Điều cần làm năm 20 tuổi để trở nên giàu có ở tuổi 30: Hãy sống như người 'nghèo'!

23/03/2021 08:15 AM | Kinh doanh

Bạn có thể sống trong cảnh thường xuyên hết tiền ở tuổi 20 nhưng đến năm 30 tuổi, đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Các chuyên gia tài chính nói rằng thời điểm quan trọng nhất để làm giàu là khi bạn ở độ tuổi 20. Nếu thực hiện tốt, đến năm 30 tuổi, bạn sẽ được hưởng những hoa thơm trái ngọt từ hạt giống mình đã gieo trồng.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm:

Chấp nhận rủi ro và đầu tư

Điều cần làm năm 20 tuổi để trở nên giàu có ở tuổi 30: Hãy sống như người nghèo! - Ảnh 1.

Thay vì nghĩ đến những gì bạn có thể mất trong một khoản đầu tư, hãy nghĩ về điều bạn có thể đạt được. Thị trường chứng khoán không phải một sòng bạc nếu bạn tìm hiểu kỹ lưỡng và "chơi" một cách thận trọng.

Tuy nhiên, để đầu tư, trước hết bạn cần có đủ tiền tiết kiệm cho các khoản cần thiết, đặc biệt là quỹ khẩn cấp (khoản tiền sẵn có giúp bạn giải quyết những tình huống khó xử về tài chính như bị sa thải, bệnh tật…). Sau đó, hãy dành một tỷ lệ nhất định của thu nhập hàng tháng để đầu tư. Theo các chuyên gia tài chính, tỷ lệ này có thể là 10% hoặc nhỉnh hơn một chút, tùy tình hình tài chính và kinh nghiệm đầu tư của bạn.

Sống như người "nghèo"

Một chuyên gia chia sẻ: "Mỗi khi chi 15 USD cho một bữa ăn, tôi nghĩ rằng mình đã tiêu đến 100 USD. Khi đầu tư, bạn có thể biến 1 USD thành 2 USD hoặc thậm chí nhiều hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần chi tiêu tiết kiệm hơn. Một số việc đơn giản bạn có thể thực hiện là ít đi ăn uống ở ngoài, ngừng trả tiền cho những dịch vụ tính phí hàng tháng không cần thiết và hạn chế dùng thẻ tín dụng nếu không thực sự có nhu cầu.

Ngay cả khi bạn không đầu tư, việc tiết kiệm tiền từ các khoản không cần thiết cũng giúp ích cho tình hình tài chính của bạn. Bạn có thể sống trong cảnh thường xuyên hết tiền ở tuổi 20 nhưng đến năm 30 tuổi, đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Có nhiều khoản thu nhập

Điều cần làm năm 20 tuổi để trở nên giàu có ở tuổi 30: Hãy sống như người nghèo! - Ảnh 2.

Ngoài thu nhập chính, bạn nên có thêm các khoản thu nhập khác.

Triệu phú Canada Kevin O’Leary từng nói: "Tiền lương chỉ là liều thuốc họ muốn bạn uống để từ bỏ ước mơ của mình và xây dựng ước mơ cho họ".

Đừng trở thành nô lệ cho một nguồn thu nhập duy nhất. Bạn không chỉ mất đi những con đường mới để tạo ra của cải, mà quan trọng hơn là mất đi đòn bẩy. Đây là thứ giúp bạn sẵn sàng xin nghỉ việc khi không chịu nổi nơi làm việc hiện tại. Và quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn có nền tảng tài chính vững chắc hơn để làm điều mình muốn, dù đó là tiết kiệm hay đầu tư.

Cân nhắc việc học đại học

Trong thời đại ngày nay, một tấm bằng đại học chưa chắc đã mở ra cánh cửa nghề nghiệp tốt hơn. Bằng chứng là không ít công ty lớn trên thế giới vẫn tuyển dụng những người không có bằng đại học. Thay vào đó, họ chọn ứng viên có kỹ năng mềm, kỹ năng giải quyết vấn đề cùng một số kỹ năng khác mà các trường đại học không giảng dạy.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, bạn nên cân nhắc kỹ liệu mình có nên học đại học hay không bởi việc này rất tốn kém. Nhiều gia đình hay bản thân người đi học phải vay một khoản tiền lớn để trang trải suốt 4 năm học. Thay vào đó, bạn có thể học nghề với chi phí thấp hơn và đầu ra đảm bảo hơn. Tất nhiên, đó nên là nghề mà bạn yêu thích.

Tìm những người bạn cùng chí hướng

Điều cần làm năm 20 tuổi để trở nên giàu có ở tuổi 30: Hãy sống như người nghèo! - Ảnh 3.

Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn hay chơi cùng nhất.

Có một câu nói khá nổi tiếng là "Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn hay chơi cùng nhất". Điều này cho thấy tầm quan trọng của những người bạn ở quanh bạn. Bạn nên tránh xa bạn "xấu" bởi một người bạn "xấu" ở đại học có thể khiến bạn gặp rắc rối trong khi ở độ tuổi trưởng thành, họ có thể "hủy hoại" cuộc đời bạn.

Những người này thường khuyến khích bạn tiêu tiền vào các trò vô bổ với lập luận rằng tuổi 20 là thời gian đẹp nhất để tận hưởng cuộc đời và bạn vẫn có thể xây dựng tài chính ở tuổi 30.

Bạn nên kết thân với những người chăm chỉ làm việc và có cùng chí hướng tiết kiệm, đầu tư. Sẽ có lúc bạn học được bài học quý giá từ họ. Hãy chọn bạn một cách khôn ngoan!

Nguồn: YC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM