Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho thấy người Trung Quốc đã nấu bia cách đây 5000 năm

25/05/2016 08:43 AM | Công nghệ

Một nhóm các nhà khoa học mới đây đã tuyên bố tìm ra bằng chứng cho thấy người Trung Quốc đã sản xuất bia cách đây 5000 năm.

Giống như nhiều đàn ông trên thế giới, bạn là tính đồ của những cốc bia vàng óng mang hương vị đậm đà của các loại ngũ cốc dùng để sản xuất ra chúng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng bia có nguồn gốc từ đâu và được sản xuất lần đầu tiên là khi nào không?

Trong một bài báo vừa được công bố ngày hôm nay, các nhà nghiên cứu PNAS đã đưa ra các bằng chứng cho thấy người Trung Quốc đã sản xuất bia cách đây 5000 ngàn năm.

Tuyên bố này ngay lập tức dấy lên nghi ngờ trong giới khoa học vì chúng ta biết rằng bia không thể giữ được lâu trong điều kiện môi trường bình thường. Ngay cả trong trường hợp một con tàu chở bia bị đắm và số hàng hóa được nước biển bảo tồn hoàn hảo nhất thì thời gian tồn tại tối đa theo các nhà khoa học cũng chỉ khoảng 170 năm.

Vì vậy, không có khả năng các nhà khảo cổ có thể đào được 1 chai bia từ cách đây 5000 năm ở Trung Quốc. Thay vào đó người ta tìm thấy những dụng cụ và thực vật cho thấy sự hiện diện của quá trình chưng cất bia.

Cụ thể, họ tìm thấy thùng chứa, chậu và ống khói thường được sử dụng trong quá trình nấu bia truyền thống. Không những vậy, trong các đồ vật này còn chứa các cặn bả có chất oxalate, một phụ phẩm thường thấy khi sản xuất bia.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy bằng chứng về sự hiện diện của lúa mạch, sớm hơn các phát hiện trước đây khoảng 1000 năm. Các nhà máy bia hiện đại sản xuất ra loại nước uống này từ các công thức cổ xưa cách đây khoảng 4000 năm. Những bằng chứng sớm nhất về bia lúa mạch trước đây được xác định ở Iran có niên đại 3400 năm trước công nguyên.

Phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu PNAS nếu được chứng minh sẽ làm thay đổi lịch sử phát triển của bia , một trong những loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm