Dựa vào blockchain, startup Thái Lan Velo tham vọng cách mạng hóa hoạt động chuyển tiền ở Đông Nam Á

21/08/2019 10:03 PM | Kinh doanh

ASEAN có 20 triệu lao động nhập cư ra nước ngoài làm việc, trong đó có 5 triệu người Thái Lan, mở ra nhu cầu chuyển tiền quốc tế với chi phí thấp rất lớn.

Dựa vào blockchain, startup Thái Lan Velo tham vọng cách mạng hóa hoạt động chuyển tiền ở Đông Nam Á

Fortune dẫn nguồn tin từ Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế cho biết có khoảng 65 tỷ USD kiều hối được chuyển vào khu vực Đông Nam Á mỗi năm. Lượng tiền chuyển xuyên biên giới trong khu vực này là 18 tỷ USD. Điều này biến hoạt động chuyển tiền xuyên quốc gia trở thành một ngành kinh doanh lớn cho khu vực hơn 660 triệu dân này.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, phí dịch vụ trung bình cho các dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới ở Thái Lan là 15% - cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 9%. Điều đó đồng nghĩa một phần không nhỏ trong số tiền ít ỏi mà người lao động dành dụm sẽ rơi vào túi các công ty trung gian trong lĩnh vực chuyển tiền xuyên biên giới.

"Lao động nhập cư cần một giải pháp chuyển tiền thuận lợi để đồng lương ít ỏi của họ không tiếp tục bị thâm hụt. Đó là lý do chúng tôi cho ra đời Velo, startup giúp quá trình này diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí", Chatchaval Jiaravanon, chủ tịch công ty, trả lời Fortune.

Dựa vào nền tảng blockchain, Velo cam kết chuyển tiền xuyên biên giới với mức giao dịch thấp hơn đáng kể so với các phương thức đang tồn tại. Tiền cũng sẽ được chuyển ngay lập tức thay phải vì chờ đợi trong nhiều ngày như cách làm truyền thống.

Cách thức hoạt động của Velo là phát hành các tài sản kỹ thuật số, được gọi là Velo token. Nhờ phát triển trên nền tảng blockchain, tính ứng dụng của Velo là rất lớn, ví dụ như chuyển tiền xuyên quốc gia, thanh toán, cho vay, chương trình điểm khách hàng thân thiết.

Tuy nhiên, Velo không phải cái tên duy nhất để mắt tới lĩnh vực chuyển tiền ở Đông Nam Á. Ripple, công ty tiền số có trụ sở tại Mỹ, đã hợp tác với Ngân hàng thương mại Thái Lan Siam Siam cũng như MoneyGram và một số công ty khác để đưa chương trình chuyển tiền của mình đến châu Á.

Mới đây, AliPay thuộc tập đoàn Alibaba đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền sử dụng công nghệ blockchain tại Hồng Kông, nhắm đến thành phố 300.000 lao động nước ngoài mà nhiều người trong số đó đến từ Philippines. Facebook, có 577 triệu người dùng hàng ngày trên khắp châu Á, cũng đang muốn phát triển tiền số của riêng mình dù đang gặp phải một vài thách thức về pháp lý.

Tuy nhiên, trên "sân nhà" Đông Nam Á, startup Thái Lan cũng có những lợi thế nhất định. Chatchaval Jiaravanon, chủ tịch công ty, là một thành viên trong gia đình CP Group - Tập đoàn Tư nhân lớn nhất Thái Lan. Fortune hiện cũng đang thuộc sở hữu của ông Chatchaval Jiaravanon.

Hiện tại, Velo đã gọi vốn được 50 triệu USD. Trong bước đầu, Velo sẽ phục vụ nhu cầu chuyển tiền nội bộ của Tập đoàn CP và hợp tác với Seven-Eleven ở Thái Lan để cung cấp cho khách hàng của hơn 10.000 địa điểm nộp rút tiền mặt. Ngoài ra, công ty tuyên bố sẽ có 500.000 đại lý tiền mặt trên khắp Đông Nam Á thông qua các quan hệ đối tác khác.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm