"Đỏ mặt" với câu dịch "Purple is my favorite color" của Google Translate, hậu quả vì để người dùng tự đóng góp

11/07/2020 02:00 PM | Công nghệ

Không chỉ Google Translate mà cả Youtube và Wikipedia cũng gặp phải tình cảnh tương tự khi để cho người dùng thoải mái đóng góp, xây dựng nội dung.

"Đỏ mặt" với câu dịch "Purple is my favorite color" của Google Translate, hậu quả vì để người dùng tự đóng góp

Google Translate (Google dịch) được gã khổng lồ Google "khai sinh" từ tháng 4/2006, là dịch vụ ngôn ngữ miễn phí với khả năng chuyển ngữ tức thì. Sau nhiều năm liên tục phát triển và nâng cấp, hiện công cụ này đã có thể dịch được 109 ngôn ngữ khác nhau, thông qua văn bản, giọng nói và cả hình ảnh, lượng người dùng lên tới 500 triệu mỗi ngày.

Được đỡ đầu bởi ông lớn trong ngành công nghệ, Google Translate ngày càng thông minh hơn, chất lượng các bản dịch đã được cải thiện nhưng vẫn không ít lần mắc lỗi đến "dở khóc dở cười".

Mới đây, cư dân mạng lại truyền tay nhau một trường hợp dịch lỗi của Google Translate khiến nhiều người phải đỏ mặt. Khi người dùng nhập câu "Purple is my favorite color", thay vì nghĩa đúng "Tím là màu yêu thích của tôi" thì ô chữ tiếng Việt lại hiển thị cụm từ sai chính tả và mang nội dung thiếu văn minh.

Đỏ mặt với câu dịch Purple is my favorite color của Google Translate, hậu quả vì để người dùng tự đóng góp - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều lần Google Translate rơi vào tình cảnh "nghĩa một đằng, dịch một lẻo". Google không lên tiếng chính thức về vấn đề mà dường như tự mình cải thiện dần dần.

Đỏ mặt với câu dịch Purple is my favorite color của Google Translate, hậu quả vì để người dùng tự đóng góp - Ảnh 2.

Trước kia, Google cũng nhiều lần gặp lỗi lên đồng như ma nhập.

Không chỉ công cụ dịch thuật, một đứa con khác của Google là Youtube cũng gặp phải tình trạng tương tự khi tiêu đề tên nước ngoài của các video thường xuyên bị người dùng Việt Nam dịch sai lệch.

Một nạn nhân khác nữa thường xuyên "bị hại" là "bách khoa toàn thư" Wikipedia.

Còn nhớ vụ việc vào năm 2014,tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, thí sinh Nguyễn Cao Kỳ Duyên, sinh năm 1996 và lớn lên tại Nam Định, giành được ngôi vị cao nhất. Tuy nhiên, vì tân hoa hậu trùng tên với một MC nổi tiếng ở hải ngoại, nên nhiều người dùng đã sửa đổi trang tiểu sử của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên (49 tuổi) để cô này trở thành... Hoa hậu Việt Nam thay vì tạo một trang tiểu sử mới.

Năm 2016, cư dân mạng cũng một lần nữa xôn xao, truyền tay nhau bức ảnh chụp màn hình tiểu sử của nhà khoa học Isacc Newton bị xuyên tạc trên Wikipedia.

Đỏ mặt với câu dịch Purple is my favorite color của Google Translate, hậu quả vì để người dùng tự đóng góp - Ảnh 3.

Hay mới đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, rất nhiều thông báo tới từ nhiều trường Đại học và trường tiểu học, trung học toàn quốc đã được đưa ra để cho phép học sinh, sinh viên kéo dài thời hạn nghỉ, nhằm đối phó tốt hơn với tình hình lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường Đại học đều có chung quyết định như vậy, không ít trường vẫn giữ nguyên quan điểm về ngày đi học trở lại sớm hơn. Điều này đã khiến một bộ phận sinh viên bất mãn và cố tình chỉnh sửa thông tin về trường trên trang Wikipedia với những nội dung không phù hợp.

Việc các bài viết bị chỉnh sửa sai lệch khiến ban quản trị Wikipedia không ít lần phải đưa ra tính năng "khóa chỉnh sửa bài viết" và chỉ mở lại sau một thời gian nhất định.

Tình trạng nội dung bị dịch hoặc chỉnh sửa sai lệch xảy ra là bởi cả ba nền tảng trên đều cho phép người dùng đóng góp, viết bài, mang tính chất tham khảo chung. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể vào chỉnh sửa khi đã có tài khoản lập ra sau vài phút. Chỉ cần một bộ phận người dùng thiếu ý thức sẽ làm mất tính chính xác của thông tin và làm xấu đi mục đích tốt đẹp vốn có của các công cụ này.

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm