Điểm danh những mẫu xe dính lỗi, bị triệu hồi trong năm nay

30/05/2016 14:17 PM | Công nghệ

ictnews Cục đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt một loạt thông tin về việc triệu hồi các mẫu xe tại Việt Nam. Danh sách này có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng như Chevrolet, Toyota, thậm chí cả xe sang Lexus, Audi.

Các mẫu xe từ phổ thông cho đến hạng sang như Chevroler Aveo, Mitsubishi Zinger Toyota Camry, Lexus ES hay Audi Q5 đều dính lỗi và phải phát lệnh triệu hồi để xử lý sự cố.

Chevrolet Aveo

Ngay đầu năm nay, hãng xe Chevrolet đã ra lệnh triệu hồi mẫu Aveo để thay thế rô tuyn, hệ thống lái xe với 39 chiếc dính lỗi này, đợt triệu hồi này bắt đầu từ ngày 16/05/2016. Những mẫu xe nằm trong diện triệu hồi này có số hiệu KLASN1FYU và KLASSN4/446 được sản xuất từ ngày 01/01/2015 tới 31/03/2016.

Nguyên nhân của đợt triệu hồi này được xác định là do trong quá trình sản xuất ở khâu hàn thân vỏ xe, có sự cố rò rỉ dòng điện giữa sung và gá kẹp hoặc gá định vị trong quá trình hàn đã dẫn tới mối hàn không liên kết hoặc dẫn tới 1 trong 2 điểm hàn trong số 4 điểm của giá lắp dây phanh với sàn xe trước, có thể bị bong theo thời gian trong quá trình đỗ xe. Nguyên nhân này có thể ảnh hưởng tới chức năng phanh khi đỗ xe, không đạt hiệu quả của phanh tay trong trường hợp sử dụng phanh tay để phanh khẩn cấp.


Chevrolet Aveo (ảnh: Chevrolet Anthai).

Chevrolet Aveo (ảnh: Chevrolet Anthai).

Toyota Camry 2.0E

Kể từ sau hơn 1 năm mẫu sedan này được bán ra thị trường thì vừa qua Toyota Việt Nam cũng đưa ra lệnh triệu hồi gần 2.500 mẫu xe Camry phiên bản 2.0E để cập nhật phần mềm liên quan tới hệ thống điều khiển động cơ. Bên cạnh đó, ngoài Toyota ra thì hãng xe sang của họ Lexus cũng đưa ra thông báo cho đợt triệu hồi vừa rồi với 113 mẫu xe ở dòng ES 250 và ES350 để kiểm tra và sửa lỗi liên quan tới hệ thống điều khiển phanh.


Lexus ES350 (ảnh: Autodaily).

Lexus ES350 (ảnh: Autodaily).

Audi Q5 2.0

Ngoài ra, hãng xe Đức Audi cũng ra lệnh triệu hồi 4 chiếc Q5 2.0 được sản xuất hồi đầu năm ngoái liên quan đến việc kiểm tra và thay thế hệ thống túi khí bên hông trái hoặc phải của hàng ghế trước. Một số mẫu xe Q5 thuộc diện triệu hồi có thể xảy ra hiện tượng hệ thống túi khí bên hông khi được kích hoạt, đường dẫn ống khí cho túi khí có thể hoạt động quá áp suất, khiến các mảnh vụn có thể bắn ra ngoài và khả năng sẽ gây chấn thương cho hành khách hoặc lái xe. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hãng xe Audi cũng đã gửi thông tin đến Cục đăng kiểm Việt Nam để đưa ra quyết định triệu hồi và khắc phục lỗi trên mẫu xe này. Thời gian triệu hồi mẫu Q5 2.0 được triển khai từ tháng 5 năm nay, và mỗi xe sẽ mất nhiều nhất 3 giờ đồng hồ để khắc phục sự cố này.

Theo Trung Hiếu

Cùng chuyên mục
XEM