Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động và cách tính lương tháng 13 như thế nào?

26/01/2022 02:19 PM | Kinh tế vĩ mô

Các doanh nghiệp đã ban hành Quy chế thưởng, thì phải tiến hành thưởng Tết theo hình thức và mức thưởng như đã cam kết theo Quy chế thưởng đang có hiệu lực.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động và cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Lương tháng 13 thường được áp dụng đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 1 tháng trở lên. Thực tế, có 2 cách tính lương tháng 13 được sử dụng phổ biến, tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể.

Cách 1: Lương tháng 13 được tính theo tiền lương trung bình (TLTB)

Đối với người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên, tiền lương tháng 13 được tính theo công thức:

Mức lương tháng 13 = TLTB/ 12 tháng

Ví dụ: Anh A có mức lương từ tháng 1/2021 - 10/2021 là 12 triệu đồng/tháng; từ tháng 11/2021 là 15 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương tháng 13 của anh A = [(12 triệu đồng x 10 tháng ) + (15 triệu đồng x 2 tháng)] /12 tháng = 12,5 (triệu đồng).

Còn đối với người lao động làm chưa đủ 12 tháng, lương tháng 13 sẽ tính như sau:

Mức lương tháng 13 = M/12 x TLTB

Trong đó, M là thời gian làm việc trong năm tính thưởng.

Ví dụ: Chị B làm việc chính thức tại công ty từ tháng 08/2021, tính đến hết tháng 12/2021 là 05 tháng, mức lương là 07 triệu đồng/tháng.

Mức lương tháng 13 của chị B = (5 tháng/12 tháng) x 7 triệu đồng = 2,9 (triệu đồng).

Cách 2: Lương tháng 13 được tính theo lương tháng 12

Để người lao động có lợi nhất, nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương tháng 13 bằng mức lương tháng 12, theo công thức:

Mức lương tháng 13 = Mức lương tháng 12

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động và cách tính lương tháng 13 như thế nào? - Ảnh 1.

Mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng cách tính lương tháng 13 khác nhau

Thưởng Tết, lương tháng 13 có phải khoản bắt buộc?

Theo Quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 về tiền thưởng, thưởng là số tiền, tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo đó, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định, và công bố khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở).

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, hàng năm, người lao động trên phạm vi cả nước đều được nghỉ Tết Dương lịch 1 ngày và Tết Âm lịch ít nhất là 5 ngày và được hưởng nguyên lương đối với những ngày này.

Nếu trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm với ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 hiện hành, thì không có quy định cụ thể nào về bắt buộc phải trả lương tháng 13, hay thưởng Tết cho người lao động. Mà hiểu chung ở đây là thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019.

Do pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân viên, cũng như không quy định mức thưởng Tết cụ thể nên điều này sẽ do doanh nghiệp chủ động. Tùy thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động đã được quy định trong Quy chế thưởng mà doanh nghiệp quyết định có thưởng Tết hay không.

Ngoài ra, thưởng Tết không nhất thiết phải thưởng bằng tiền, mà có thể thưởng bằng tài sản hoặc các hình thức khác.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2021, Bộ luật Lao động quy định, Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Vì vậy, đối với các doanh nghiệp đã ban hành Quy chế thưởng, thì phải tiến hành thưởng Tết theo hình thức và mức thưởng như đã cam kết theo Quy chế thưởng đang có hiệu lực.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-co-bat-buoc-phai-tra-luong-thang-13-thuong-tet-cho-nguoi-lao-dong-va-cach-tinh-luong-thang-13-nhu-the-nao-20220125160321859.chn

Theo Anh Tuấn

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook thu thêm 5% thuế với các nhà quảng cáo ở Việt Nam

Quy định mới của Facebook sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/6/2022.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Nhiều sai phạm tại khu đất Ngọc Trinh công bố đã mua tại Bảo Lộc

Sau khi rộ tin đồn người mẫu Ngọc Trinh (tên thật Trần Thị Ngọc Trinh) mua đất làm homestay tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoàn liên ngành đã kiểm tra thực trạng khu đất này và phát hiện nhiều sai phạm.

BizInsider

Nhìn lại cú sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers - ‘Vết dầu loang’ từng khiến hệ thống tài chính toàn cầu hỗn loạn

Lehman Brothers là nạn nhân của chính mình trong một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn diện và khốc liệt.

Đọc thêm