Đi trễ thành quen, nói dối thành thần, thù dai nhớ kĩ...: Những thói quen lí giải tại sao đến giờ bạn vẫn chưa thành công

31/01/2018 08:59 AM | Kinh doanh

Thói quen xấu dường như không phải vấn đề quá to tát nhưng đôi lúc chúng có thể khiến bạn trượt dốc trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn.

Tất nhiên, không ai hoàn hảo. Trong hầu hết các trường hợp, thói quen xấu chỉ dẫn đến các vấn đề tương đối nhỏ. Vì vậy, nếu bạn nhận ra đây chỉ là một vấn đề của riêng bạn, bạn có thể không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cực đoan, một số khuynh hướng có thể cản trở ước mơ thành công của bạn.

Đây là những thói quen hàng đầu của những người không thành công:

1. Không bao giờ đúng giờ     

Đi trễ thành quen, nói dối thành thần, thù dai nhớ kĩ...: Những thói quen lí giải tại sao đến giờ bạn vẫn chưa thành công - Ảnh 1.

Ai cũng có lúc trễ giờ nhưng luôn luôn chậm trễ lại là một điều không thể chấp nhận trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Luôn luôn có mặt muộn khiến người khác nhìn nhận bạn là một người bất cần và không đáng tin cậy.

Trong một bài viết trong Huffington Post của Lẩu Schocker, một nghiên cứu của trường đại học San Francisco cho thấy mối liên hệ giữa "tính chậm trễ kinh niên và một số đặc điểm nhất định của con người bao gồm tính lo lắng, lòng tự trọng thấp và khuynh hướng tìm kiếm sự hưởng thụ".

2. Thù dai

Việc không thích hay không tin vào ai đó là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên việc giữ mãi lòng thù hận chỉ tốn thời gian và năng lượng quý giá của bạn, thậm chí còn gây hại tới sức khỏe của bạn. Hãy học cách bao dung và vị tha.

3. Luôn làm theo đám đông

Có thể đây là một chiến lược "sinh tồn" hiệu quả trong thời kỳ còn là học sinh nhưng với một người trưởng thành có công việc, đây lại không phải là ý hay.  Dừng ngay việc quan tâm tới những gì người khác nghĩ. Hãy làm điều thực sự tốt cho bản thân chứ không phải để thỏa mãn người khác.

Nếu cố gắng để hòa lẫn vào đám đông, bạn sẽ chẳng bao giờ nổi bật.

4. Tiêu xài hoang phí

Đi trễ thành quen, nói dối thành thần, thù dai nhớ kĩ...: Những thói quen lí giải tại sao đến giờ bạn vẫn chưa thành công - Ảnh 2.

Những người thành công là những người biết kiểm soát chi tiêu một cách hợp lý. Nếu luôn chưa hết tháng mà đã cạn hầu bao thì bạn thật sự cần phải nhìn lại bản thân đấy. Hãy đánh bại thói quen này bằng những phương pháp kiểm soát chi tiêu ngay khi có thể.

6. Luôn trì hoãn

Việc trì hoãn sẽ khiến bạn có thể mất thời gian, tiền bạc và thậm chí là sự tôn trọng từ những người xung quanh.

7. Hay nói dối

Đi trễ thành quen, nói dối thành thần, thù dai nhớ kĩ...: Những thói quen lí giải tại sao đến giờ bạn vẫn chưa thành công - Ảnh 3.

Con người rất dễ bị cám dỗ vào những lời nói dối. Có thể bây giờ chỉ là những điều không trung thực nhỏ nhoi nhưng dần dần sẽ là những lời nói dối ngày càng nghiêm trọng. Trong môi trường chuyên nghiệp, tốt nhất đừng bao giờ bị cám dỗ bởi sự dối trá.

8. Không chăm sóc cho các mối quan hệ

Trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn, có những mối quan hệ chúng ta cần bỏ qua, với điều kiện đối phương là một người không tốt. Tuy vậy, những trường hợp này chỉ là ngoại lệ chứ không phải quy tắc. Khi trải qua các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp, đừng lảng tránh hay tảng lờ những người đã từng tiếp xúc với mình. Hãy luôn chăm chút cho những mối quan hệ đó.

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được, trong một thời điểm nào đó trong tương lai, một trong số mối quan hệ kia lại là chìa khóa giúp bạn thành công.

9. Không biết tự chăm sóc cho chính bản thân

Đi trễ thành quen, nói dối thành thần, thù dai nhớ kĩ...: Những thói quen lí giải tại sao đến giờ bạn vẫn chưa thành công - Ảnh 4.

Có thể bạn là một người hết sức thành công, nhưng điều đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không duy trì sức khỏe của mình. Đừng cho phép sự căng thẳng khiến bạn bỏ tập luyện thể dục, ăn uống không lành mạnh hay bỏ bên bản thân. Sớm hay muộn, những sự lựa chọn này sẽ khiến bạn phải trả giá.

10. Không biết dùng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách mọi người nhìn nhận chúng ta – nó có sức mạnh lớn hơn nhiều so với lời nói có thể thể hiện.

Đó là lý do vì sao những người không biết dùng ngôn ngữ cơ thể như eye contact hay cách đi đứng,… rất khó thành công. Điều đó thậm chí ngăn cản bạn thành công trước khi bạn kịp mở miệng nói câu nào đó. Hãy biết tận dụng ngôn ngữ cơ thể.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM