Warren Buffett chia sẻ một thói quen đơn giản cần có để thành công

29/01/2018 20:04 PM | Sống

Tỉ phú Warren Buffett, chủ tịch kiêm CEO gạo cội của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway (Mỹ) tuy đã bước sang tuổi 87 song vẫn thu hút sự chú ý của thế giới và là người giàu thứ hai trên thế giới.

Vậy làm thế nào ông đã đạt được kỳ tích đó? Với những công việc đòi hỏi hàng ngày, đã từ lâu nhà đầu tư huyền thoại Buffett nhận thức rằng thứ hàng hoá lớn nhất đó là thời gian. Đơn giản, ông đã thấm nhuần và thực hiện việc đặt ra những giới hạn cho chính mình.

Đó là lý do tại sao châm ngôn của ông luôn là một bài học sống mạnh mẽ. Như con người vĩ đại này đã nói: “Sự khác biệt giữa người thành công và người thực sự thành công đó là những người thực sự thành công 'nói không' với hầu hết mọi thứ.”

Điều ông muốn nói không quá quan trọng về khía cạnh đầu tư mà điều quan trọng là lời khuyên nhủ của ông dù trong ngữ cảnh nào cũng có thể áp dụng đối với bất cứ ai đang đứng giữa sự lựa chọn trong việc đưa ra quyết định hàng ngày.

Đối với những người tham vọng nhất, chúng ta muốn mọi thứ phải hoàn hảo. Chúng ta được thúc đẩy hướng tới kết quả, làm nhiều hơn, học hỏi nhiều thứ, được thăng tiến và bắt đầu những dự án mới. Song chúng ta còn có cuộc sống riêng mà không thể lãng quên để có sự cân bằng tối ưu và hạnh phúc. Tham vọng theo ý nghĩa này còn có nghĩa là quan tâm đến những nhiệm vụ ưu iên của gia đình, mở rộng các mối quan hệ xã hội và theo đuổi các sở thích và các mối quan tâm khác.

Lời khuyên của Buffett là lời cảnh tỉnh đối với mỗi chúng ta. Chúng ta cần phải biết phải tập trung vào đâu để đơn giản hoá cuộc sống của mình. Điều đó có nghĩa là cần 'nói không' với những thứ không quan trọng luôn xen vào cuộc sống thường nhật của mình và tập trung 'nói có' với những gì thực sự quan trọng.

    Huyền thoại của Apple Steve Jobs cũng đồng quan điểm với Warren Buffett khi phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển Apple toàn thế giới vào năm 1997. Ông nói: “Mọi người nghĩ tập trung có nghĩa là 'nói có' với những thứ bạn phải tập trung. Song không phải như vậy. Nó có nghĩa là 'nói không' với hàng trăm ý tưởng tốt khác hiện có. Bạn cần phải lựa chọn một cách kỹ càng. Tôi thực sự tự hào về những thứ chúng ta chưa là được cũng như những thứ chúng ta đã làm được. Cách tân là nói không đối với 1000 thứ.”

    7 thứ những người thành công 'nói không' hàng ngày

Jim Collins, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Good to Great (Từ Tốt đến Vĩ đại), đã từng gợi ý thay vì lập danh sách những danh sách việc cần làm, chúng ta cần lập danh sách “những việc ngừng làm”. Bởi, khi ám ảnh về danh sách vô số những việc cần làm song không thực sự quan trọng, chúng ta sẽ dành ít thời gian 'nói có' với những việc cần hoàn thành.

Dưới đây là 7 thứ mà hầu hết những người thành công thường xuyên 'nói không':

1. Các cơ hội và những thứ không truyền cảm hứng, phù hợp với giá trị của họ hay không thúc đẩy sứ mệnh trong cuộc đời của họ.

2. Các sự kiện networking (mở rộng mối quan hệ của bản thân) hời hợt, khi mọi người trao cho nhau tấm danh thiếp hay gửi lời kết bạn “ảo” song không bao giờ liên lạc với nhau. Vì sao? Những người thành công không kết nối mà họ tạo dựng các mối quan hệ.

3. Dành thời gian cho những người tiêu cực, hay chỉ trích phê bình và kém nhiệt huyết có thể kéo họ xuống. Thời gian là quý giá, vì thế bạn hãy lựa chọn những người bạn dù ít song sẽ tiếp năng lượng cho bạn và thử thách để bạn tốt hơn.

4. Làm việc quá tải. Mặc dù sự thực là một số người thành công và nhiều doanh nhân làm việc từ 60 đến 80 giờ mỗi tuần, song những người rất thành công không nghiện ngập công việc mà sao nhãng đến gia đình và quan tâm đến bản thân. Họ nhận ra rằng nếu họ không thể chăm sóc mình, thì họ cũng không thể làm được các việc khác tốt.

5. Ôm đồm mọi việc. Hãy tin tưởng giao phó cho người khác khi có thể.

6. Trao số phận mình vào tay người khác. Một câu châm ngôn khác của Buffett khẳng định điều này: “Bạn phải kiểm soát thời gian của và bạn không thể làm điều đó trừ phi biết 'nói không'. Bạn không thể để người khác hoạch định cuộc sống của mình.”

7. Lấy lòng tất cả mọi người. Những người thành công không lãng quên những ước muốn và nguyện vọng sâu thẳm nhất chỉ đề chiều lòng người khác.

Nguyên tắc tập trung để thành công của Buffett

Warren Buffett chia sẻ một thói quen đơn giản cần có để thành công - Ảnh 1.

Để đi đúng hương, bạn hãy học hỏi Buffett. Ông đã đi trên con đường riêng của mình thông qua thực hành đề ra mục tiêu để làm thay đổi cuộc đời. Đó là một quá trình đơn giản gồm ba bước để đề ra những giới hạn, 'nói không' với những gì gây sao nhãng và tập trung vào thành công.

1. Hãy viết ra danh sách 25 mục tiêu nghề nghiệp lớn nhất của bạn.

2. Khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng nhật thực sự phù hợp và quan trọng với bạn. Đó mà những mục tiêu cấp thiết nhất của bạn.

3. Hoàn toàn xoá bỏ 20 mục tiêu khác đã liệt kê. Chỉ gạch chúng đi, cho dù chúng ít nhiều quan trọng.

Theo Buffett, 20 mục tiêu này ít quan trọng hơn và không phải là nhiệm vụ ưu tiên cấp thiết. Vì thé, bất kỳ nỗ lực đầu tư vào chúng có thể lấy đi sự tập trung và năng lượng cần thiết cho năm mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Điều muốn nói đây là hãy 'nói không' với những gì trong danh sách đó trừ những gì tâm can bạn đã mách bảo là năm điều quan trọng nhất. Đó là những gì bạn cần dốc toàn bộ nỗ lực và sự tập trung để đạt được mục tiêu. Những thứ còn lại chỉ là những thứ có thể gây sao nhãng và cản đường bạn đi đến thành công.

Theo Xuân Hương

Cùng chuyên mục
XEM