Không phải tuổi 30, mốc 20 mới là quan trọng nhất đời người: Đừng để thanh xuân vụt mất rồi đứng đó ngẩn ngơ

26/01/2018 15:47 PM | Sống

Tuổi 30 không phải tuổi 20 mới. Tuổi 20 là một thời kỳ tốt để khai thác và phát triển, thế mà giới trẻ đang ở đó và phung phí nó

Và sự sao nhãng tưởng như không đáng kể này thực sự  là một vấn đề và sẽ để lại những hậu quả thực cho sự nghiệp, gia đình và tương lai của bạn.

Tuổi 20 là thời điểm tốt nhất cho sự thay đổi

Việc khẳng định tuổi 20 của mình đơn giản nhưng cũng mang tính đột phá nhất mà bạn có thể làm cho công việc, tình yêu, hạnh phúc của mình hay thậm chí có thể là cho cả thế giới. Chúng ta đều biết rằng 80% thời khắc quyết định của cuộc đời đều xảy ra trước tuổi 35. Điều đó có nghĩa là 8 trong số 10 quyết định và trải nghiệm hay thời khắc "Aha!" định hình cuộc đời bạn cũng sẽ xảy ra trước khi bạn bước vào tuổi 35.

Không phải tuổi 30, mốc 20 mới là quan trọng nhất đời người: Đừng để thanh xuân vụt mất rồi đứng đó ngẩn ngơ - Ảnh 1.

Bộ não sẽ không phát triển giai đoạn thứ hai và giai đoạn cuối khi bạn bước vào tuổi 20 vì lúc ấy bộ não bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn thay đổi bất cứ điều gì ở bản thân mình thì lúc này chính là thời điểm để thay đổi. Chúng ta biết tính cách ở độ tuổi 20 sẽ thay đổi nhiều hơn so với bất kì thời điểm nào trong đời, và khả năng sinh sản của nữ cũng đạt đỉnh vào độ tuổi 28, và mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn khi chúng ta bước qua tuổi 35. Do đó, độ tuổi 20 chính là thời điểm bạn cần giáo dục bản thân mình về chính cơ thể của bạn cũng như những lựa chọn mà mình đưa ra.

10 năm đầu sự nghiệp có một tầm ảnh hưởng lớn đến số tiền mà bạn kiếm được trong tương lai.

Không phải tuổi 30, mốc 20 mới là quan trọng nhất đời người: Đừng để thanh xuân vụt mất rồi đứng đó ngẩn ngơ - Ảnh 2.

Khi nói đến quá trình phát triển của trẻ em, chúng ta đều biết rằng 5 năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng cho việc phát triển ngôn ngữ và những liên kết trong não bộ. Đó là thời điểm khi mà cuộc sống thường nhật có một tác động vô cùng lớn đến con người của bạn sau này. Nhưng những gì chúng ta ít được nghe chính là tuổi 20 là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi con người. Nhưng đây cũng không phải là điều mà những bạn đang ở độ tuổi 20 được nghe . Các bài báo thì nói về sự thay đổi trong thời gian biểu trong giai đoạn trưởng thành còn các nhà nghiên cứu gọi tuổi 20 là thời thanh niên kéo dài, những người khác mỉa mai thì đặt cho các bạn ở độ tuổi 20 những cái tên rất buồn cười chẳng hạn như "em bé to xác". Mà đúng như vậy. Như một thói quen, chúng ta thường xem nhẹ những gì định hình nên 10 năm trưởng thành. Leonard Bernstein nói rằng để đạt được những điều vĩ đại bạn cần phải có một kế hoạch chứ không phải là có đủ thời gian.

Đừng để 10 năm định hình bản thân trôi qua lãng phí

Tuổi 20 là độ tuổi bạn gặp phải sự khủng hoảng nhân dạng khi nhận ra cuộc đời mình chẳng biết trôi về đâu hay khi nhận ra mình chưa từng làm những việc mình thật sự muốn làm. Cũng giống như Elsa, họ đã "khóa chặt" chính mình cốt chỉ để người khác hài lòng, và rốt cuộc không biết đâu mới là mình thực sự. Nhưng bạn thân mến, hãy quên đi khủng hoảng về nhân dạng đi và đầu tư cho nhân cách. Điều này có nghĩa là, cần phải tăng giá trị cho bản thân mình, cần đầu tư cho con người mà bạn muốn trở thành trong tương lai. Đầu tư cho nhân cách sẽ lại sinh ra đầu tư nhân cách. Do đó, tuổi 20 hãy thử thách bản thân với công việc tại nước ngoài, cho thời gian thực tập và khởi nghiệp mà bạn muốn thử,... Đừng chần chừ.

Không phải tuổi 30, mốc 20 mới là quan trọng nhất đời người: Đừng để thanh xuân vụt mất rồi đứng đó ngẩn ngơ - Ảnh 3.

Tuổi 20 đừng để bị cô lập trong một mối quan hệ khép kín. Đừng chỉ tụ tập với những bạn trẻ đồng trang lứa có cùng suy nghĩ vì điều đó hạn chế tri thức mà bạn có thể có được, số người mà bạn có thể quen hay cách bạn nghĩ, bạn hành động,…Hãy đầu tư cho mối quan hệ mới. Những người bạn mới luôn đến từ bên ngoài các mối quan hệ khép kín, đó là  mối quan hệ lỏng lẻo, đó là những người bạn của bạn của bạn chúng ta. Và một nửa số những người ở độ tuổi 20 thì thất nghiệp hoặc chưa có việc làm. Nhưng nửa còn lại thì có và chính những mối quan hệ lỏng lẻo là cách mà bạn gia nhập vào nhóm có-việc-làm. Một nửa số công việc mới sẽ chẳng bao giờ được công bố, do vậy cần tiếp cận với sếp của hàng xóm nhà bạn là cách để bạn có được công việc không được công bố đó. Không phải là lừa đảo. Mà đó là khoa học về cách thức thông tin được lan truyền.

Không phải tuổi 30, mốc 20 mới là quan trọng nhất đời người: Đừng để thanh xuân vụt mất rồi đứng đó ngẩn ngơ - Ảnh 4.

Tuổi 20 cũng giống như những chiếc máy bay sắp cất cánh vậy, chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong lịch trình cũng đủ để tạo ra sự khác biệt về điểm đến. Tương tự như vậy, ở độ tuổi 21 hay 25 hoặc thậm chí 29, một cuộc trò chuyện hiệu quả, một chút nghỉ ngơi hay một bài thuyết trình hay mà bạn nghe được cũng đủ để tạo ra hiệu quả rất lớn trong nhiều năm và thậm chí là nhiều thế hệ.

30 tuổi không phải tuổi 20 mới, do đó cần phải khẳng định mình, đầu tư cho nhân cách, tận dụng những mối quan hệ lỏng lẻo. Đừng để bị định hình bởi những gì bạn không biết hoặc không làm. Ngay bây giờ hãy tự quyết định cuộc đời của mình.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM