Saudi Aramco mất ngôi “công ty lãi lớn nhất thế giới” vào tay Apple

22/03/2021 02:17 PM | Kinh doanh

Hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia không còn là công ty lãi lớn nhất thế giới...

Saudi Aramco mất ngôi “công ty lãi lớn nhất thế giới” vào tay Apple

Hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia không còn là công ty lãi lớn nhất thế giới, sau khi đại dịch Covid-19 gây sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2020.

Theo trang CNN Business, Aramco công bố kết quả kinh doanh cả năm 2020 vào ngày 21/3, cho biết lợi nhuận sụt giảm 44%, còn 49 tỷ USD. Công ty dầu khí lớn nhất thế giới nói rằng dù lợi nhuận lao dốc, công ty vẫn chi 75 tỷ USD trả cổ tức cả năm.

"Trong lúc ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 được cảm nhận khắp nền kinh tế toàn cầu, chúng tôi càng chú trọng nâng cao hiệu quả trong sử dụng vốn và hoạt động kinh doanh", Tổng giám đốc (CEO) Amin Nasser của Aramco nói trong một tuyên bố.

Nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới bị ảnh hưởng nặng nề trong năm ngoái, khi các quốc gia phải phong tỏa để chống sự lây lan của Covid, khiến hoạt động đi lại trên toàn cầu ngưng trệ. Đầu 2020, có thời điểm giá dầu giảm xuống ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử do tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu dầu dẫn tới gần hết chỗ chứa dầu tồn.

Aramco cho biết kết quả kinh doanh suy giảm của công ty là hệ quả của nhiều yếu tố, bao gồm giá dầu giảm, lượng dầu bán được ít đi, cũng như tỷ suất lợi nhuận đi xuống ở mảng lọc hóa dầu.

Kết quả này đồng nghĩa với việc hãng công nghệ Mỹ Apple giành danh hiệu công ty lãi lớn nhất thế giới từ Aramco. Cả năm 2020, "táo khuyết" báo lãi 59 tỷ USD. Tuy nhiên, cũng có thể vị trí này ở lại với Apple không lâu, vì giá dầu thế giới đã tăng mạnh trở lại trong mấy tháng trở lại đây. Năm 2019, trước khi Covid trở thành đại dịch, Aramco lãi 88 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, năng lượng là lĩnh vực "ăn nên làm ra" hơn bất kỳ một ngành công nghiệp nào khác, với giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York đã tăng 30%.

Trong vòng 1 năm tới đây, Aramco dự kiến chi 35 tỷ USd đầu tư cố định, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 40-45 tỷ USD trước đó.

Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm