Dự án xe buýt nhanh ở Trung Quốc giờ chỉ còn là khối sắt chiếm hết làn xe, ngày ngày gây tắc đường

04/01/2017 09:41 AM | Công nghệ

Không những thế, dự án xe buýt nhanh này còn để lại những "con đường" trên không chướng tai gai mắt ở 1 số tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Tháng 8 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đã công bố 1 video quảng cáo về tuyến xe bus đặc biệt, được dự đoán sẽ mang lại niềm vui và sự yên tâm cho người dân Trung Quốc về 1 loại hình giao thông công cộng mới.

Tuy nhiên, đến giờ thì hệ thống này vẫn "án binh bất động" và chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm.

Không những thế, dự án này còn để lại những "con đường" trên không chướng tai gai mắt ở 1 số tỉnh phía Nam Trung Quốc. Đây trở thành nguyên nhân chính dẫn đến điểm nóng tắc nghẽn ở Tần Hoàng Đảo (Trung Quốc). Xe cộ lưu thông ở đây phải chen chúc nhau để vượt qua các tuyến đường thử nghiệm "chả đâu vào đâu" này.

"Con đường trở nên quá hẹp. Dự án đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông nơi này", một thợ cơ khí địa phương cho biết.


Hạ tầng dành cho xe buýt nhanh TEB chỉ còn là... đống sắt vụn ở Trung Quốc

Hạ tầng dành cho xe buýt nhanh TEB chỉ còn là... đống sắt vụn ở Trung Quốc

Để chuẩn bị cho thử nghiệm, thành phố đã cho phép xây dựng tuyến đường riêng để phục vụ phương tiện chạy điện khổng lồ. Đáng lẽ ra, công ty TEB phải khôi phục lại tuyến đường dài thử nghiệm dài hơn 300 m này cho thành phố, vì họ chính là người đứng đằng sau chịu trách nhiệm cho dự án thử nghiệm xe bus.

"Nhưng cho tới giờ, tuyến đường vẫn nằm đó và người dân của chúng tôi phải chịu hậu quả. Tôi không biết họ có dự định gì cho đoạn đường này mà vẫn chưa chịu tháo dỡ nữa", một quan chức giấu tên của thành phố Tần Hoàng Đảo tỏ ra phẫn nộ khi nhắc đến TEB.

Ngay từ đầu, chính phủ Trung Quốc đã có những quan ngại về khả năng hiện thực hóa của dự án. Đã có những nghi ngờ cho rằng đây chỉ là 1 hình thức quảng cáo lừa đảo để nhận tiền đầu tư từ chính phủ. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện những tin tức địa phương cáo buộc công ty "chống lưng" cho TEB đang bên bờ vực phá sản do những rắc rối tài chính.

Mọi chuyện trở nên tăm tối hơn bao giờ hết, sau khi những cuộc gọi đến công ty TEB không có hồi âm. Các phóng viên của tờ CNN cũng đã đến trực tiếp trụ sở của TEB tại Bắc Kinh nhưng cũng không có dấu hiệu hoạt động của công ty này.

Ý tưởng xe buýt nhanh TEB từng được thử nghiệm tại Trung Quốc

Đáng chú ý, bên trong vẫn còn 1 mô hình thu nhỏ của tuyến xe bus trên cao được dựng bên trên mô hình thành phố Bắc Kinh thu nhỏ.

Khi bắt gặp 1 nhân viên công ty, người đàn ông cho biết, ông không hề có bất cứ thông tin gì về kế hoạch, giải pháp của công ty về dự án xe bus này hay bất cứ dự án nào khác.

"Mô hình thử nghiệm ở thành phố Tần Hoàng Đảo chỉ là mẫu thử, TEB cũng đã có dự định cho ra mắt sản phẩm thật vào năm tới. Nhưng với số tiền nợ nần bây giờ, công ty chả thể làm gì hơn", người đàn ông được yêu cầu giấu tên, nhưng thẻ nhân viên ghi rõ Giám đốc phát triển của TEB.

Và giờ trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn đi tìm lời giải đáp và người chịu trách nhiệm cho vụ việc này, mỗi ngày người dân thành phố Tần Hoàng Đảo vẫn phải ngán ngẩm chịu cảnh tắc đường do các công trình vô bổ của TEB.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM