Đồng Nai tiếp tục là mảnh đất vàng của các DN FDI Hàn Quốc

04/04/2016 08:10 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiện Hàn Quốc xếp thứ 2 trong đầu tư vào Đồng Nai với gần 300 dự án có tổng vốn trên 5 tỷ USD.

Trong quý I/2016, vùng Đông Nam Bộ gồm 6 tỉnh: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước là khu vực thu hút 42,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Trong đó, Đồng Nai là tỉnh dẫn đầu trong vùng với tổng số vốn đầu tư 585,4 triệu USD chiếm 34,2% tổng vốn đầu tư.

Đứng thứ 2 là Bình Dương với số vốn đầu tư là 376 triệu USD chiếm 22% tổng vốn đầu tư , đứng thứ 3 là TPHCM với tổng vốn đầu tư là 354,2 triệu USD chiếm 20,7% tổng vốn...

Các dự án FDI lớn vào Đồng Nai trong quý I/2016 có: Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Promax Textile (Brunei) tại KCN Nhơn Trạch III-giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 55 triệu USD với mục tiêu dệt các loại vải. Dự án Công ty TNHH Great Kingdom (Brunei) tại KCN Giang Điền với tổng vốn đầu tư 38 triệu USD sản xuất các sản phẩm bằng gỗ: giường, tủ, bàn, ghế, kệ, móc treo, xe đẩy...

Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai cho biết: “Có khoảng 300 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Đồng Nai và trong thời gian tới sẽ còn nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh. Hạ tầng các khu công nghiệp tại Đồng Nai rất hoàn chỉnh và đều được kết nối với các trục giao thông chính, việc lưu thông vận chuyển hàng hóa thuận lợi”.

Nhưng ông Park Hyun Bae cũng nhấn mạnh rằng nếu tỉnh tiếp tục rút ngắn được thời gian làm hồ sơ và có cán bộ chuyên trách hỗ trợ thì số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh sẽ còn tăng cao hơn. Hiện Hàn Quốc xếp thứ 2 trong đầu tư vào Đồng Nai với gần 300 dự án có tổng vốn trên 5 tỷ USD.

Tại hội nghị đối thoại giữa chính quyền tỉnh Đồng Nai với doanh nghiệp FDI gần đây, ông Nguyễn Thanh Tấn, Trưởng phòng An toàn sức khỏe, môi trường, chất lượng Công ty TNHH Bayer Việt Nam ở KCN Amata cho rằng: “Mỗi năm, công ty có nhiều đoàn đến kiểm tra và nội dung kiểm tra trùng lắp. Vì vậy công ty rất mong tỉnh sáp nhập các đoàn kiểm tra lại, chỉ kiểm tra 1-2 lần/năm để bớt gây phiền hà cho doanh nghiệp”.

Ông Neil Murphy, Phó chủ tịch phụ trách sản xuất Công ty TNHH Terumo BCT Việt Nam ở Khu công nghiệp Long Đức (huyện Long Thành), nói: “Hoàn thuế chậm gây ảnh hưởng cho DN FDI đang cần vốn để đầu tư cho sản xuất. Việc này kéo dài sẽ khiến công tác thu hút đầu tư của tỉnh cũng như Việt Nam bị chậm lại và “mất điểm” trong mắt nhà đầu tư. Vì khi các nhà đầu tư FDI muốn đầu tư vào khu vực nào hoặc mở rộng sản xuất thường chú trọng đến các chính sách, giải quyết khó khăn vướng mắc cho các DN”.

Nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng hạ tầng giao thông vào một số khu công nghiệp của tỉnh chất lượng kém, hay gây ùn tắc giao thông giờ cao điểm, như: tuyến đường từ Khu công nghiệp Hố Nai (huyện Trảng Bom) ra quốc lộ 1, từ các khu công nghiệp Nhơn Trạch ra quốc lộ 51 (đường 25B).

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM