Diễn biến mới nhất vụ Evergrande: Thương vụ bán tài sản 2,6 tỷ USD bất ngờ đổ bể, doanh số bán nhà sụt giảm tới 97%

21/10/2021 10:48 AM | Xã hội

Những thông báo mới của Evergrande cho thấy cuộc khủng hoảng tín dụng của "chúa nợ" vẫn đang ngày càng xấu đi và tập đoàn đang đứng gần bờ vực phá sản hơn bao giờ hết.

Trong thông báo gửi sàn chứng khoán Hong Kong hôm qua (20/10), Evergrande cho biết chưa đạt được bất kỳ tiến triển nào trong việc bán tài sản để trả nợ và có thể sẽ không thể hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Quá trình đàm phán để bán 50,1% cổ phần tại Evergrande Property Services với giá 2,6 tỷ USD đã chấm dứt từ tuần trước. Bên mua tiềm năng là Hopson Development Holdings cũng ra thông báo riêng nói rằng rất tiếc thương vụ đã đổ bể.

Sáng nay cổ phiếu Evergrande đã giao dịch trở lại sau 3 tuần tạm ngừng giao dịch để tiến hành đàm phán. Ngay lập tức cổ phiếu này giảm 10,5%.

Evergrande còn cho biết doanh số bán bất động sản từ 1/9 đến 20/10 chỉ đạt 3,65 tỷ nhân dân tệ (tương đương 571 triệu USD), giảm tới 97% so với con số 142 tỷ nhân dân tệ của cùng kỳ năm ngoái.

Những tiết lộ phũ phàng được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc thời kỳ ân hạn và Evergrande nhất định phải thanh toán lãi cho lô trái phiếu USD mà tập đoàn này đã không thể trả đúng hạn hồi tháng 9.

Diễn biến mới càng làm tăng thêm áp lực buộc ông chủ Hứa Gia Ấn của Evergrande phải nhanh chóng tìm ra những cách thay thế để nhanh chóng huy động tiền mặt. Các trái chủ, ngân hàng và các chủ nợ khác như đang "ngồi trên đống lửa".

Cơ quan quản lý đang thôi thúc Evergrande hãy thử mọi biện pháp có thể để tránh vỡ nợ trái phiếu USD, đồng thời tập trung hoàn thiện các dự án dang dở cũng như trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân. Bán đi những tài sản đáng giá nhất với giá rẻ được coi là trọng tâm của chiến dịch tìm nguồn tiền mặt.

Chuyên gia phân tích Lisa Zhou của Bloomberg Intelligence nhận định nếu thương vụ bán Evergrande Property Services thành công thì sẽ giúp giảm bớt đáng kể những áp lực trong ngắn hạn, mang lại thêm thời gian để Evergrande giải quyết những rắc rối liên quan đến các chủ nợ nước ngoài.

Evergrande Property Services bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn Hong Kong từ năm ngoái và mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho công ty mẹ. Năm ngoái công ty ghi nhận doanh thu ròng 2,65 tỷ nhân dân tệ, so với con số 10,5 tỷ tệ của công ty mẹ.

Trước khi ngừng giao dịch, cổ phiếu của Evergrande Property Services giảm nhẹ hơn cổ phiếu Evergrande nhưng cũng đã giảm 43% kể từ đầu năm đến nay. Giá trị vốn hóa của nó đạt 55 tỷ HKD, so với mức 39 tỷ HKD của Evergrande.

Hopson là tập đoàn bất động sản thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú người Hong Kong Chu Mang Yee. Cổ phiếu Hopson hiện đang giao dịch trên sàn Hong Kong, đã tăng 38% kể từ đầu năm đến nay.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang là một trong những rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành bất động sản – lĩnh vực được tính toán là đóng góp tới gần 30% GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Giới phân tích lo ngại rủi ro tài chính sẽ lây lan ra toàn bộ hệ thống với ít nhất 2 công ty bất động sản khác đã vỡ nợ trái phiếu USD trong tháng 10. Lợi suất trái phiếu rác do các doanh nghiệp Trung Quốc phát hành hiện đang ở gần mức cao nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM