Quốc Cường Gia Lai buộc phải bán dự án Phước Kiển để "xoay" tiền trả khoản nợ nghìn tỷ từ BIDV

26/04/2017 14:03 PM | Kinh doanh

Có thể dự án này sẽ được sang tay cho một đối tác liên quan đến Vạn Thịnh Phát.

Theo tin từ Quốc Cường Gia Lai, vào ngày 15/10/2016, Quốc Cường Gia Lai đã ký kết với Công ty Đầu tư Sunny Island (Sunny) một biên bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó Quốc Cường Gia Lai sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của Tập đoàn trong một công ty con cho Sunny. Công ty con này được Quốc Cường Gia Lai thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển.

Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, 2 bên đang trong quá trình đàm phán và dự kiến thương vụ này sẽ kết thúc trong năm 2017.

Theo tìm hiểu, Sunny Island có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1 TP HCM. Công ty này mới được thành lập ngày 16/2/2017.

Địa chỉ số 8 Nguyễn Huệ là Tòa nhà văn phòng Vạn Thịnh Phát - đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan với rất nhiều dự án bất động sản lớn tại TP.HCM. Nhiều khả năng Sunny Island cũng là một công ty liên quan tới tập đoàn này

Tuy chưa hoàn tất thương vụ nhưng Quốc Cường Gia Lai đã được đối tác tạm ứng tiền để trả nợ tại BIDV. Cụ thể, ngày 31/3/2017 vừa qua, Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ Sunny số tiền tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD để tất toán nợ vay với ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung. Số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển được hoàn tất.

Được biết, ngày 31/3 là ngày đáo hạn khoản vay trị giá 1.377 tỷ đồng của Quốc Cường Gia Lai tại ngân hàng BIDV Quang Trung. Tổng cộng trong giai đoạn từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 3 năm nay, Quốc Cường Gia Lai đứng trước áp lực phải trả gần 1.700 tỷ đồng tiền vay nợ tại nhiều ngân hàng khác nhau.


Ngày đáo hạn các khoản vay của Quốc Cường Gia Lai

Ngày đáo hạn các khoản vay của Quốc Cường Gia Lai

Quốc Cường Gia Lai cho biết, ngày 5/12/2016, Quốc Cường Gia Lai đã trình công văn đến BIDV Quang Trung về việc xin giảm lãi và tất toán khoản vay được dùng để tài trợ cho dự án Phước Kiển và đã được BIDV chấp thuận.

Tính đến ngày 31/3, Quốc Cường Gia Lai đã hoàn tất việc thanh toán toàn bộ nợ gốc 1.377 tỷ đồng và cũng đã thanh toán lãi vay 252 tỷ đồng. Số tiền lãi vay Quốc Cường Gia Lai được BIDV giảm là 237 tỷ đồng.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM