đồ ăn vào sẽ tạo nên áp lực cho dạ dày, khiến cho việc tiêu hoá trở nên khó khăn hơn.

Không chỉ thế, axit có trong một số loại hoa quả có thể gây phản ứng với các axit cùng dịch vị dạ dày, gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu.

Cùng với đó, loại hoa quả mà chúng ta ăn lúc này cũng không được hấp thu triệt để. Thời gian phù hợp nhất để ăn hoa quả là khoảng 1 – 2 giờ sau bữa ăn.

Đi bộ

Nhiều người tưởng rằng đi bộ sau khi ăn sẽ làm cho việc tiêu hoá tốt hơn, thế nhưng điều này lại hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, sau khi ăn, nếu chúng ta đi bộ, cơ thể sẽ phải vận động rất nhiều, việc tiêu hoá thức ăn không được tập trung.

Điều đó làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất của hệ tiêu hoá, không những thế còn gây nên chứng trào ngược axit.

Ngủ ngay lập tức

"Căng da bụng, chùng da mắt", khi vừa ăn xong chúng ta thường dễ bị buồn ngủ. Tuy nhiên, các bạn đừng vì thế mà thoải mái leo lên giường và "đánh một giấc" nhé, bởi điều này thực sự rất nguy hiểm đấy.

Khi bạn vừa ăn xong, nếu nằm xuống sẽ làm cho các dịch tiêu hoá chảy vào thực quản (thay vì việc phải chảy vào dạ dày).

Điều đó làm gia tăng nguy cơ viêm đường ruột và mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Bởi thế nên, hãy tạm ngồi nghỉ ngơi một lúc sau khi ăn để thức ăn được tiêu hoá rồi mới đi ngủ nhé!

Tắm ngay sau khi ăn

Việc tiêu hoá luôn đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày. Tuy nhiên, khi bạn tắm, máu lại được dẫn nhiều đến chân và cánh tay.

Điều đó có nghĩa là việc tiêu hoá sẽ bị ảnh hưởng, không những thế còn gây nên nhiều vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, bụng khó chịu, ấm ức…

Thế nên, trong khoảng ít nhất là 30 phút sau khi ăn, các bạn không nên đi tắm nhé!

Uống trà

Trà xanh tuy có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng nếu bạn uống trà ngay sau khi ăn thì sẽ gây phản tác dụng hoàn toàn. Các chất có trong trà, nhất là hàm lượng lớn axit tannic sẽ làm cản trở quá trình hấp thu protein và sắt.

Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, nhất là thiếu sắt sẽ làm giảm sức đề kháng, khiến cơ thể hay ốm yếu, mệt mỏi, dễ bị tụt huyết áp, ngất xỉu…

Sau khi ăn nên làm gì?

- Tránh các món hoa quả hoặc nước chè, chúng không phải là món tráng miệng lý tưởng như nhiều người thường nghĩ mà có thể làm rối loạn hoạt động tiêu hóa.

Thay vào đó, hãy uống nước với lượng vừa phải và từng ngụm nhỏ, giúp dạ dày hoạt động trơn tru hơn.

- Không nên nằm hoặc ngồi ì một chỗ vì dễ béo bụng. Thay vào đó, bạn có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà hoặc đứng 5-10' nhé!

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm