Những con "phố vàng" nổi tiếng tại Hà Nội mỗi dịp ngày vía Thần Tài đến

30/01/2023 14:19 PM | Sống

Vào ngày vía Thần Tài 10/1 Âm lịch hàng năm, những “phố vàng” tại Thủ đô lại nhộn nhịp cảnh người dân đi mua vàng để cầu may mắn cả năm.

Những con "phố vàng" nổi tiếng tại Hà Nội mỗi dịp ngày vía Thần Tài đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng

Phố Trần Nhân Tông được mệnh danh là con phố "vàng" của Thủ đô. Không chỉ vì con phố nằm ở trung tâm với giá đất đắt đỏ mà còn bởi nó chuyên bán vàng bạc, đồ trang sức. Đoạn phố bán vàng sầm uất nhất là từ ngã tư giao với phố Bà Triệu đến ngã tư giao với phố Huế.

Những con "phố vàng" nổi tiếng tại Hà Nội mỗi dịp ngày vía Thần Tài đến - Ảnh 2.

Trên phố Trần Nhân Tông có rất nhiều cửa hàng vàng bạc đá quý.

Những thương hiệu lớn trong ngành vàng bạc, đá quý đều chọn nơi đây để khẳng định tên tuổi của mình. Trong đó phải kể đến những thương hiệu vàng đình đám như Bảo Tín Minh Châu (với tận 3 cửa hàng trên phố này), DOJI, Vàng Việt Nam, PNJ, Phú Quý... cùng hàng chục cửa hàng vàng nhỏ lẻ tư nhân khác.

Trước đây, phố có nhiều cửa hiệu chuyên kinh doanh thời trang, tuy nhiên mấy năm gần đây cũng chuyển qua bán vàng.

Phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm

Phố Hàng Bạc dài chưa đầy 1km, nằm ở phía Đông nối với phố Hàng Mắm, phía Tây giáp với phố Hàng Đào - Hàng Ngang. Hàng Bạc còn được coi là khu phố đắt nhất trong 36 phố phường ở Hà Nội.

Những con "phố vàng" nổi tiếng tại Hà Nội mỗi dịp ngày vía Thần Tài đến - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hàng Bạc nổi tiếng với nghề chế tác vàng bạc, đồ trang sức từ hàng trăm năm nay. Dù ngày nay, nghề buôn bán vàng bạc không chỉ tập trung ở phố Hàng Bạc mà có ở nhiều tuyến phố khác nhưng điểm khác biệt của phố Hàng Bạc là nơi đây tập trung những người thợ kim hoàn có kỹ thuật chế tác lâu đời và đạt đến trình độ cao của đất kinh kì.

Phố Hàng Bạc tuy ngắn nhưng có đến hàng trăm cửa hàng lớn nhỏ làm nghề chế tác kim hoàn và bán đồ mỹ nghệ vàng bạc. Phần nhiều những cửa hàng thời nay đã được trang bị máy móc công nghệ mới từ nước ngoài, song bên cạnh đó vẫn có những gia đình còn giữ nghề chế tác đồ mỹ nghệ thủ công  làm bằng tay có từ xa xưa.

Phố Hà Trung, quận Hoàn Kiếm

Phố Hà Trung cùng nằm trong khu phố cổ giống phố Hàng Bạc, từ phố Ngõ Trạm (gần chợ Hàng Da), chạy ngoặt ra phố Phùng Hưng.

Phố này cũng có một số cửa hàng vàng của các doanh nghiệp uy tín, tuy nhiên chủ yếu là các hiệu vàng tư nhân nhỏ lẻ.

Những con "phố vàng" nổi tiếng tại Hà Nội mỗi dịp ngày vía Thần Tài đến - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy

Dù 'sinh sau đẻ muộn' nhưng Cầu Giấy cũng là một trong những địa điểm mua vàng quen thuộc của người Hà Nội. Phố này có những cửa hàng vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu (139 Cầu Giấy), vàng bạc Phú Quý (329 Cầu Giấy),... cùng nhiều hiệu vàng nhỏ khác.

Những con "phố vàng" nổi tiếng tại Hà Nội mỗi dịp ngày vía Thần Tài đến - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Ngày vía Thần tài năm nay sẽ diễn ra trong ngày 10/1 Âm lịch (tức Thứ Ba, 31/1), đa phần các cửa hàng vàng trên các con phố này sẽ mở cửa từ 6h để đón những khách hàng đầu tiên. Tuy nhiên theo ghi nhận nhiều năm trước, người mua thường xếp hàng từ sáng sớm.

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM