Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19

26/03/2020 07:51 AM | Thời sự

Các khu ổ chuột đang là một thách thức lớn đối với Brazil trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nơi mà nước sạch và xà phòng là những thứ xa xỉ.

Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19
Bà Maria das Neves, 76 tuổi, hiện đang sống ở khu ổ chuột Alemao (ảnh: Reuters)

City of God - một khu ổ chuột nổi tiếng của Rio De Janeiro (Brazil) đã ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên vào cuối tuần trước. Và cùng với làn sóng chỉ trích sự thiếu phòng bị trong công tác chống dịch Covid-19 của chính quyền đang lan rộng, các băng đảng tội phạm ở đây đã phải hành động theo cách của họ để...ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Theo Extra, các gangster ở City of God đã thực hiện việc lái xe quanh khu vực này để phát thanh một thông điệp tới người dân.

"Chúng tôi sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm bởi vì không một ai nghiêm túc với chuyện này. Bất cứ ai còn đang lang thang, tụ tập trên phố đều sẽ phải chuốc lấy hậu quả. Tốt nhất là hãy nên ở nhà và không làm gì cả. Cảnh báo này đã được gửi tới tất cả mọi người."

 Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khung cảnh khu ổ chuột Alemao, Rio de Janero, Brazil (ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời những người dân địa phương cho biết lệnh giới nghiêm được thực hiện vào buổi tối và còn một số quy định nghiêm khắc khác. Tuy nhiên có thể dễ hiểu mối lo ngại của các băng đảng này khi gần 15 triệu cư dân sống tại những khu ổ chuột ở Brazil đang sắp phải đối mặt với thứ dịch bệnh mà họ gọi là "căn bệnh của người giàu."

Những ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Brazil đều là người giàu có từ Châu Âu trở về, nó đã nhanh chóng tấn công cộng đồng người nghèo, nơi có những khu phố chật chội, đông lao động phổ thông và phúc lợi kém sẽ là điều kiện tuyệt vời để virus nhanh chóng lây lan.

Ở đây, sự hiện diện của chính quyền là rất ít nếu không muốn nói là không bao giờ có. Các băng đảng xã hội đen chính là kẻ cầm quyền ở khu phố này. Họ thường xuyên có những vụ đụng độ vũ trang với phía cảnh sát.

 Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trẻ con chơi giữa đường phố ở khu ổ chuột Cidade de Deus, Rio de Janero, Brazil (ảnh: Reuters)

Theo cơ quan nước quốc gia, có khoảng 40 triệu người ở Brazil đang sống trong điều kiện thiếu nước, trong khi đó gần một nửa dân số, khoảng 100 triệu người không được tiếp cận nguồn nước sạch.

"Vệ sinh cơ bản thật kinh khủng. Chúng tôi không có nước để rửa tay, ở đây ai cũng đều lo lắng về virus corona." - Jefferson Maia, một cư dân ở City of God cho biết.

Bác sĩ Thamiris Deveza, một bác sĩ gia đình làm việc ở khu ổ chuột Alemao nói rằng cư dân ở đây đang bị khan hiếm nước trong 2 tuần vừa qua. Điều khiến họ không thể vệ sinh tay, ngăn ngừa sự lây lan của virus. Và dĩ nhiên là nước rửa tay khô đều cháy hàng, kể cả khi nó còn được bán thì cái giá cũng không hề rẻ.

Tính đến thời điểm tối ngày 25/03 (giờ Việt Nam), Brazil ghi nhận 2.271 ca nhiễm Covid-19 và 47 người tử vong. Bang Rio có số dân sống trong khu ổ chuột nhiều thứ 5 cả nước, hiện ở đây ghi nhận 305 ca nhiễm. Thống đốc Wilson Witzel đã cảnh báo hệ thống y tế của bang đang gặp báo động và có thể "sụp đổ" trong vòng 15 ngày.

Thị trưởng thành phố Rio, Marcelo Crivella đã cho lắp đặt các điểm cung cấp xà phòng miễn phí ngay tại các lối vào khu ở chuột ở toàn thành phố. Ngoài ra, chính quyền cũng đã chuyển những người già có vấn đề sức khỏe đến nơi khác.

"Họ là nhóm người có nguy cơ cao và cần được bảo vệ sớm nhất có thể." - Thị trưởng Crivella trả lời phóng viên hôm thứ 7. Được biết chính quyền đã thuê 400 phòng khách sạn để làm nơi chăm sóc người già trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Hôm thứ 3, đơn vị vệ sinh đô thị thành phố Rio đã thực hiện khử trùng một số nơi công cộng như trạm trung chuyển giao thông, bệnh viện... Tuy nhiên, theo nhà dịch tễ học Edmilson Migowski thuộc đại học bang Rio thì các khu ổ chuột vẫn là một thách thức lớn đối với ngành y tế cộng đồng.

"Khu ổ chuột với ít dự phòng cùng việc thiếu hiểu biết, đông đúc chật chội chính là con đường cho sự lây lan của virus corona. Ở đây nước sạch, xà phòng và các dụng cụ khử khuẩn khác đều thiếu thốn, sẽ rất khó để có thể ngăn chặn sự lây lan." - Migowski nói.

(Theo Reuters)

 Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Theo Nhật Thành

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM bị đình chỉ công tác

Tối ngày 8/4, theo nguồn tin của PV, Ngân hàng Nhà nước đã ra 2 quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM để tổ chức kiểm điểm, xem xét, kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp nay về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 số 243 lây cho chị dâu và hàng xóm mà không lây cho vợ? Đây là câu trả lời của bác sĩ BV Xanh Pôn

Mấu chốt của việc bệnh nhân Covid-19 số 243 không lây nhiễm cho vợ nằm ở căn bệnh mà người vợ mắc phải.

Đọc thêm