Đồng sáng lập PayPal chỉ ra 2 quan niệm cuộc sống sai lầm nhất mà giới trẻ cứ tưởng thế là đúng

25/05/2016 13:46 PM | Công nghệ

Có thể bạn sẽ thấy lạ khi ông khuyên các sinh viên "đừng sống quá thật với bản ngã của mình" hay "đừng sống mỗi ngày như thế đó là ngày cuối cùng bạn được sống" nhưng hãy tìm hiểu lý do tại sao trong bài viết dưới đây.

Peter Thiel, đồng sáng lập của PayPal và cũng là tỷ phú, nhà đầu tư có tiếng tại Thung lũng Silicon.

Thế nhưng ông cũng chia sẻ hẳn ông đã không đạt được những điều này nếu thời trẻ vẫn cứ tiếp tục theo đuổi công việc luật sư của mình, thứ mà ông mô tả là một “lối mòn an toàn”. Thay vào đó, ông đã từ bỏ công việc, chuyển đến California, sáng lập startup công nghệ PayPal và trở thành tỷ phú.

Trong bài diễn thuyết trước các sinh viên cuối khóa tại Hamilton College vừa qua, Thiel đã lên tiếng chỉ trích những quan niệm truyền thống vẫn luôn hướng giới trẻ đi theo những lối mòn quen thuộc, trong đó có 2 quan niệm đặc biệt sai lầm trong hầu hết các trường hợp.

Quan niệm sai lầm đầu tiên Thiel chỉ ra chính là “sống quá thật với bản ngã của mình” theo lời Shakespeare. Ông cho rằng:

“Shakespeare viết như vậy nhưng ông ấy không nói như vậy mà viết thành lời thoại cho nhân vật Polonius, người mà Hamlet mô tả chính xác là một lão già ngốc nghếch và nhạt nhẽo, dù Polonius là một cố vấn của vua Đan Mạch.

Và chính qua đó, Shakespeare gửi tới chúng ta 2 lời khuyên lớn: Thứ nhất là đừng sống quá thật với bản ngã của mình. Làm sao bạn biết chắc rằng có một thứ gọi là bản ngã đang tồn tại? Bản ngã của bạn có thể sẽ được tiếp thêm động lực nhờ cạnh tranh với những người khác, cũng như tôi đây. Cái bạn cần là tự đưa được bản thân vào khuôn khổ, nuôi dưỡng và chăm sóc cho nó chứ không phải là đi theo, nuông chiều nó một cách mù quáng.

Thứ hai, Shakespeare muốn chúng ta có cái nhìn khách quan, phản biện hơn về những lời khuyên chúng ta nhận được, nhất là từ những người lớn tuổi. Polonius có một cô con gái nhưng những lời khuyên ông dành cho cô phần lớn đều tệ hại. Đây chính là một ví dụ điển hình cho văn hóa của chúng ta hiện nay, nền văn hóa không mấy ủng hộ, tôn vinh những gì không có tính kế thừa.”

Một quan niệm sai lầm khác Peter Thiel chỉ ra là “sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng bạn được sống”, bởi:

“Cách tốt nhất để đón nhận lời khuyên này là làm điều ngược lại. Hãy sống mỗi ngày như thể bạn còn sống mãi mãi. Điều đó có nghĩa là bạn hãy đối xử với mọi người xung quanh như thể họ còn ở quanh bạn rất rất lâu nữa. Chính vì vậy mà những thứ bạn làm hôm nay thực sự rất quan trọng vì chúng sẽ có ảnh hưởng ngày càng lớn về lâu về dài."

Điểm mấu chốt trong bài diễn văn của Thiel chính là hãy tránh xa những lời khuyên cũ kỹ, lỗi thời từ số đông. Mặc dù những lời khuyên này có thể vẫn còn giá trị nhưng trên hết, ông khuyên giới trẻ đừng ngại thử những thứ mới cũng như đừng đi theo lối mòn của các bậc cha chú.

Trước đó, ông cũng từng đưa ra những sáng kiến đầy mới mẻ cho các trường đại học. Chẳng hạn như vào năm 2010, ông thành lập quỹ Thiel Fellowship chuyên “tặng” 100.000 USD cho những sinh viên bỏ học để thành lập công ty riêng.

Cùng chuyên mục
XEM