Dự án Phước Kiểng mà Quốc Cường Gia Lai bán cho công ty nhiều khả năng liên quan Vạn Thịnh Phát vẫn đang để hoang

04/05/2017 04:20 PM | Kinh doanh

Hồi giữa tháng 10/2016, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Công ty Sunny.

Dự án Phước Kiểng mà Quốc Cường Gia Lai bán cho công ty nhiều khả năng liên quan Vạn Thịnh Phát vẫn đang để hoang

Theo tìm hiểu, Sunny Island có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1 TP HCM, là tòa nhà trụ sở của Vạn Thịnh Phát, cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan. Nhiều khả năng Sunny cũng là một công ty có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tuy nhiên, theo QCG do dự án Phưởng Kiểng khi đó chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, nên 2 bên đã thanh lý biển bản thỏa thuận trên. Việc chuyển nhượng dự kiến được thực hiện trong năm 2017.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2016 của QCG đã kiểm toán, cho biết ngày 31/3/2017 QCG đã nhận được 50 triệu USD từ Sunny để tất toán khoản vay của BIDV chi nhánh Quang Trung. Khoản tiền này được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng dự án Phước Kiểng.

Dự án Phước Kiểng được QCG triển khai đầu tư cách đây 8 năm, nhiều năm dự án này bị bỏ hoang, trong khi QCG thì vương nợ và tồn kho lớn.

Đến nay có khả năng dự án Phước Kiểng được cho là "con bò sữa" của QCG nhiều khả năng về tay công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Thực tế, dự án này vẫn đang bị bỏ hoang, là nơi chăn thả trâu, bò...

Bốn bề dự án rộng lớn này vẫn hiện là bãi đất hoang hóa, trong khi xung quanh nhiều dự án cao tầng đã "mọc" lên

Tại các kì đại hội cổ đông thường niên, QCG giới thiệu dự án Phước Kiển là một khu ốc đảo của huyện Nhà Bè, nằm tiếp giáp với quận 7, cách trung tâm quận 1 khoảng 4 km. Dự án nằm trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, cách Phú Mỹ Hưng khoảng 1 km về hướng tây, gần đó có trường học, bệnh viện Pháp Việt. Nơi đây được kỳ vọng sẽ xây dựng thành khu thương mại, hành chính y tế, khu biệt thự nhà vườn, nhà liền kề và chung cư cao tầng.

Tuy nhiên, trải qua quá trình quy hoạch từ năm 2007, con số đền bù giải phóng mặt bằng đến thời điểm cuối năm 2014 của Quốc Cường Gia Lai theo xác nhận từ UBND huyện Nhà Bè là 70,7ha (chiếm 78% tổng diện tích dự án 90,65ha). Phần diện tích khoảng 19,95ha còn lại do 151 hộ dân đang sử dụng. Hiện dự án vẫn còn chờ cơ quan Nhà nước phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, mặc dù đã có bản thiết kế từ nhiều năm trước đó.

Khu đất thuộc dự án mọc lên những cái nhà tạm bợ, rợn người.

Cỏ dại mọc um tùm ở những khu đất đã được đền bù, GPMB nhưng chưa triển khai công trình trên đất.

Tại dự án chưa có dấu hiệu xây dựng công trình nhà ở và hạ tầng giao thông nào. Trong khu vực dự án chỉ có 2 chiếc xe cuốc đất nằm im lìm và vài chú bò nhẩm nha gặm cỏ.

Bốn bề dự án đều cỏ hoang, nhiều hố sâu đọng nước. Trong khi người dân sinh sống tạm bợ ở đây đang làm ô nhiễm cả khu vực bởi xả thải thẳng ra đất dự án.

Một số con đường được san lắp dang dở.

Dự án chưa có dấu hiệu triển khai, hiện vẫn là nơi chăn thả bò của người dân.

Hàng chục hộ dân còn sinh sống ở đây cho biết cứ tiếp tục chờ đợi các cơ chế đền bù rồi di dời, nhiều năm qua nhà đầu tư cũng chưa thực hiện bất kì công tác nào để đề bù, di dời giải tỏa.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2016 của QCG cho biết tính đến 31/12/2016 công ty đang có khoản tồn kho hơn 4.230 tỷ đồng tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, tăng 461 tỷ đồng so với đầu năm.

Theo Nguyên Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm