Điều gì xảy ra với Elon Musk nếu không tuân theo phán quyết của tòa án trong vụ kiện với Twitter?

19/07/2022 14:10 PM | Kinh doanh

Án tù có thể là hình phạt cao nhất dành cho người đàn ông giàu nhất thế giới.

Elon Musk là vị tỷ phú thường từ chối "chơi theo luật". Tuy nhiên, nếu làm điều đó trong vụ kiện của Twitter chống lại mình, Musk có thể sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, thậm chí là ngồi tù.

Theo Robert Miller, giáo sư luật có nhiều kinh nghiệm về mua bán và sáp nhập cũng như các luật liên quan tại Tòa án Chancery, bang Delaware - nơi Twitter đâm đơn kiện để buộc Musk phải tuân thủ thỏa thuận mua lại công ty trị giá 44 tỷ USD, án tù có thể là hình phạt cao nhất dành cho người đàn ông giàu nhất thế giới.

Dự đoán của Miller trái ngược với suy đoán của một số luật sư khác rằng Musk sẽ không tuân thủ bất kỳ lệnh nào của tòa và vẫn bình an vô sự.

Điều gì xảy đến với Musk phụ thuộc vào kết quả của vụ kiện. Musk lập luận rằng ông có quyền hủy bỏ thỏa thuận mua Twitter vì công ty không cung cấp đủ thông tin để các định liệu số lượng bot và tài khoản rác trên nền tảng có chính xác không. Đây là điều vị tỷ phú quan tâm nhất, trong khi Twitter dường như chỉ chú ý đến việc đẩy nhanh quá trình mua lại.

Về phần mình, Twitter bác bỏ khẳng định trên và cáo buộc Musk không tuân thủ các điều khoản, bao gồm cả việc vi phạm thỏa thuận không tiết lộ khi liên tục khoe thông tin về thương vụ trên Twitter.

Điều gì xảy ra với Elon Musk nếu không tuân theo phán quyết của tòa án trong vụ kiện với Twitter? - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

"Khả năng thẩm phán đưa ra phán quyết có lợi cho Musk khiến tôi cảm thấy khó tin. Từ kinh nghiệm làm luật sư của mình, tôi đoan chắc rằng Musk sẽ phải thực hiện yêu cầu cụ thể của tòa án nếu ông ấy thực sự vi phạm thỏa thuận. Đây là lệnh yêu cầu hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng khi tòa án cho rằng thiệt hại về tiền là chưa đủ. Trong trường hợp này, lệnh đó có thể có nghĩa là tòa yêu cầu Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD", Miller cho biết thêm.

Dưới đây là một số điều mà Tòa án Chancery có thể thực hiện để buộc Musk tuân thủ yêu cầu, theo Miller:

Chỉ định người thay mặt cho Musk

Hiệp hội Luật sư Mỹ gọi "Special master" là người "quản lý những người không quản lý được" và đề nghị việc bổ nhiệm nhân vật này nhiều hơn để giải quyết các vụ kiện tụng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Miller cho biết Tòa án Chancery có quyền chỉ định một người như vậy thay mặt cho một cá nhân hoặc tổ chức đang từ chối tuân theo lệnh của tòa án, ký một tài liệu hoặc giao tài sản.

Kiểm soát cổ phiếu Tesla của Musk

Tòa án có thể ra lệnh cho Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD hoặc một số tiền khác hoặc bồi thường thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ USD. Nếu Musk và "Special master" không làm như vậy, tòa án có thể "đính kèm" các khoản nắm giữ của Musk trong Tesla để đảm bảo việc thanh toán.

Theo Insider, Delaware là "ngôi nhà chung" của hơn một nửa số công ty đại chúng của Mỹ, bao gồm Tesla và Twitter. Chính vì vậy, cổ phiếu của Tesla được coi là ở Delaware, cho phép tòa án coi đây là tài sản. Chúng có thể bị thu giữ và giao cho Twitter để thanh toán.

Phạt tiền mỗi ngày

Tòa án có quyền phạt số tiền lớn đối với những người từ chối tuân theo lệnh của mình. Miller kể về một công ty dịch thuật bị phạt 30.000 USD mỗi ngày cho đến khi tuân thủ lệnh của tòa. Khi nhắc đến Musk, Miller cho rằng khoản tiền phạt có thể lên tới hàng chục triệu USD/ngày.

Buộc tội không tôn trọng tòa, có thể dẫn đến án tù

Theo Miller, Tòa án Chancery có quyền bỏ tù một người vì không tôn trọng và tuân theo quyết định của tòa. "Không loại trừ khả năng tòa án tính đến phương án bỏ tù nếu Musk nhất quyết không tuân theo phán quyết của họ. Tuy nhiên, với áp lực từ tòa án và đội ngũ pháp lý lên Musk, rất có thể tòa sẽ không cần dùng đến phương án đó với ông ấy", Miller cho biết.

Nguồn: Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM