Đồng Nai tiếp tục là mảnh đất vàng của các DN FDI Hàn Quốc

04/04/2016 08:10 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiện Hàn Quốc xếp thứ 2 trong đầu tư vào Đồng Nai với gần 300 dự án có tổng vốn trên 5 tỷ USD.

Đồng Nai tiếp tục là mảnh đất vàng của các DN FDI Hàn Quốc
Cổng vào TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai

Trong quý I/2016, vùng Đông Nam Bộ gồm 6 tỉnh: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước là khu vực thu hút 42,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Trong đó, Đồng Nai là tỉnh dẫn đầu trong vùng với tổng số vốn đầu tư 585,4 triệu USD chiếm 34,2% tổng vốn đầu tư.

Đứng thứ 2 là Bình Dương với số vốn đầu tư là 376 triệu USD chiếm 22% tổng vốn đầu tư , đứng thứ 3 là TPHCM với tổng vốn đầu tư là 354,2 triệu USD chiếm 20,7% tổng vốn...

Các dự án FDI lớn vào Đồng Nai trong quý I/2016 có: Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Promax Textile (Brunei) tại KCN Nhơn Trạch III-giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 55 triệu USD với mục tiêu dệt các loại vải. Dự án Công ty TNHH Great Kingdom (Brunei) tại KCN Giang Điền với tổng vốn đầu tư 38 triệu USD sản xuất các sản phẩm bằng gỗ: giường, tủ, bàn, ghế, kệ, móc treo, xe đẩy...

Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai cho biết: “Có khoảng 300 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Đồng Nai và trong thời gian tới sẽ còn nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh. Hạ tầng các khu công nghiệp tại Đồng Nai rất hoàn chỉnh và đều được kết nối với các trục giao thông chính, việc lưu thông vận chuyển hàng hóa thuận lợi”.

Nhưng ông Park Hyun Bae cũng nhấn mạnh rằng nếu tỉnh tiếp tục rút ngắn được thời gian làm hồ sơ và có cán bộ chuyên trách hỗ trợ thì số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh sẽ còn tăng cao hơn. Hiện Hàn Quốc xếp thứ 2 trong đầu tư vào Đồng Nai với gần 300 dự án có tổng vốn trên 5 tỷ USD.

Tại hội nghị đối thoại giữa chính quyền tỉnh Đồng Nai với doanh nghiệp FDI gần đây, ông Nguyễn Thanh Tấn, Trưởng phòng An toàn sức khỏe, môi trường, chất lượng Công ty TNHH Bayer Việt Nam ở KCN Amata cho rằng: “Mỗi năm, công ty có nhiều đoàn đến kiểm tra và nội dung kiểm tra trùng lắp. Vì vậy công ty rất mong tỉnh sáp nhập các đoàn kiểm tra lại, chỉ kiểm tra 1-2 lần/năm để bớt gây phiền hà cho doanh nghiệp”.

Ông Neil Murphy, Phó chủ tịch phụ trách sản xuất Công ty TNHH Terumo BCT Việt Nam ở Khu công nghiệp Long Đức (huyện Long Thành), nói: “Hoàn thuế chậm gây ảnh hưởng cho DN FDI đang cần vốn để đầu tư cho sản xuất. Việc này kéo dài sẽ khiến công tác thu hút đầu tư của tỉnh cũng như Việt Nam bị chậm lại và “mất điểm” trong mắt nhà đầu tư. Vì khi các nhà đầu tư FDI muốn đầu tư vào khu vực nào hoặc mở rộng sản xuất thường chú trọng đến các chính sách, giải quyết khó khăn vướng mắc cho các DN”.

Nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng hạ tầng giao thông vào một số khu công nghiệp của tỉnh chất lượng kém, hay gây ùn tắc giao thông giờ cao điểm, như: tuyến đường từ Khu công nghiệp Hố Nai (huyện Trảng Bom) ra quốc lộ 1, từ các khu công nghiệp Nhơn Trạch ra quốc lộ 51 (đường 25B).

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm