Dịch COVID-19 tại Việt Nam khiến iPhone 13 chậm đến tay người dùng

30/09/2021 15:33 PM | Công nghệ

Một thành phần linh kiện của iPhone 13 được sản xuất tại Việt Nam. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất của linh kiện này và kéo theo việc nguồn cung iPhone 13 trở nên hạn chế.

Theo thông tin từ Nikkei Asia, dịch COVID-19 tại Việt Nam đang gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất iPhone 13 và khiến cho người tiêu dùng trên toàn thế giới phải chờ đợi lâu hơn để nhận được chiếc máy của mình.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã dự đoán Apple sẽ không gặp vấn đề nào đáng kể trong việc sản xuất iPhone 13, do đây là một bản nâng cấp không quá lớn so với iPhone 12 năm ngoái, cộng với việc Apple đã lên kế hoạch dự trữ một lượng lớn linh kiện chủ đạo. Thế nhưng, một sự thay đổi ở camera của iPhone 13 đã khiến cho những dự đoán này trở nên sai lệch.

Năm ngoái, Apple lần đầu giới thiệu công nghệ mang tên sensor-shift optical image stabilization, hay chống rung bằng cảm biến. Đúng như tên gọi, công nghệ mới này sẽ sử dụng cảm biến để chống rung, được đánh giá là hiệu quả hơn so với việc sử dụng ống kính như các giải pháp trước đây. Đây từng là một tính năng độc quyền trên chiếc iPhone kích cỡ lớn và cao cấp nhất là iPhone 12 Pro Max. Một lượng lớn những thành phần linh kiện của module camera hỗ trợ công nghệ chống rung này được lắp ráp tại Việt Nam.

Dịch COVID-19 tại Việt Nam khiến iPhone 13 chậm đến tay người dùng - Ảnh 1.

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều được trang bị công nghệ chống rung cảm biến

Năm nay, Apple mở rộng để mọi model iPhone 13 đều có được công nghệ này, bao gồm cả chiếc iPhone rẻ nhất là 13 mini. Điều này khiến cho các nhà cung cấp linh kiện của Apple tại Việt Nam phải tăng sản lượng sản xuất lên gấp nhiều lần, trong khi vẫn đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng. Cùng thời điểm đó, Việt Nam lại phải đương đầu với dịch COVID-19, khiến cho nhiều dây chuyền sản xuất bị ngưng trệ.

"Các đối tác lắp ráp vẫn có thể cho ra lò những mẫu iPhone mới, nhưng có một khoảng trống về linh kiện nằm ở nguồn cung cụm camera đang trở nên khan hiếm", một vị lãnh đạo cấp cao làm việc trong lĩnh vực này chia sẻ với Nikkei Asia. "Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài việc theo dõi tình hình ở Việt Nam và chờ đợi họ sẽ tăng công suất sản xuất".

Hiện nay, khách hàng đặt mua iPhone 13 sẽ không nhận được máy ngay, mà sẽ phải chờ đợi từ 4-5 tuần. Tình hình được cho là sẽ có sự cải thiện vào khoảng giữa tháng 10, khi nhà máy của một đối tác sản xuất cụm camera cho iPhone tại Việt Nam đã bắt đầu hoạt động trở lại trong một vài ngày gần đây.

Jenny Kay

Cùng chuyên mục
XEM