"Độc dược" từ quả quất chưng ngày Tết: Nhiều gia đình tiếc tiền sử dụng làm gia vị, thuốc trị ho để rồi rước họa vào thân!

30/01/2023 15:29 PM | Sống

Nhiều người vì thấy quả quất cảnh chưng Tết vẫn còn tươi và chín mọng nên hái làm siro trị ho hay pha nước chấm mà không biết loại quả này đã được các nhà vườn "tắm" trong hóa chất để bảo quản.

Ngộ độc vì ăn quất chưng Tết

Anh N.V.C trú tại Đông Hưng, Thái Bình kể, vào các dịp Tết vợ anh thường đi buôn quất cảnh. Có những năm bị ế nên anh phải cắt bỏ quả rồi mang cây về trồng. Mỗi lần cắt được cả rổ to quả quất tươi ngon, gia đình anh tiếc của lại lấy ngâm đường để mùa hè uống.

Năm đó, mùa hè đến vợ anh mang hũ quất ngâm từ tết ra để gia đình thưởng thức. Pha nước đá uống xong được 1 – 2 tiếng sau thì các thành viên trong gia đình lần lượt bị đau bụng và tiêu chảy. Lúc đó, anh C. không nghĩ ra buổi trưa ăn gì. Sau hồi suy tính, anh C. chỉ thấy cả nhà uống nước quất ngâm từ Tết.

"Độc dược" từ quả quất chưng ngày Tết: Nhiều gia đình tiếc tiền sử dụng làm gia vị, thuốc trị ho để rồi rước họa vào thân! - Ảnh 2.

Quất cảnh trước khi đem bán đã được nhà vườn phun hóa chất để đảm bảo độ tươi và kích thích ra quả - Ảnh minh họa

Sau này, anh đi nhập hàng, khi với tay hái quả quất ăn thì được nhà vườn khuyên đừng ăn vì quất đã được phun thuốc. Lúc này, anh C. ngớ người ra nhớ lại vụ ăn quất ngâm của cả nhà.

Chị H.T.D (Hoàng Mai, Hà Nội) có thói quen sau Tết nguyên đán sẽ vặt hết số quả từ trên cây quất chơi Tết xong ngâm nước uống. Thậm chí, chị còn ăn trực tiếp vỏ ngoài của loại quất này vì cho rằng tốt cho sức khỏe, có thể trị giúp trị ho. Năm trước tận dụng quất Tết để ngâm nước uống giải khát mùa hè, gia đình chị không gặp phải vấn đề gì. Vậy nhưng năm nay, số quất Tết chị vặt dùng để ngâm mật ong trị ho cho con đã khiến cả nhà được phen hú vía.

Theo đó, thấy con có dấu hiệu ho khục khặc, chị D. cho con dùng ngay loại nước quất mật ong mà mình mới ngâm từ loại quất cảnh Tết. Không ngờ, sau khi dùng con trai bị đau bụng, đi ngoài, ăn cái gì vào cũng nôn trớ. Đi khám bác sỹ cho hay bé bị ngộ độc cấp. Chị D. chia sẻ, ngày hôm đó chị không cho con ăn món gì lạ, chỉ sau khi dùng cốc mật ong ngâm quất Tết đấy thì con mới có triệu chứng như vậy.

Không chỉ chị D. hay anh C. mà còn rất nhiều trường hợp cha mẹ dùng quất cảnh sau Tết để làm "thuốc" trị ho cho con hay ngâm làm siro uống giải khát, pha nước chấm. Phần vì tiếc phải vứt bỏ quất đi những quả quất chín mọng, phần nghĩ quất ngâm mật ong sẽ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của những người có kinh nghiệm trồng cây cảnh, trước khi cây quất ra hoa kết trái các nhà vườn thường phải phun nhiều loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Đặc biệt, để giữ được màu, bảo quản quả khỏi rụng thì càng tới gần ngày đi bán sẽ càng phun nhiều.

Chất kịch độc trong quả quất cảnh chín mọng

Chia sẻ trên VnExpress, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, quả quất (tắc) có nhiều tác dụng chữa bệnh như chữa ho, tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng...Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch, còn với cây quất cảnh thì hoàn toàn không nên.

"Độc dược" từ quả quất chưng ngày Tết: Nhiều gia đình tiếc tiền sử dụng làm gia vị, thuốc trị ho để rồi rước họa vào thân! - Ảnh 3.

Quất cảnh dù được ngâm nước muối cũng không thể loại bỏ chất độc, vì vậy nghiêm cấm sử dụng làm đồ ăn thức uống - Ảnh minh họa

Cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cảnh, nên để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm những chất bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng... hay hóa chất khác ta không thể biết. Vì vậy, ăn quả quất này chắc chắn có hại cho sức khỏe nói chung, mối hại chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết.

Một số người sơ chế bằng cách rửa sạch và ngâm quất vào chậu nước có dung dịch rửa, phơi lỳ rồi ngâm. Cách này cũng không được khuyến khích.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TP.HCM cho hay, chất tăng trưởng có trong quất sẽ tác động tới tế bào ung thư, khiến chúng phát triển nhanh hơn. Không chỉ vậy, chất tăng trưởng còn gây rối loạn sinh lý.

Tóm lại, quất chưng Tết rất đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn. Còn bạn không nên ăn chúng. Nếu bạn thấy tiếc cây quất cảnh và muốn tái sử dụng nó thì hãy hái hết quả, cắt bớt cành lá rồi trồng cây xuống đất và chăm bón cẩn thận. Khi cây ra quả mới bạn có thể ăn chúng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Độc dược" từ quả quất chưng ngày Tết: Nhiều gia đình tiếc tiền sử dụng làm gia vị, thuốc trị ho để rồi rước họa vào thân! - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM