Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tiến độ 'rùa bò', giá tăng gấp rưỡi

21/11/2016 08:56 AM | Thời sự

Có tổng mức đầu tư được phê duyệt 783 triệu euro (tương đương 18.408 tỷ đồng) và thi công trong vòng 7 năm (từ 2009 đến 2016); tuy nhiên đến nay tất cả các hạng mục thi công của dự án Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội chưa có hạng mục nào hoàn thành. Cùng với đó dự án bị đội giá lên gần gấp đôi.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tiến độ 'rùa bò', giá tăng gấp rưỡi
Khu đề-pô thi công chậm chạp

Tất cả các gói thầu đang "rùa bò"

Ngoài gói thầu hầm và ga ngầm vừa bị các nhà thầu nước ngoài yêu cầu điều chỉnh tăng thêm khoảng 40 triệu euro do chậm giao mặt bằng, hiện 9 gói thầu của dự án vẫn… dở dang. Đơn cử, theo tiến độ quý II/2012 gói thầu số 4 - thi công hạ tầng kỹ thuật khu đề-pô (ga cuối với chức năng bảo dưỡng, sửa chữa) phải hoàn thành, nhưng đến nay mọi việc mới ở làm đường dẫn ra vào, nhiều hạng mục kỹ thuật trong khu đề-pô chỉ bao móng rồi để đó. Ghi nhận tại công trường những ngày qua vẫn vắng bóng công nhân, máy móc thi công.

Tương tự, gói thầu số 2, thi công đoạn - tuyến trên cao gồm trụ xà mũ, đường ray, theo tiến độ quý III/2014 hoàn thành, tuy nhiên toàn tuyến dài trên 12km mới chỉ khoảng 10% trụ xà mũ được gác dầm đường ray, hàng rào công trường vẫn chiếm hơn một nửa lòng đường trục QL32 đoạn Cầu Giấy - Nhổn.

Với hệ thống nhà ga trên cao tại gói thầu số 2, theo tiến độ quý IV/2016 phải hoàn thành, nhưng đánh giá về tiến độ thi công các hạng mục này, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) dự án cho biết, nhà thầu đã thi công đạt 27% khối lượng công việc. Các gói thầu còn lại như: gói 3 thi công hầm và các ga ngầm; gói 5 công trình kiến trúc đề-pô; gói 6 - 8 thi công đường sắt; gói 9 xây dựng hệ thống vé đều có tiến độ quý IV/2016 hoàn thành, nhưng hầu hết các gói thầu này hiện vẫn chưa triển khai được hoặc thi công chậm chạp.

Trước thực tế trên, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh lại tiến độ dự án. Theo đó, thay vì năm 2016, dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội đã được điều chỉnh hoàn thành vào năm 2017. Tuy nhiên nhìn vào khối lượng thi công mới được khoảng 20 đến 30% trên toàn tuyến, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội hoàn thành vào năm sau vẫn là điều khó trở thành hiện thực.

Đội giá thêm 393 triệu Euro

Theo quyết định phê duyệt ban đầu, dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội có tổng mức đầu tư 783 triệu euro (tương đương 18.408 tỷ đồng) và có thời gian hoàn thành năm 2016. Tuy nhiên đến nay dự án mới thi công được từ 20 đến 30% khối lượng công việc. Nhiều hạng mục đến nay vẫn chưa thể triển khai do vướng mặt bằng.

Tại quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đã được UBND thành phố Hà Nội ký ban hành, thay vì 783 triệu euro đến nay tổng mức đầu tư của dự đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã là 1.176 triệu euro, tăng 393 triệu euro - (tương đương 14.502 tỷ đồng) so với giá phê duyệt ban đầu.

Theo Anh Trọng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm