Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, bỏ ý định xây dựng một Singapore thu nhỏ tại cù lao Phố

20/03/2016 03:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với thành phố Biên Hòa điều chỉnh lại quy hoạch một số phân khu trong đồ án quy hoạch Cù lao Phố - nhưng không được đưa thêm các dự án mới vào - để dành quỹ đất bố trí tái định cư cho người dân ngay trên địa bàn bị giải tỏa.

Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, bỏ ý định xây dựng một Singapore thu nhỏ tại cù lao Phố
Một góc cù lao Phố

Cù lao Phố, hay Nông Nại Đại Phố (thuộc xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa), rộng 1.000 héc ta là những địa danh đã hình thành từ cách nay hơn 300 năm. Trải qua những thăng trầm với biết bao biến cố, cù lao Phố hôm nay không còn là thương cảng sầm uất xưa kia, song nơi này vẫn là niềm tự hào của người dân Biên Hòa bởi nó gắn bó với bề dày lịch sử ở vùng đất này…

Cuối năm 2005, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa thực hiện quy hoạch chi tiết cù lao Phố. Đến tháng 5/2006, tỉnh đã chấp thuận cho Công ty Tín Nghĩa làm việc với các đơn vị tư vấn và đề xuất chọn Liên danh Công ty Surbana International Consultants (Singapore) làm đơn vị tư vấn chính thực hiện công tác quy hoạch chi tiết xã Hiệp Hòa.

Dự tính, cù lao Phố được xây dựng thành trung tâm thương mại lớn của thành phố và tỉnh như một Singapore thu nhỏ. Tuy nhiên về sau, xét thấy quy hoạch trung tâm thương mại tại đây không hợp lý bằng chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành trung tâm thương mại, tỉnh có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xã Hiệp Hòa.

Trong buổi làm việc với các sở, ngành và thành phố Biên Hòa mới đây về điều chỉnh quy hoạch Cù lao Phố thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo định hướng quy hoạch Cù lao Phố sẽ là phát triển thành khu dân cư sinh thái, văn hóa, lịch sử theo hướng bảo tồn các công trình kiến trúc cổ, các sản vật đặc trưng…

Cụ thể, quy hoạch sẽ chỉnh trang lại hai khu dân cư hiện hữu hơn 110 héc ta; quy hoạch khu chức năng trung tâm văn hóa - lịch sử 20-25 héc ta (gồm bảo tàng, nhà hát, trung tâm triển lãm, viện nghiên cứu để thực hiện việc gìn giữ bảo tồn sản vật đặc trưng); quy hoạch khu công viên văn hóa - sinh thái 200-220 héc ta; quy hoạch khu dự án tái định cư và đường giao thông, công viên cây xanh dọc các bờ sông…

Đặc biệt, đối với các công trình kiến trúc bản địa (cổ), các di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo và các khu nhà ở cổ hiện hữu ở cù lao Phố sẽ được tôn tạo, bảo tồn mang đậm nét đặc trưng địa phương.

Theo Đăng Khải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

Đọc thêm